Để thấy Chúa Hiển Linh ta cần cúi xuống thật thấp

Con người đời thường của chúng ta thích đứng ngẩng đầu cho thật cao để tương xứng với nghề nghiệp và chức vụ của mình nên vô tình hay cố ý đã làm cho xương cốt chúng ta nó cứng đơ ở vị trí như thế. Bởi đứng thật cao thì chẳng bao giờ nhìn thấy được ai cả, trừ hai con mắt của anh chị em mình. Chúng ta thời nay càng ngày càng có nhiều người thống khổ và hoạn nạn. Họ thường ở dưới chân của mình chứ có đâu được ở ngang tầm mắt của mình mà thấy, thưa có phải?.

Thật dễ hiểu thay khi Chúa Hài Đồng Giêsu của chúng ta, sinh ra và được đặt nằm trong máng cỏ, cơ hàn và lạnh lẽo. Chúa của chúng ta Ngài là hình ảnh của biết bao nhiêu anh chị em nghèo khổ từ trẻ sơ sinh cho đến già nua bệnh tật, sống chung quanh chúng ta. Ra đường có mấy ai chịu nhìn xuống để thấy cuộc đời cần rất nhiều sự chia sẻ của chúng ta đâu!?. Ngay trong gia đình là người thân cận nhất của chúng ta mà chúng ta cũng chỉ nhìn ngang bằng chứ không chịu nhìn thấp xuống để có sự cảm thông, hay biết khi nào người thân rất cần sự chăm sóc của mình.

Nếu như cuộc đời chúng ta cứ nhìn thẳng trước mặt để tìm sự tiến thân hay tiến chức thì thú thật chúng ta chẳng bao giờ nhìn thấy Chúa Hiển Linh được đâu. Hiển danh, hiển lộc, hiển tiền, hiển gian dối, hiển hiện sự khinh khi đối với người, hiển hiện cho nhau sự ghen ghét và thù hằn thì chẳng bao lâu con người sẽ đi theo cái bóng hiển hiện của sự dữ là ma quỷ và mất linh hồn đời đời của chúng ta.

Chúa Giêsu sinh ra đời làm người thiết tưởng Ngài không kỳ thị một ai nhưng là để Cứu Chuộc nhân loại. Bằng chứng là ba nhà chiêm tinh gia thuộc thành phần giầu có quý phái cũng đã được Chúa soi sáng, báo tin cho họ biết là có một Đấng Tối Cao từ Trời mà xuống thế, sẽ sinh hạ đâu đó nơi thành Bê-lem. Rồi mục đồng nghèo khổ làm nghề chăn thú vật cho người giầu có, cũng được Chúa báo để đến xem Chúa Hiển Linh.

Chúa Hiển Linh là để chiếu sáng những đức tính thần thiêng, thánh thiện và rất con người của Ngài, là Yêu Thương nhân loại. Qua sự ra đời (theo Thánh Ý Thiên Chúa muốn) trong khốn khó, trong nghèo nàn của Ngài. Bởi vì chương trình của Thiên Chúa là muốn Chúa Giêsu được cùng chia sẻ sự nghèo khổ ấy cho con người bần hèn nhất trong xã hội nhân loại. Vì có phải Thiên Chúa dạy cho con người biết sự giầu sang của thế gian, không đem lại cho con người hạnh phúc đích thực, nên Ngài không muốn dạy cho con cái của Ngài đi sai đường như thế.

Quả chương trình của Chúa Giêsu đã được Thiên Chúa Cha sắp xếp cho từ đầu đến cuối là sự thể phải theo thứ tự như thế!. Cả cuộc đời của Chúa Giêsu là tấm gương soi sáng cho toàn thể nhân loại. Tấm gương ấy sáng ngời và chiếu soi cho những ai muốn sống theo Ngài. Tấm gương ấy sẽ rọi chiếu những điều tốt lành, thánh thiện và yêu thương. Càng soi vào tấm kiếng trong vắt ấy, Chúa sẽ cho chúng ta thấy hình ảnh của Chúa và biến chúng ta ngày một giống Chúa hơn.

Quả nếu tâm hồn chúng ta có Chúa, chúng ta sẽ hiểu biết mà nhận ra Thiên Chúa của chúng ta, đang nằm thật thấp trong máng cỏ hôi hám, không giống Thiên Chúa của loài người trông đợi!. Vâng, xin toàn thể nhân loại con người là những thành phần bất xứng hãy đến với Chúa với tấm lòng giản dị và rất chân tình. Hãy có cuộc sống thật khiêm nhường. Hãy yêu thương nhau như Chúa luôn yêu thương chúng ta.

Hãy mở tấm lòng để Chúa có thể ngự trị trong con người của chúng ta!. Hãy xa tránh những cạm bẫy của thế gian và sống cuộc đời thánh thiện để Chúa sẽ mở mắt cho chúng ta thấy sự Chúa Hiển Linh và hình ảnh trung thực nhất của Chúa là những anh chị em khốn cùng đang sống chung quanh chúng ta đây.

