Giã từ quá khứ

Tất cả những gì quá khứ nắm giữ – điều sai trái hoặc đúng đắn, hối tiếc hoặc phiền muộn – tất cả những điều ấy đều nằm trong bàn tay yêu thương của Thiên Chúa quyền năng! Tạ ơn Chúa vì nếu chúng ta thật sự tin tưởng vào Ngài, nếu chúng ta hoàn toàn phó thác tất cả trong tay Ngài, thì dù cho thế nào, Ngài cũng có thể làm cho mật ong chảy ra từ tảng đá và nước ngọt chảy từ sa mạc của quá khứ đầy cay đắng. Ngài có thể mang đến cho bạn những điều tốt đẹp. Tất cả những điều ấy được hứa trong Lời Ngài. “Thiên Chúa làm cho mọi sự đều sinh lợi ích cho những ai yêu mến Người, tức là cho những kẻ được Người kêu gọi theo như ý Người định.” (Rm 8,28)

Cuộc sống với vô vàn những sự lựa chọn. Mỗi ngày đều có những lựa chọn, lớn và nhỏ, và mỗi ngày trôi qua, để lại những hệ quả từ những lựa chọn trong quá khứ. Một số hoá ra tốt, một số trở nên tồi tệ, một số pha lẫn cả hai, và một số chúng ta vẫn chưa biết được, nhưng mỗi một lựa chọn đều góp một phần trong việc hình thành nên con người chúng ta.

Dưới đây, là một số nguyên tắc tôi cảm thấy rất có ích khi nghĩ về quá khứ và chính là những nguyên tắc giúp tôi đi đến ngày hôm nay.

Tương lai của chúng ta không bị giới hạn bởi quá khứ của chúng ta. Cho dù chúng ta đã có những quyết định gì, hoặc những người khác đã quyết định gì cho chúng ta, và cho dù hiện tại chúng ta đang ở đâu, tương lai vẫn luôn hứa hẹn những điều tốt đẹp như lời Chúa đã hứa. “Nếu anh em có lòng tin… không có gì anh em không làm được” (Mt 17,20) và “mọi sự đều có thể đối với người tin.” (Mc 9,23) Nếu bạn không ở vào vị trí bạn muốn, luôn có thời gian để thay đổi. Nơi đâu có sự sống, nơi đó có hy vọng.

Nếu những lựa chọn bạn đưa ra có vẻ mang lại kết quả xấu, hoặc kết quả mà bạn không nghĩ sẽ xảy ra, hãy nhớ rằng, có thể bạn vẫn chưa nhìn thấy hết toàn bộ kết quả. Điều trông có vẻ như hòn đá hoặc rắn có thể sẽ trở thành bánh – hoặc thậm chí là một bữa ăn thịnh soạn (x. Lc 11,11-13). Đạo diễn phim, diễn viên, tác giả kịch bản, nhà sản xuất Orson Welles đã từng nói: “Mọi việc cuối cùng rồi sẽ ổn; và nếu nó không ổn, có nghĩa là nó vẫn chưa kết thúc.” Nguyên tắc ấy rất đúng đối với những ai yêu mến Chúa và tìm kiếm Ngài để có được sự chỉ dẫn, bởi vì Ngài đã hứa sẽ luôn làm cho mọi việc đều sinh ích (x. Rm 8,28).

Bản chất của con người là luôn nhìn lại và hối tiếc về những gì chúng ta đã làm, hoặc ước gì chúng ta làm khác đi. Thiên Chúa hiểu và thông cảm cho chúng ta. Nhưng quả là một sai lầm khi bỏ qua điều tốt đẹp cũng đến từ những trải nghiệm ấy – sự khôn ngoan, sự trưởng thành và những bài học khác, giúp định hình tính cách của chúng ta và chuẩn bị chúng ta cho những điều tốt đẹp hơn và lớn lao hơn ở phía trước.

Khi bạn nhìn lại quá khứ, hãy đếm những ơn lành. Hãy nhớ những gì “là chân thật, cao quý, chính trực, tinh tuyền và đáng mến” (Pl 4,8) cũng góp phần làm nên câu chuyện cuộc đời của chúng ta. Hãy tạ ơn Chúa về những quyết định tốt bạn đã thực hiện trong quá khứ, cũng như tạ ơn Ngài về những quyết định Ngài sẽ giúp bạn thực hiện trong tương lai.

***

Khi năm cũ qua đi, năm mới mở ra, sẽ rất tốt khi ngồi xuống và tự hỏi bản thân: “Tôi đã làm được gì trong năm qua? Tôi tự hỏi liệu mình đã cố gắng hết sức vì Chúa Giêsu chưa, khi Ngài đã làm rất nhiều điều cho tôi”. Một năm qua có thực sự là một năm của Ngài, sống cho Ngài, nhờ sức mạnh, quyền năng và sự chỉ dẫn của Ngài, sống trong thánh ý Ngài, có được những hoa trái của Thánh Thần và hoa trái của Lời Ngài không? Năm qua có là năm mà bạn tạ ơn bởi vì bạn chắc rằng Chúa hài lòng với năm qua của bạn?

Đó cũng là thời gian rất tốt để đếm những ơn lành. Đâu là điều bạn biết ơn nhất trong suốt năm qua? Lời cầu nguyện hoặc hy vọng gì bạn muốn có cho năm mới? Lời hứa nào trong Lời Chúa bạn dùng cho năm mới?

Lạy Chúa, xin giúp chúng con bắt đầu năm mới này bằng lòng tin cậy. Xin ban cho chúng con sức mạnh để làm những gì Ngài muốn. Xin dẫn dắt, hướng dẫn chúng con và giữ chúng con trong thánh ý Ngài, lạy Chúa. Xin ban cho chúng con một năm tốt đẹp, dù bất cứ việc gì đến, xin cho năm mới này sẽ là một năm chúng con sống trọn vẹn cho Ngài!

***

Cuộc đời giống như một tấm thảm: chúng ta là sợi dọc; các thiên thần là sợi ngang; Chúa là người thợ dệt. Chỉ có Người Thợ Dệt mới nhìn thấy toàn bộ thiết kế. – Eileen Elias Freeman

***

Quá khứ của bạn thì quan trọng nhưng nó không quan trọng cho bằng cách thức hiện tại bạn nhìn tương lai của mình. – Tony Campolo

***

Thưa anh em, tôi không nghĩ mình đã chiếm được rồi. Tôi chỉ chú ý đến một điều, là quên đi chặng đường đã qua, để lao mình về phía trước. Tôi chạy thẳng tới đích, để chiếm được phần thưởng từ trời cao Thiên Chúa dành cho kẻ được Người kêu gọi trong Đức Giêsu. – Tông đồ Phaolô (Pl 3,13-14)

***

Cuộc sống chỉ có thể hiểu được khi nhìn lại; nhưng nó phải được sống hướng về phía trước. – Soren Kierlegaard

***

Phàm ai ở trong Đức Kitô đều là thụ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi. – Tông đồ Phaolô (2 Cr 5,17)

An Nhiên

Nguồn: emty

Chuyên Mục: Hành Trang Vào Đời 

Cung kính Đức Mẹ thì giống như đi qua cổng thiên đàng.- Thánh Elfleda

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: