TẠI SAO CHÚNG TA CẦN BÍ TÍCH THÁNH THỂ

Lời Phi Lộ – Tài liệu Mầu Nhiệm Thánh Thể trong đời sống Hội Thánh của các Giám mục Hoa Kỳ về Bí tích Thánh Thể là tài liệu nền tảng cho kế hoạch Phục hưng Thánh Thể của các ngài. Tiếc rằng rất ít người Công giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ biết đến tài liệu này. Trong loạt bài này chúng tôi cố gằng tóm lược các bài học rút ra từ tài liệu và từ các lớp online do Đức Cha Cozzens hướng dẫn để giúp độc giả hiểu sâu xa hơn về Bí tích Thánh Thể và sống Mầu Nhiệm Cao Quý này. Dươi đây là Bài Thứ Hai.

Phaolô Phạm Xuân Khôi

Trong bài trước chúng ta đã rút ra từ Tài liệu Mầu Nhiệm Thánh Thể trong đời sống Hội Thánh của các Giám mục Hoa Kỳ một bài học là “Đức tin bắt đầu khi chúng ta nhận ra mình cần được cứu rỗi.” Nhưng tại sao Bí tích Thánh Thể lại là phương tiện cứu rỗi cần thiết cho chúng ta.

Chúng ta không thể tự cứu mình vì tình trạng tội lỗi yếu đuối của chúng ta.

Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi Tội Nguyên Tổ. Ngày nay con người mất cảm thức về tội lỗi.  Đây là hậu quả của một nền giáo dục do phái Nhân Bản Thề Tục chủ trương. Chúng cho rằng mọi tội lỗi đều là hậu quả của bệnh tật hay di truyền. Chính vì thế mà nhiều người Công giáo không còn tin vào Tội Nguyên Tổ nữa. Nhưng đây là một tín điều quan trọng của đạo Công Giáo. Sách Giáo Lý quả quyết rằng biến cố này có thật, “Trình thuật về sự sa ngã (St 3) sử dụng kiểu nói hình tượng, nhưng xác quyết một sự kiện thuở đầu, đã xảy ra vào lúc khởi đầu lịch sử nhân loại. Mạc khải cho chúng ta sự chắc chắn của đức tin rằng toàn bộ lịch sử nhân loại đều mang dấu tích của tội tổ tông, do nguyên tổ chúng ta đã phạm một cách tự do.” (GLCG 390) và hậu quả của nó là “Con người, bị Thần Dữ xúi giục, đã lạm dụng sự tự do của mình ngay từ buổi đầu của lịch sử. Họ sa chước cám dỗ và làm điều ác. Họ vẫn khát khao điều tốt, nhưng bản tính con người mang vết thương của Tội Nguyên Tổ. Con người bây giờ bị nghiêng chiều về sự dữ và dễ bị sai lầm.” (GLCG 1707).

Chúng ta không có bằng chứng lịch sử về Tội Nguyên Tổ, nhưng chúng ta có thể thấy bằng chứng về tội này qua các hậu quả của nó ở mọi thời đại và ở khắp nơi trong xã hội. Thậm chí chúng ta có thể nhìn thấy nó ngay trong chính mỗi người chúng ta. Thật là một mầu nhiệm vĩ đại khi chúng ta có thể biết điều gì là đúng và cần phải làm mà chúng ta vẫn không biết phải lựa chọn ra sao, và thậm chí chọn làm điều ngược lại. Thưa vì chúng ta có một ý chí yếu đuối do Tội Nguyên Tổ gây ra. Chính vì thế mà chúng ta không thể tự cứu mình được.

Chúa Giêsu đến để cứu chúng ta khỏi tình trạng tội lỗi của chúng ta

Thiên Chúa không bao giờ muốn cho con người phải đau khổ. Ngài dựng nên chúng ta vì yêu chúng ta và muốn chia sẻ sự sung mãn của tình yêu của Ngài cho chúng ta. Mặc dù con người đã phản bội Ngài mà gây ra đau khổ cho chính mình, nhưng Thiên Chúa không đành để con người sống mãi trong cảnh lầm than ấy. Ngài đã sai Con Một Ngài xuống thế đễ cứu chuộc chúng ta khỏi cảnh nô lệ của tội lỗi. Chúa Giêsu đã xuống thế, đã chịu đau khổ và chết trên Thập giá để chia sẻ với chúng ta một cách sống mới, một cuộc sống mà chúng ta không thể tự mình có được vì chúng ta là những thụ tạo tội lỗi và sa ngã. Chúa Giêsu không đến để cất đi mọi đau khổ của chúng ta, nhưng để giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi là nguyên nhân gây ra mọi đau khổ của chúng ta. Người đến để dạy chúng ta những điều tốt phải làm và những điều xấu phải tránh. Người còn ban ơn thêm sức cho chúng ta để chúng ta có khả năng chọn và làm những điều tốt qua các Bí tích. Không những thế Người còn ban Bí tich Thánh Thể làm thần lương cho chúng ta để chúng ta dần dần được biến đổi nên giống Người. Và hiện nay Người vẫn ngự trong các Nhà Tạm trên khắp thế giới để chờ chúng ta đến gặp gỡ Người và được Người an ủi và chữa lành.

Tuy nhiên chúng ta phải nhìn nhận rằng thế giới mà chúng ta đang sống ngày nay không thấy cần Thiên Chúa vì họ nghĩ rằng họ có thể tự cứu mình bằng tiền bạc, quyền lực hoặc các giải pháp chính trị. Nhưng thật ra chỉ có ơn cứu độ mà Chúa Giêsu Kitô tuôn đổ trên Thập giá mới là liều thuốc duy nhất để chữa trị vết thương lòng mỗi người vì đó là vết thương do tội lỗi gây ra.

Chúa Giêsu ban sự sống của Người cho chúng ta trong Bí Tích Thánh Thể

Chúa Giêsu yêu chúng ta đến nỗi đã chết cho chúng ta. Người muốn thần hóa chúng ta. Người muốn nâng chúng ta lên trên nhân tính bình thường để chúng ta có thể thực sự sống một đời sống thần linh. Vì chúng ta được dựng nên để hiệp thông với Thiên Chúa mãi mãi cho nên Chúa Giêsu muốn phục hồi ân huệ này cho chúng ta bằng cách ban chính Thịt và Máu Người làm của ăn nuôi dưỡng chúng ta. Chúa đã nói rằng Người là Bánh Trường Sinh, Bánh từ trời xuống. Và Bánh đó chính là Thịt và Máu Người để cho thế gian được sống. “Ai ăn Thịt và uống Máu Tôi, thì được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết” (Ga 6:54) Hay “Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai Tôi, và Tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ Tôi mà được sống như vậy” (Ga 6:57). Và đó là lý do tại sao Chúa Giêsu ban các Bí tích, đặc biệt là Bí tích Thánh Thể cho chúng ta. Bí tích Thánh Thể truyền sự sống của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu cho chúng ta để chữa lành, nuôi dưỡng và thêm sức cho chúng ta.

Bí tích Thánh Thể là phương tiện cứu rỗi đặc biệt cần thiết cho chúng ta vì Bí tích Thánh Thể là là Chính Chúa Giêsu, Đấng là Sự Sống và Sự Sống Lại của chúng ta. Hãy đến với Thánh Thể để được Chúa chữa lành và đổi mới!

Câu hỏi để suy nghĩ

  1. Có khi nào bạn cảm thấy mình bị tội lỗi đè nặng mà không thể thoát ra chưa? Khi đó bạn làm gì?
  2. Tại sao ơn cứu độ mà Chúa Giêsu Kitô tuôn đổ trên Thập giá là liều thuốc duy nhất để chữa trị vết thương tội lỗi của chúng ta?
  3. Sự sống của Thiên Chúa được truyền qua bạn qua các Bí tich như thế nào? Bạn có khi nào cảm nghiệm được điều ấy không?

 

 Phaolô Phạm Xuân Khôi

Chia sẻ Bài này:

Related posts