Khi chúng ta chịu cong người xuống thật thấp, để thấy được những anh chị em đang sống thống khổ và đói khát nằm đầy dẫy bên vệ đường. Họ ghẻ lở, bệnh tật và tật nguyền, đang rất cần chúng ta giúp đỡ. Bắt chước Chúa Giêsu sống trong khiêm nhường và trong yêu thương. Đối xử tốt với hết thảy mọi người chỉ cách ấy chúng ta mới nhận biết Chúa Hiển Linh và ngài luôn ở cạnh bên chúng ta mọi ngày cho đến khi Chúa gọi chúng ta ra khỏi đời này để về với Chúa. Hưởng mọi phúc vinh trên Quê Trời Nơi có Thiên Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần. Amen.

** Xin bấm vào mã số dưới đây để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=lxTduer6YyM

(Chúa Là Ai Con Không Thấy Quen)

Y Tá Của Chúa,

Tuyết Mai
31 tháng 12, 2015

———————————————————————

CHÚA LÀ AI CON KHÔNG THẤY QUEN

(Thơ và Nhạc của Tuyết Mai 6/13/10)
 

Lạy Chúa!
Ngày ngày trên bước đường con đi,
Sao con chẳng bao giờ gặp được Chúa?
Chúa là ai? Con chẳng thấy trông quen?
Toàn những con người con không thể làm quen hay thân được.

 

Bà Chu bên cạnh nhà, ồn ào, từ sáng sớm.
Ông Xã Xệ sát bên, lời qua tiếng lại, chẳng kém gì bà ta.
Mấy đứa con trai bà, thẹo đầy mặt, trông phát ghê sợ.
Mấy đứa con gái ông Xã Xệ, xem cách ăn mặc,
Cũng biết thuộc gái ăn chơi của thời đại,
Luôn có mặt trong những quán bia ôm.

 

Bà Gô bán bánh mì đầu ngõ,
Đố ai ăn quịt, mà ra về được an toàn.
Còn những đứa bạn gọi là thân nhất,
Cũng tốt với con tùy bữa tuỳ ngày.
Đại khái chẳng ai trong xóm con thấy chơi được,
Hà huống chi con lại muốn kết thân.

 

Còn ông Sò mang tiếng giầu nhất phố,
Cũng nổi tiếng là keo kiệt.
Bà vợ thì nổi tiếng là ngồi lê đôi mách chẳng ai sánh bằng.
Ăn hàng ghi sổ, từ quán ngoài cửa chợ, cho đến vào chợ trong.
Từ sáng sớm đến hoàng hôn, không cần ăn cơm nhà.
Không chuyện của ai mà bà ta không được biết.

 

Lạy Chúa,
Thế Chúa là ai con không được rõ?
Có phải anh mù, chị điếc, thằng câm, con thường gặp ở chợ?
Xin ăn từng bữa, kiếm miếng cơm thừa, cũng chẳng có ai cho?
Có phải những con người tanh hôi ghẻ lở?
Ở góc chợ đời, bị bao kẻ khinh ghét đuổi xua?
Có phải những con người lang thang trên hè phố?
Điên điên khùng khùng, vì cuộc đời cay nghiệt,
Chẳng biết đi về đâu?

 

Có phải những tiếng khóc của trẻ thơ,
Văng vẳng khắp nơi trên đường phố,
Tìm bú mớm từ giòng sữa ấm của mẹ,
Nhưng nó sẽ chẳng bao giờ được cho?
Cùng với tất cả những ai không nhà cửa,
Người thân, bất hạnh, khuyết tật,
Bệnh hoạn, điên loạn, nghèo đói,
Bị mọi người và xã hội ruồng bỏ,
Khinh chê, và bị bỏ quên trên khắp mọi nẻo đường,
Khắp mọi nơi trên tòan thế giới?

 

Lạy Chúa,
Có phải tất cả, họ là anh chị em của chúng con,
Là hình ảnh của Chúa đó không?
Nếu phải, thì lậy Chúa, con sẽ phải làm sao?

 

Vâng, thưa lạy Chúa!
Con sẽ cố gắng tìm đến và giúp từng người một con gặp được,
Trên mỗi bước đường của con, bây giờ,
Cho đến hết cuộc đời ngắn ngủi và giới hạn của con. Amen.

Y Tá Của Chúa
Tuyết Mai

*** Để cảm tạ, ngợi khen, và tôn vinh Thiên Chúa là Cha chung của tất cả chúng ta, tôi chân thành mời anh chị em hãy dùng những bài hát của tôi để hát, đem đến tận phương trời xa, để làm Sáng Danh Thiên Chúa.

Đức Mẹ là sứ giả hòa bình của thế giới.- Thánh Elfleda

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: