Đối diện với vấn đề của bản thân

Thiên Chúa mong muốn chúng ta tự xoay sở với những vấn đề của bản thân chúng ta như thế nào?

Ai giải quyết những vấn đề của chúng ta? Chúa giải quyết hay chúng ta tự giải quyết? Hãy xem một vài ví dụ trong Kinh Thánh.

Adam có một vấn đề rất lớn. Bởi vì tội của mình, Chúa đã đuổi ông ra khỏi vườn địa đàng. Cuộc sống dễ dàng của ông chấm dứt, và Chúa nói với ông: “Ngươi phải đổ mồ hôi trán mới có bánh ăn” (St 3,19). Cuộc sống trở nên khó khăn và có rất nhiều vấn đề. Kể từ đó, Adam phải tự lo liệu cho bản thân.

Noê đã có một vấn đề rất lớn. Sẽ có lũ lụt khắp mặt đất. Chúa đã cho ông biết điều đó, và bảo ông đóng một chiếc tàu lớn. Ông đã mất 120 năm để làm điều đó. Chúa nói cho ông biết vấn đề và cho ông giải pháp. Nhưng nó vẫn đòi hỏi phải làm việc rất vất vả!

Giuse đã có một vấn đề lớn. Ông bị giam trong tù. Chúa cho ông hiểu được giấc mơ của những người hầu của Pharaô, nhờ đó, cuối cùng ông được thả. Điều này rõ ràng là sự can thiệp của Chúa, và Giuse đã không mất công gì mấy trong việc này.

Môsê đã có vấn đề lớn. Khi chỉ mới vài tháng tuổi, ông đã xuýt bị giết bởi vì là một đứa bé trai Dothái. Chúa đã cứu ông bằng cách đặt ông vào trong sự chăm sóc của con gái Pharao. Nhưng Ngài đã làm thông qua kế hoạch và tính toán của mẹ Môsê, người đã bỏ ông vào một chiếc giỏ và thả trôi theo dòng nước.

Dân Israel đã gặp một khó khăn lớn. Một bên là biển và một bên là quân Aicập đang muốn giết họ. Nhưng Môsê đã bảo họ: “Đức Chúa sẽ chiến đấu cho anh em. Anh em chỉ có việc ngồi yên” (Xh 14,14). Và Chúa đã tách biển ra cho họ, và họ đi qua giữa lòng biển khô cạn.

Đavít đã khặp một vấn đề rất lớn. Ông phải chiến đấu với Goliath, một chiến binh điêu luyện và cao lớn hơn ông rất nhiều. Ông đã nói: “Đức Chúa… sẽ giật con ra khỏi tay tên Philitinh này” (1 Sm 17,37). Và Chúa đã làm. Nhưng Đavít vẫn phải bắn hòn đá để đánh bại Goliath.

Còn rất nhiều vấn đề khác trong Kinh Thánh. Nhưng những ví dụ trên đủ cho chúng ta hiểu ai chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề của chúng ta.

Đầu tiên, tất cả chúng ta đều là hậu duệ của Adam, không còn sống nơi vườn địa đàng. Cuộc sống vất vả. Chúng ta không thể ngồi yên và trông chờ Chúa chăm sóc chúng ta mà không có bất cứ nỗ lực nào từ phía bản thân mình.

Thứ hai, thông thường Chúa giải quyết vấn đề của chúng ta thông qua việc làm việc chăm chỉ của chúng ta. Những vấn đề của Môsê và Đavít là ví dụ rõ ràng cho việc này. Nếu không có đôi mắt đức tin, rất dễ xem câu chuyện Môsê được cứu và Đavít giết Goliath như là một ví dụ cho lòng can đảm và tài khéo léo của con người. Tuy nhiên, chúng ta tin Chúa hành động trong và thông qua những nỗ lực của chính chúng ta. Ngài đang hướng dẫn chúng ta.

Thứ ba, chúng ta có được sự khôn ngoan từ Chúa để giải quyết vấn đề. Noê thậm chí không hề hay biết vấn đề sắp xảy ra, và chắc chắn không nghĩ đến việc đóng một con tàu cao hơn 100m chính là giải pháp. Nhưng Chúa đã nói với ông. Chúa ban cho chúng ta sự khôn ngoan, thông qua Lời của Ngài để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống.

Thứ tư, đôi khi, có những vấn đề quá lớn và vượt quá tầm kiểm soát của chúng ta, và chúng ta không thể làm bất cứ điều gì. Đây chính là một phần của việc sống trong một thế giới suy sụp. Chúng ta phải trải qua chúng với sự hiểu biết rằng Chúa ở cùng chúng ta trong những lúc khó khăn chứ không phải đưa chúng ta khỏi những khó khăn. Nhưng trong ân sủng của Ngài, Ngài cũng có thể đáp trả lời những lời cầu nguyện của chúng ta và giải thoát chúng ta. Có thể, có những hoàn cảnh, mọi người có thể không nhận ra sự can thiệp của Chúa (xem ví dụ về Giuse). Cũng có thể nhờ vào bàn tay oai hùng khiến mọi người kinh ngạc (xem ví dụ về việc dân Israel băng qua Biển Đỏ).

Thứ năm, vấn đề to lớn nhất mà tất cả chúng ta gặp phải chính là tội lỗi của chúng ta. Tội lỗi đã tách chúng ta ra khỏi Chúa. Đây chính là vấn đề Chúa Giêsu đã giải quyết cho chúng ta. Ngài đã chết cho tội lỗi của chúng ta, nhờ đó, chúng ta được giao hoà với Chúa nếu chúng ta tin vào Đức Giêsu. Tất cả những vấn đề khác, cho dù chúng tồi tệ đến thế nào, cũng chỉ là tạm thời. Trong thế giới mới mà Chúa chuẩn bị cho tất cả những ai tin vào Ngài, sẽ không còn nước mắt, tiếng khóc và nỗi đau.

 

An Nhiên

Nguồn: emty

Chuyên Mục: Hành Trang Vào Đời 

Ân sủng của Thiên Chúa rộng lớn, thật phù hợp với mong đợi của con người.- Thánh Terese of Lisieux

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: