Sống chan hoà với người khác

Bạn băn khoăn rằng bạn muốn hoà hợp với mọi người và muốn được yêu mến, nhưng bạn thường không biết phải bắt đầu từ đâu. Làm thế nào để có thể xây dựng mối quan hệ khắng khít với mọi người?

Dưới đây là một vài lời khuyên để bạn có thể bắt đầu. Điều cần chú ý chính là đừng giả vờ làm điều gì đó không phải là bạn, nhưng hãy cố gắng trau dồi những đức tính làm cho mọi người cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi ở bên bạn.

Hãy lịch sự và nhã nhặn. Như St. Basil đã nhận xét: “Ai gieo sự nhã nhặn sẽ gặt được tình bạn, và ai trồng sự tử tế sẽ thu hoạch được tình yêu.”

Mỉm cười. Một nụ cười chân thật có thể tháo gỡ hết sự đề phòng, làm dịu đi tranh cãi, làm nguôi sự giận dữ, và động viên những ai chán nản. Nụ cười mang đến một sắc thái tích cực.

Hãy lạc quan. Mọi người đã có quá đủ khó khăn rồi. Mọi người thích ở bên những người lạc quan, vui vẻ và có khuynh hướng đưa ra giải pháp.

Hãy hoà đồng. Nếu bạn dè dặt hoặc không chan hoà, hãy tập trung vào việc làm cho người khác cảm thấy được đón nhận và cảm thấy thoải mái – điều này sẽ giúp bạn bớt e dè hơn.

Hãy tôn trọng. Rất dễ để tôn trong những ai có nhiều điểm chung với bạn, nhưng việc tôn trọng quyền được suy nghĩ và thể hiện sự khác biệt của người khác còn quan trọng và được quý chuộng hơn.

Tìm kiếm điều tốt đẹp nơi người khác. Mọi người đều có ít nhất vài đặc điểm khiến người khác ngưỡng mộ. Hãy tập trung tìm những điểm ấy, chứ đừng lo tìm khuyết điểm.

Hãy khen người khác về những đặc tính tốt của họ. Mọi người cần được biết những đặc tính tốt của anh ấy hoặc cô ấy được nhận thấy và được cảm kích. Hãy hào phóng, chân thành và cụ thể trong lời khen của bạn.

Hãy vui vẻ. Một người có sự hài hước luôn được mọi người yêu thích. Chỉ cần lưu ý sự hài hước của bạn không làm mích lòng ai.

Hãy cởi mở trong suy nghĩ. Mọi người đều có quyền có ý kiến. Một vài tranh luận nhỏ cũng có thể đánh mất tình bạn.

Hãy khiêm tốn. Những người kiêu ngạo, tự đề cao mình thường không được mọi người thích. Khiêm tốn chính là nét quyến rũ; kiêu ngạo chính là điều tồi tệ.

Hãy là một người biết lắng nghe tốt. Một trong những cách tốt nhất để mọi người thấy bạn quan tâm đến họ chính là tỏ ra quan tâm đến những gì họ nói, cố gắng hiểu và cảm thông.

Hãy khoan dung khi người khác phạm lỗi. Mọi người đều phạm lỗi lúc này hoặc lúc khác. Hãy nhớ Quy Luật Vàng (x. Mt 7,12): Gieo điều gì thì sẽ nhận lại thế ấy.

An Nhiên

Nguồn: emty

Chuyên Mục: Hành Trang Vào Đời 

Không có đức tin thì không thể vui trong Thiên Chúa; không có lòng lương thiện thì cũng không vui với người, càng không thể chăm sóc người.- Thánh Bernardus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: