Một tình yêu điên dại

BỎ 99 CON CHIÊN CHỈ ĐỂ TÌM MỘT CON BỊ LẠC

Giả sử bạn có một đàn dê nhiều tới 100 con. Như thường khi, hôm ấy bạn thả chúng ăn cỏ ngoài đồng. Một chú dê trong đàn bỗng dưng vui vẻ, bỗng dưng thích thú tung tăng chạy nhảy. Đến lúc chú xa dần đàn dê và chủ của của mình tự lúc nào… Cứ đi. Đi mãi. Chú không còn biết đường trở về. Vậy là lạc mất…

Đối với người bị lạc mất con dê, bây giờ tính sao? Vì thương con dê, vì tiếc nó, bạn đi tìm nó, tìm con dê hư  hỏng, bỏ đàn, bỏ bầy ra đi.

Và khi bạn đi tìm chú dê lạc, bạn chấp nhận bỏ lại 99 con dê khác ở trên đồng cỏ? Làm như vậy có nghĩa là bạn đánh đổi 99 con dê để lấy một con.

Nếu thực tế có ai đã từng làm như vậy, thì mọi người nghĩ gì? Cũng chẳng cần nghĩ gì, chúng ta dễ dàng kết luận ngay: người chủ chăn dê này đang làm công việc của một kẻ khờ dại, nếu không muốn nói là điên rồ: đổi 99 để lấy 1.

Đúng! Đó là hành động rồ dại. Đúng lắm!

Thế nhưng Thiên Chúa của chúng ta lại yêu mỗi một người, yêu từng người, bằng tình yêu mà chúng ta cho là điên dại ấy.

Nhưng mà thử hỏi, nếu Thiên Chúa không yêu bằng tình yêu điên dại, ta có sống nổi không?

Bạn và tôi đều  cần tình yêu đó. Cần lắm. Bởi có ai dám tuyên bố mình trong sạch, vô tội đâu. Chúng ta có tội. Tội làm chúng ta xa cách Thiên Chúa và cắt đứt tình yêu hiệp thông với anh chị em.

Thành thử ra mỗi một người là một con chiên lạc, là kẻ đi hoang, cần được Thiên Chúa ủ ấp, tìm kiếm và đem trở về bằng lòng tha thứ mà Thiên Chúa vốn có và dành riêng cho loài người.

Hóa ra tình yêu Thiên Chúa gọi là điên dại, thì nó chỉ là điên dại mà loài người nghĩ, trí óc non nớt, kém cỏi của loài người cho là như vậy. Hóa ra tình yêu đó không điên dại, mà ngược lại, con người còn cần chính TY đó. Sự khôn ngoan của Thiên Chúa không ai dò thấu. Người dùng cái mà loài người cho là điên dại để lật đổ chính sự khôn ngoan của loài người. Hóa ra giá trị khôn ngoan mà loài tưởng vẫn tưởng, nhiều khi phải đặt lại vấn đề. Còn Thiên Chúa, trong TY khôn ngoan, để cho con người hiểu được, Người đã diễn tả bằng nhiều khuôn mặt. Thánh Tâm là một trong những khuôn mặt Thiên Chúa dùng để diễn tả Ty của mình. Hôm nay trong lễ Thánh Tâm, Giáo Hội muốn ta suy niệm TY Thiên Chúa qua dụ ngôn ntgười mục tử nhân lành yêu thương đàn chiên. Nghĩa là Giáo Hội muốn ta nhìn vào hình ảnh TT để nhận ra một TY mục tử đang chờ đợi mỗi một người trở về với Chúa. Một TY mục tử  đang tìm chúng ta và chờ đợi ta đón nhận Người. Họ đạo Búng nhận TT làm bổn mạng của mình, cho nên tôi xin mỗi một lần bước và nhà thờ, nhìn lên ảnh TT, anh chị em hãy bắt chước Người mà yêu thương nhau, và biết ơn TY đó.

Lm JB. NGUYỄN MINH HÙNG

Nếu không có tình yêu thì tất cả hành vi, dù làm cho người ta tai nghe mắt thấy rất kinh ngạc, thì cũng là hư vô mà thôi.- Thánh Terese of Lisieux

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: