Sáng Lập Viên

Frank Duff – Sáng Lập Viên Legio Mariae

Frank Duff sinh ngày 7 tháng 6 năm 1889 tại Dublin, Ái Nhĩ Lan. Ông là một tông đồ giáo dân, sáng lập Hội Legio Mariae vào năm 1921, một hội công giáo tiến hành chuyên về công tác tông đồ và bác ái. Ông Duff dấn thân làm việc toàn thời gian cho Legio Mariae từ năm 1933, ông đã viết nhiều sách cổ võ công việc của hội. Vào năm 1928, hội Legio Mariae thiết lập đầu tiên một nhà tạm trú cho những kẻ bần cùng, và tới năm 1931, thêm một nhà khác cho những phụ nữ nghèo khổ neo đơn và các bà mẹ sanh con không nơi trú ngụ.

Hội Legio Mariae được lan rộng nhanh trên khắp thế giới; cho đến nay, hầu như tất cả các nước trên thế giới đều có sự hiện diện của hội Legio Mariae địa phương. Ngày nay, hội có khoảng hơn 3 triệu hội viên chính thức và hàng hơn hai chục triệu hội viên tán trợ.

Vào năm 1966, Đức Giáo Hoàng Phaolô VI đã mời ông Frank Duff tham dự Công Đồng Vatican II với tư cách là quan sát viên giáo dân tại Công Đồng; đây là một danh dự cho ông và cho hội Legio Mariae, qua đó Đức Phaolô VI đã thừa nhận ơn ích và khích lệ công việc tông đồ của ông cũng như Legio Mariae nói chung.

Ông Frank Duff qua đời ngày 7 tháng 11 năm 1980, thọ 91 tuổi. Trong đám tang của ông, Đức cố Hồng Y Tomas O Fianch đã tuyên bố rằng ông xứng đáng là “người đàn ông Ái Nhĩ Lan của thế kỷ” (Irishman of the century).

Vào tháng 7 năm 1996, án phong chân phước cho ông được thành lập bởi Đức Hồng Y Tổng Giám Mục Dublin Desmond Conell. Hiện tại, ông được tuyên phong là Tôi Tớ Chúa (Servant of God).

Hội Legio Mariae nhận được sự chúc lành và ủng hộ của nhiều vị Giáo Hoàng, đặc biệt Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã khuyến khích công việc của hội ngay khi ngài còn là Tổng Giám Mục Cracow bên Ba Lan. “Công việc của anh chị em thật đáng trân trọng theo bước Mẹ rất thánh,” Đức Giáo Hoàng nói với các thành viên Legio Mariae tại Ý vào năm 1982, “vì được đặt trên nền tảng tinh thần và tông đồ cho sự thật cho việc rao truyền sự tham dự của Đức Trinh Nữ Maria trong chương trình Cứu Độ.” 

*   *   *   *   *   *   *   * 

Kinh xin phong Chân Phước cho Ông PHAN ĐỨC, Tôi tớ Chúa

LỜI NGUYỆN

Lạy Chúa là Cha chúng con, / Cha đã thần hứng cho tôi tớ Cha là Ông PHAN ĐỨC, / thấu hiếu được sâu sắc mầu nhiệm Hội Thánh Cha là Thân Thể Chúa Kitô, / và hiểu được vị thế của Đức Mẹ Maria, / Thánh Mẫu Chúa Cứu Thế trong mầu nhiệm này. /

Vì Ông khao khát mãnh liệt chia sẽ sự hiểu biết này cho mọi người, / và vì lòng hiếu thảo đối với Đức Mẹ, / Ông đã sáng lập Legio làm dấu chỉ tình mẫu tử của Đức Mẹ đối với thế giới, / và như một phương thế mời gọi tất cả con cái của Mẹ đi truyền giảng Phúc Âm của Hội Thánh. /

Chúng con cảm tạ Cha / vì các hồng ân Cha đã ban cho ông , / và vì những phúc lợi lớn lao cho Hội Thánh / nhờ đức tin can đảm và sáng ngời của Ông. /

Chúng con tin tưởng cầu xin Cha, / nhờ lời chuyển cầu của Ông, / ban cho chúng con được ơn như sau :……………(trình ra ơn muốn xin).

Chúng con cũng cầu xin Cha, / nếu đẹp lòng Cha / ban cho cuộc đời thánh thiện của Ông được Giáo Hội công nhận / để làm vinh danh Cha. / Chúng con cầu xin / nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. AMEN.

 
SENATUS VIETNAM chuyển dịch
* * *

Nhà Vô Địch Mân Côi

Tôi Tớ Chúa Frank Duff (1889-1980) sinh trong một gia đình giàu có ở Dublin, Ai-len. Hồi thanh niên, ngài bị trái bóng đập vào tai nên thính giác bị tổn thương. Lúc 24 tuổi, ngài nhận thức về sự nghèo khó cùng cực của nhiều người tại các thành phố ở Ai-len và đã cố gắng tạo sự khác biệt bằng cách phục vụ người nghèo tại Dublin qua Hội Bác Ái Vinh-sơn Phaolô. Việc từ thiện làm cho ngài ước muốn sống đời sống Kitô giáo nhiệt huyết hơn. Cuối cùng, ngài bắt đầu tham dự hai Thánh Lễ mỗi ngày từ năm 1914, và tiếp tục việc tốt lành đến suốt đời.

Cùng với người bạn thân Edel Quinn (nay là Đấng đáng kính), Frank Duff là người tiên phong làm việc tông đồ giáo dân. Ngài khuyến khích các tín hữu Công giáo cố gắng nên thánh và động viên làm việc bác ái. Ngài được kính trọng vì đã góp phần vào việc tông đồ giáo dân mà Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI (sắp được tuyên hiển thánh) đã mời ngài tham dự Công Đồng Vatican II với tư các quan sát viên giáo dân.

Trong kỳ họp cuối cùng Công Đồng Vatican II, tất cả các Giám mục đã đứng dậy và hoan hô ngài Frank Duff vì công việc cao cả của ngài. Với kinh nghiệm nhiệt tâm cứu các linh hồn mà Công giáo đem lại, ngài có thể giúp hoán cải hầu như cả một quận “báo động đỏ” ở Dublin, vùng này khét tiếng về mại dâm. Ngài Frank Duff rất tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngài sống tới 91 tuổi và qua đời vào một ngày Thứ Sáu đầu tháng.

TÔN SÙNG ĐỨC MẸ

Năm 1917, cùng năm Đức Mẹ hiện ra tại Fátima và Thánh Maximilian thành lập Đội Quân Vô Nhiễm (Militia Immaculatæ), ngài Frank Duff đọc cuốn “True Devotion to the Blessed Virgin” (Lòng Sùng Kính Đức Mẹ) của Thánh Louis de Montfort – một vị thánh đặc biệt tôn sùng Đức Mẹ. Ngài nghe nói có vài người bàn luận về cuốn sách đó và muốn có được một cuốn. Khi thấy có bản tiếng Anh ở tiệm sách, ngài mua ngay. Trước tiên, ngài không hiểu vì sách nói sâu xa và cao siêu về lòng sùng kính Đức Mẹ, nhưng sau khi đọc vài lần, ngài đã hiểu.

Lòng sùng kính Đức Mẹ đã nhóm lửa trong linh hồn ngài Frank Duff. Ngài biết rằng Đức Mẹ không chỉ là một thánh nhân và một thành viên của Giáo hội, mà Đức Mẹ còn là vị đại thánh trong số các thánh và là trái tim của mầu nhiệm Kitô giáo. Từ đó, ngài bắt đầu khuyên dạy mọi người rằng nếu họ không hiểu biết Đức Mẹ thì không thể hiểu được Kitô giáo.

Với nhiệt huyết sùng kính Đức Mẹ, ngài Frank Duff đã sáng lập Legio MarIæ – Đạo Binh Đức Mẹ vào ngày 7/9/1921. Ảnh hưởng các tác phẩm của Thánh Louis de Montfort, ngài Frank Duff xác định rằng Đạo Binh Đức Mẹ sống theo tinh thần của Thánh Montfort về việc sùng kính Đức Mẹ. Mục đích của Đạo Binh Đức Mẹ là phụ giúp Đức Mẹ, Đấng trung chuyển các ân sủng, trong cuộc chiến tâm linh giữa Giáo hội và quyền lực của bóng tối. Ngài đặt tên cho tổ chức này là Đạo Binh Đức Mẹ bởi vì ngài coi tổ chức này như quân đội của Thánh Mẫu Thiên Chúa, đấu tranh vì Thánh Tử Giêsu. Qua lời cầu nguyện và việc tông đồ, ngài muốn Đạo Binh Đức Mẹ giúp Giáo hội giành lại các linh hồn cho Chúa Giêsu qua Đức Mẹ. Điều này chứng tỏ rất hiệu quả trong thế kỷ XX, với số hội viên hầu hết có mặt ở các giáo phận trên toàn thế giới.

Chân phước Giáo hoàng Phaolô VI đã mô tả Đạo Binh Đức Mẹ là phong trào lớn nhất giúp đỡ các linh hồn từ khi thành lập các Dòng hành khất lớn hồi thế kỷ XVI. Rất hiệu quả khi có những cuộc hoán cải trở về với Đức Kitô và phát triển mau chóng tới các nơi trên thế giới đến nỗi Mao Trạch Đông (Mao Tse-tung, người lãnh đạo cộng sản và là người khai sinh nước cộng hòa Nhân dân Trung hoa) đã phải coi Đạo Binh Đức Mẹ là “Kẻ Thù Chung Số Một” (Public Enemy Number One).

NHÀ VÔ ĐỊCH MÂN CÔI

Là người con mộ đạo của Giáo hội, mỗi ngày ngài Frank Duff cầu nguyện ít là bốn giờ. Hầu như hằng ngày ngài đều dành một giờ vào nửa buổi sáng để cầu nguyện. Chuỗi Mân Côi luôn là phần kinh nguyện hằng ngày của ngài. Ngài rất thích khuyên người khác đọc kinh Mân Côi. Ngài hiểu biết về kinh Mân Côi, và nói rằng kinh Mân Côi là “lòng sùng kính ưu tiên dành cho Chúa Thánh Thần”. Điều ngài muốn nói là khi người ta cầu nguyện bằng kinh Mân Côi, người ta được Chúa Thánh Thần che bóng, vì Đức Mẹ là Hiền Thê của Chúa Thánh Thần và không bao giờ có thể tách rời. Chiều kích tư tưởng này của ngài khá thu hút, vì người ta ít khi kết hợp lòng sùng kính Chúa Thánh Thần với việc đọc kinh Mân Côi. Trong ý nghĩ của ngài Frank Duff, kinh Mân Côi mở rộng tâm hồn ra cho công việc của Chúa Thánh Thần, bởi vì khi đọc kinh Mân Côi, chúng ta nhớ tới sự can thiệp của Chúa Thánh Thần và mầu nhiệm cứu độ.

Là tổ chức lớn nhất thế giới, Đạo Binh Đức Mẹ được thành lập từ các nhóm nhỏ địa phương gọi là “Præsidium” (nghĩa đen là “văn phòng”). Thuật ngữ này xuất xứ từ kỹ thuật La-mã trong việc bảo vệ một khu vực bằng cách duy trì đồn lũy vững mạnh hoặc quân đội. Một Præsidium hướng dẫn việc tông đồ và cùng nhau cầu nguyện hằng tuần. Ngài Frank Duff chỉ định rằng mỗi Præsidium phải đọc kinh Mân Côi khi họp nhau cầu nguyện hằng tuần. Ngài cũng khuyến khích mỗi hội viên nên gia nhập Hội Mân Côi.

Ngài Frank Duff luôn nhấn mạnh rằng Kinh Mân Côi là phần cốt lõi trong tinh thần của Đạo Binh Đức Mẹ. Như vậy, ngài muốn rằng Kinh Mân Côi phải được đọc với với lòng tôn kính xứng đáng. Ngài không muốn người ta đọc nhanh quá hoặc lộn xộn, mà phải nhịp nhàng chiêm niệm. Đặc biệt ngài nhấn mạnh rằng những người đọc phần hai của kinh Kính Mừng thì đừng đọc trước khi xong phần một của kinh Kính Mừng (lỗi này nhiều người mắc phải). Ngài Frank Duff coi kinh Mân Côi là phần chủ yếu đối với Đạo Binh Đức Mẹ khi ngài viết Thủ Bản Legio Mariæ: Hơi thở quan trọng đối với cơ thể con người, kinh Mân Côi quan trọng đối với Đạo Binh Đức Mẹ.

CHUỖI NGỌC MÂN CÔI

Tôi Tớ Chúa Frank Duff nhận định: “Kinh Mân Côi có vào khoảng năm 1200 và được sử dụng từ giây phút đầu tiên. Kinh Mân Côi được đề xuất với mọi người, và khuyến khích họ đọc. Kinh Mân Côi chứng tỏ có sức hấp dẫn đối với mọi người. Từ đó, kinh Mân Côi hòa quyện vào đời sống Công giáo. Kinh Mân Côi nổi bật về lòng sùng kính; một yếu tố trong đời sống các thánh nhân của Giáo hội; chủ đề trong các giáo huấn của các thánh giáo hoàng và các thánh tiến sĩ. Chuỗi Mân Côi được Đức Mẹ cầm trên tay trong nhiều lần hiện ra. Kinh Mân Côi được ghi nhận trong nhiều sự kiện kỳ lạ, trong số đó có việc cưu thế giới. Người ta tin rằng Kinh Mân Côi có uy tín trong vô số lần cứu giúp. Từ thế kỷ XIII, tôi thắc mắc không biết có vị thánh nào không đọc Kinh Mân Côi hay không?”.

Lm. DONALD CALLOWAY, MIC (Dòng Mẹ Vô Nhiễm)

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ https://catholicexchange.com/frank-duff-founder-legion-mary-champion-rosary)

Email Email    Print Print

Chia sẻ Bài này: