CHÚA VỀ TRỜI

LỄ ĐỨC CHÚA GIÊSU LÊN TRỜI. 

Mc. 16: 15-20 

Lễ Chúa Chúa Giêsu Lên Trời hay còn gọi là Lễ Thăng Thiên, có nghĩa là Chúa Giêsu trở về nơi Ngài hằng ở cùng Đức Chúa Cha. Thánh Gioan viết rằng: Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời và Ngôi Lời hằng ở cùng Thiên Chúa và Ngôi Lời là Thiên Chúa (Gioan 1:1). Chúa Giêsu về trời đánh dấu sự kết thúc nhiệm vụ của Chúa trên trần gian và trở về trong vinh quang với Cha của Ngài. 

Với các Tông đồ, thời gian huấn luyện đã mãn. Các tông đồ được sai đi làm nhân chứng khắp mọi miền. Chúa phán: Hãy đi giảng dạy muôn dân, rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật. Ai tin và chịu phép rửa, thì sẽ được cứu độ, ai không tin sẽ bị luận phạt. Khi Chúa Giêsu rời khỏi các Tông đồ, họ bỡ ngỡ ngước nhìn lên trời. Giờ đây, sứ mệnh của các ông không còn là nhìn về trời chờ đợi nhưng là ra đi làm nhân chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh. Chúa Giêsu không còn hiện diện trực tiếp và thường xuyên với các môn đệ như trước. Tuy thế, Chúa không để các môn đệ mồ côi mà sẽ sai Thánh Thần xuống dạy bảo các ông tất cả mọi sự thật. 

Truyện tưởng tượng kể rằng ma qủy là thầy của gian dối và lừa đảo. Ma qủy cũng tìm cách lẻn vào thiên đàng và ngụy trang hình ảnh Chúa sống lại. Qủy cùng một đoàn ngụy trang làm các thiên thần, cũng xướng ca: Hãy ngẩng đầu lên, hỡi ngàn thu, hãy mở rộng cửa để Vua vinh quang bước vào. Các thiên thần chầu quanh Thiên Chúa nhìn xuống, nghĩ rằng Vua vinh hiển đã trở về từ cõi chết. Họ la to vui  mừng: Vua vinh hiển là ai? Qủy dữ lộ mặt nạ bởi một lầm lỗi. Qủy giang cánh tay và nói: Chính là Ta đây. Thiên thần lập tức đóng cửa thiên đàng và từ chối không tiếp nhận. Thiên thần nhận ra ngay qủy giả bởi vì qủy dữ không có vết đinh nơi lòng bàn tay. Qủy dữ không có vết thương của tình yêu và không trả giá cho tình yêu. 

Chúa về trời để dọn chỗ cho chúng ta. Chúng ta hãy ra đi làm nhân chứng cho Chúa Kitô Phục Sinh. Chúng ta hãy cố gắng đi theo Chúa và vác thánh giá theo chân Chúa mỗi ngày. Không có thánh giá sẽ không có vinh quang. Không có sự chết sẽ không có phục sinh. Chúa đã đi qua con đường thánh giá và Chúa đã sống lại hiển vinh. Giờ đây Chúa ngự bên hữu Chúa Cha hằng có đời đời. Lạy Chúa, xin cho chúng con đặt trọn niềm hy vọng vào Chúa Kitô Sống Lại. Ngày sau, Chúa sẽ đón nhận chúng ta vào chung hưởng hạnh phúc muôn đời bên Chúa. 

 

CHÚA NHẬT 7 PHỤC SINH. B 

(Ga 17, 11b-19) 

HỢP NHẤT 

Giê-su ngước mắt nguyện cầu,

Lạy Cha chí thánh, khấu đầu khấn van.

Những người Cha đã trao ban,

Kết đoàn hợp nhất, chung đàn chiên con.

Xin Cha gìn giữ chúng con,

Không ai bị mất, héo hon loại trừ.

Trừ ra môn đệ thoái hư,

Trọn lời Kinh Thánh, riêng tư phản Thầy.

Khi còn dưới thể tỏ bày,

Vui mừng phấn khởi, khi Thầy ra đi.

Những điều Con đã thực thi,

Từ Cha ban xuống, phát huy rạng ngời.

Chúng còn hiện diện trong đời,

Người ta ghét bỏ, một thời gian nan

Vì chúng không thuộc thế gian,

Xin Cha thánh hóa, ban tràn ân thiêng.

 

Chúa Giêsu tha thiết cầu nguyện cùng Chúa Cha để xin cho chúng ta được ơn hợp nhất nên một. Chúa không cầu xin để cất nhắc con cái ra khỏi thế gian mà vẫn sống trong thế gian, nhưng không ai bị hư mất. Sống giữa thế gian là sống giữa một xã hội xô bồ. Chúng ta phải chiến đấu từng ngày với những cơn cám dỗ, những khó khăn và phải phấn đấu không ngừng. 

Không ai có thể bảo đảm được rằng mình sẽ luôn đứng vững và sống thánh thiện. Cuộc đời mỗi ngày là một thách thức mới và những nhu cầu đòi hỏi mới. Ai có thể nói, tôi bấy nhiêu tuổi rồi, tôi vẫn kiên vững trong niềm tin, trong sạch trong việc làm, dịu hiền trong các cư xử, thật thà trong mọi lời nói và trong trắng trong tâm hồn. Hãy ý tứ! Chúng ta cần cầu nguyện luôn để được đứng vững trước mặt Chúa. 

Chúa Giêsu cầu nguyện cho chúng ta sống giữa thế gian mà không bị nhiễm tội thế gian. Chúa biết trước các môn đệ của Chúa sẽ phải đối diện với muôn vàn thách thức ở đời. Chúa không còn hiện diện bên cạnh để nâng đỡ và ủi an. Chúa đã xin Chúa Cha sai Thánh Thần Chân Lý đến để phù trợ. Chúa quan tâm đến sự hợp nhất giữa anh em, sự kiên trì trong niềm tin và bảo toàn trong sự thật. Chúa không cầu nguyện để họ khỏi bị đau khổ và bắt bớ nhưng cầu cho họ được sự kiên trì. 

Giáo Hội Công Giáo cũng đã trải qua biết bao thăng trầm. Nhiều cuộc chia rẽ đưa đến phân biệt Giáo Hội Đông Phương và Tây Phương, ly giáo, Chính Thống Giáo, thệ phản Tin Lành có trên 700 Giáo phái khác nhau, rồi các nhóm riêng tư muốn tự lập trong Giáo Hội. Sự hợp nhất nên một rất quan trọng. Giáo Hội muốn hợp nhất nhưng con người lại không muốn. Ai cũng khư khư nghĩ mình là đúng nhất, tốt nhất và truyền thống nhất. Để rồi tự tách mình ra khỏi thân thể mầu nhiệm của Chúa Kitô. Chúng ta hãy nhìn về Chúa Kitô, Ngài chính là trung tâm điểm của thế giới.  

Chúng ta cứ tiếp tục truyền rao lời chân lý của Chúa trong bất cứ hoàn cảnh nào. Mỗi người có cách rao giảng và sống lời Chúa riêng biệt. Truyện kể có một bà cụ già sống dưới chế độ vô thần đã viết thơ cho cháu ở Hoa Kỳ. Lá thơ nào bà cũng viết Phúc âm. Cháu nghĩ là lời khuyên của bà ngầm chứa điều gì. Sau đã nhận ra rằng bà có ý viết và cho người kiểm duyệt được đọc. Biết đâu lời Chúa sẽ thay đổi tâm hồn của họ. 

Chúng ta đang sống trong một thế giới hưởng thụ. Rất khó để nhận ra đâu là chân lý và đâu là sự dữ vì xã hội bị dẫn đi vào con đường tục hóa. Hãy cầu nguyện để chúng ta vững vàng trong niềm tin. Tiếp tục sống chứng nhân cho chân lý giữa dòng đời.

 

Lm. Giuse Trần Việt Hùng

Chia sẻ Bài này:

Related posts