Sứ Mạng Tông Đồ

Trong một cuộc phỏng vấn báo chí tại Nga, một ký giả hỏi, ông cho biết ông đã đến cầu nguyện tại Mồ Thánh Chúa Giêsu ở Giêrusalem, trong tay đang cầm Thánh Giá. Nhưng ông lại là một cựu sĩ quan của tình báo KGB. Ông nghĩ thế nào về sự trái ngược đó?

“Cuộc sống được tạo nên bằng những điều trái ngược nhau,” ông Putin trả lời, “Khi không còn những điều trái ngược thì đó là cái chết. Mẹ tôi là một phụ nữ theo Đạo Chúa, mặc dù đi tham dự Thánh Lễ tại Nhà Thờ gặp nguy hiểm trong thời Liên Xô trước đây. Mẹ tôi đã bí mật làm nghi lễ Thánh Tẩy cho tôi tại Nhà Thờ. Vậy tại sao các ông lại có vẻ ngạc nhiên khi tôi cầm Thánh Giá đến cầu nguyện tại Mồ Thánh Chúa Giêsu?”
Tổng Thống Putin nói tiếp: “Tôi tự hào là một Tín Hữu Kitô Giáo … Niềm tin của tôi đã làm cho tôi thêm tinh thần và sự bình an trong tâm hồn!”

Hôm nay, cùng với Giáo Hội hoàn vũ, long trọng mừng đại lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, chúng ta thành tâm nguyện xin: “Lạy Chúa, xin sai Thánh Thần Chúa đến và xin canh tân bộ mặt thế giới!”

Thế giới chúng ta hiện nay, cần phải được ơn Chúa đổi mới, vì nó đang bị ô nhiễm bởi muôn vàn tệ đoan làm lũng đoạn đời sống tâm linh, đầu độc trí lòng con người, khiến nhiều người không còn phân biệt được đâu là phải đâu là trái, đâu là tội đâu là phúc, đâu là chân thật đâu là giả trá. Các kẻ thù của Chúa và Giáo Hội đang vận dụng mọi cách thế để phá hoại những giá trị luân lý đạo đức, chối bỏ những thực tại của đời sống siêu nhiên, đời sống Đức Tin và hạnh phúc vĩnh cửu của cuộc sống mai hậu. Họ chủ trương chỉ có những thực tại vật chất ở đời này. Vì thế, cần phải tận hưởng tất cả các tiện nghi, những phát minh của khoa học tân tiến, tiền của giầu sang và lạc thú để được thoải mái tối đa kẻo uổng phí. Tóm lại, họ mong gạt bỏ Thiên Chúa và Tôn Giáo ra ngoài đời sống của con người, để khỏi bị ràng buộc và gò bó bởi bất cứ luật lệ nào, hầu dễ bề sống buông thả theo thú tính, vì họ đã mất đi ý thức tội lỗi, như lời Đức Piô XII đã quả quyết: “Tội lớn nhất của thế giới hiện nay là tội mất dần ý thức tội lỗi”.

Là con cái Chúa, chúng ta có nghĩa vụ phải trung thành với tinh thần Chúa và các giáo huấn của Giáo Hội qua nếp sống hằng ngày, bằng việc thực thi Lời Chúa truyền dạy: “Nếu các con yêu mến Thầy, hãy vâng giữ lời Thầy truyền dạy. Thầy sẽ nài xin Chúa Cha ban Đấng An Ủi đến ở cùng các con muôn đời, tức là Thần Chân Lý mà thế gian không thể nhận được, vì họ không thấy cũng chẳng biết Ngài; còn các con, các con sẽ nhận biết Ngài, vì Ngài sẽ ở cùng các con, lại ngự trong tâm hồn các con nữa” (Jn 14:15-17).

Hơn nữa, ngày lãnh Bí Tích Thánh Tẩy, trở nên con cái Chúa, mỗi người chúng ta đã lãnh sứ mạng truyền bá Đức Tin, rao giảng Ơn Cứu Độ của Chúa cho mọi người. Lệnh Chúa truyền cho các môn đệ trước khi về trời, cũng là lệnh Chúa truyền cho mỗi người chúng ta qua các thời đại: “Các con hãy đi khắp thế gian rao giảng Tin Mừng cho mọi thụ tạo. Ai tin và chịu Phép Rửa sẽ được cứu độ, ai không tin sẽ bị luận phạt” (Mc 16:15). Thánh Matthêu còn ghi lại minh bạch hơn nữa lệnh truyền đó: “Thầy được toàn quyền trên trời dưới đất. Vậy các con hãy đi giảng dạy muôn dân, thanh tẩy họ nhân danh Cha và Con và Thánh Thần. Hãy dạy họ vâng giữ mọi điều Thầy đã truyền cho các con; và đây Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế” (Mt 28:19-20).

Làm thế nào chúng ta có thể thực thi sứ mạng tông đồ Chúa đã ủy thác cho chúng ta? Chúng ta hãy làm chứng cho Chúa bằng chính đời sống như giáo huấn của Giáo Hội dạy: “Tất cả con cái Giáo Hội phải tích cực ý thức trách nhiệm của mình đối với thế giới, phải hun nóng cho mình thực sự có tinh thần Công Giáo, và phải hy sinh góp sức vào công cuộc rao giảng Tin Mừng. Tuy nhiên, mỗi người phải biết rằng bổn phận đầu tiên và quan trọng nhất đối với việc truyền bá Đức Tin là sống sâu xa đời sống Kitô Hữu” (Ad Gentes # 36).

Không có lời rao giảng nào có hiệu lực chinh phục tha nhân về với Chúa bằng chính đời sống bác ái hy sinh, nhân từ tha thứ, hiền lành nhẫn nhục. Cha ông chúng ta thường răn dạy: “Lời nói như gió lung lay, gương lành như tay lôi kéo”. Chính Chúa cũng đã truyền dạy chúng ta: “Các con là ánh sáng trần gian, sự sáng của các con phải chiếu giãi trước mặt mọi người, để mọi người nhận thấy việc thiện các con làm mà ngợi khen Cha các con ở trên trời” (Mt 5:14-16).

Tổng Thống Nga Putin, đã công khai tuyên xưng niềm tin Kitô Giáo của ông: “Tôi tự hào là một Tín Hữu Kitô Giáo!… Niềm tin của tôi đã làm cho tôi thêm tinh thần và sự bình an trong tâm hồn!” Còn chúng ta, chúng ta đã can đảm và hãnh diện tuyên xưng niềm tin của chúng ta trước mặt mọi người chưa? Đời sống của chúng ta đã giãi sáng niềm tin của chúng ta qua các việc thiện chúng ta làm, để chinh phục tha nhân về với Chúa và Giáo Hội như Chúa đã truyền dạy chúng ta chưa? Chớ gì Chúa được hài lòng phán với chúng ta: “Con là con yêu dấu của Cha, con hằng làm vui thỏa lòng Cha!” (Mt 17:5).

Ðền Thánh Khiết Tâm Mẹ

Có người vắt óc suy nghĩ, phí cả tâm huyết để tìm cách yêu mến Thiên Chúa. Thực ra, bất kỳ ai, chỉ cần cố gắng hết sức làm những công việc mà Thiên Chúa yêu thích thì là đủ rồi.- Thánh Francis of Sales

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: