Bài đọc và Suy niệm Lời Chúa Tuần 34 TN C

Lm. Giuse Nguyễn

THỨ HAI – Trang 1
21/11: Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ.

THỨ BA – Trang 2

THỨ TƯ – Trang 3

THỨ NĂM – Trang 4

THỨ SÁU – Trang 5

THỨ BẢY – Trang 6

 – o O o –

 

THỨ HAI  21/11: Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ

Bài đọc I: Dcr 2, 14-17

Chúa phán: “Hỡi thiếu nữ Sion, hãy ca tụng và hân hoan: vì này đây Ta đến ngự giữa ngươi. Trong ngày ấy sẽ có nhiều dân tộc quy phục Chúa, họ sẽ là dân Ta và Ta sẽ ngự giữa ngươi. Ngươi sẽ biết rằng Chúa các đạo binh đã sai ta đến cùng ngươi”. Thiên Chúa sẽ chiếm lấy Giuđa làm sản nghiệp của Người trong thánh địa, và sẽ còn tuyển chọn Giêrusalem. Mọi xác phàm hãy thinh lặng trước nhan thánh Chúa, vì Người đã chỗi dậy trong thành thánh của Người.

 

Tin Mừng: Mt 12, 46-50

Người còn đang nói với đám đông, thì có mẹ và anh em của Người đứng bên ngoài, tìm cách nói chuyện với Người. Có kẻ thưa Người rằng: “Thưa Thầy, có mẹ và anh em Thầy đang đứng ngoài kia, tìm cách nói chuyện với Thầy.” Người bảo kẻ ấy rằng: “Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi? “.Rồi Người giơ tay chỉ các môn đệ và nói: “Đây là mẹ tôi, đây là anh em tôi. Vì phàm ai thi hành ý muốn của Cha tôi, Đấng ngự trên trời, người ấy là anh chị em tôi, là mẹ tôi.”

 

Suy Niệm

Trong bài đọc thứ nhất, tiên tri Dacaria tiên báo lời hứa trở lại của Thiên Chúa. Ngày ấy, mọi người “sẽ gắn bó cùng Đức Chúa” (Dcr 2, 15) là đấng tha thứ và sẵn sàng cho dân được giao hòa với Người.

Còn trong bài Tin Mừng, Đức Giêsu đưa ra tiêu chuẩn cho một gia đình thiêng liêng, một gia đình thánh của Thiên Chúa là “thi hành ý muốn của Cha” (Mt 12, 50). Ngài không thờ ơ, lãnh đạm với Mẹ Ngài, cũng không coi nhẹ mối liên hệ gia đình tự nhiên, nhưng Ngài nhấn mạnh sứ mệnh thi hành ý muốn của Chúa Cha là quy tụ mọi người để trở thành một dân tộc thánh thiện.

Theo truyền thuyết, thánh Gioakim và Anna đã dâng Đức mẹ vào đền thờ lúc 3 tuổi. Ðây là tục lệ của người Do Thái, là bất cứ trẻ nhỏ nào cũng được dâng vào đền thánh để được thánh hiến và sau đó sẽ ở lại đền thờ một thời gian để giúp việc và phục vụ các tư tế. Gia đình của Maria đã tuân theo truyền thống của người Do Thái. Đức Maria đã được dâng cho Thiên Chúa ngay từ bé. Mẹ đã thuộc về gia đình của Thiên Chúa ngay từ nhỏ.

Như vậy việc dâng mình cho Thiên Chúa là việc gia nhập vào gia đình thánh của Ngài, để ở đây con người sống gắn bó với Thiên Chúa, lắng nghe và thực hành lời dạy của Ngài. Từ đây cuộc đời của Mẹ là những chuỗi ngày sống với Chúa, trong tình yêu thương của Ngài; và tình nghĩa với an hem trong sự hiệp thông chia sẻ.

Khi lãnh nhận Bí tích rửa tội, kitô hữu đã gia nhập vào gia đình thánh của Thiên Chúa. Sự thánh thiện có còn trong con người chúng ta? Chúng ta có biết lắng nghe và thực hành lời Chúa như một người con thảo? có mở lòng mình ra để đón nhận sự chăm sóc của Thiên Chúa? có lớn lên mỗi ngày ơn thánh của Chúa? Hay chúng ta vẫn còn là đứa con ngỗ nghịch, thích làm theo ý của mình, muốn tự mình lớn lên chứ không cần Thiên Chúa chăm sóc, để rồi trở thành đứa con hoang vì không không có ơn thánh của Ngài.

Xin cho con biết chiêm ngắm hình ảnh cầu nguyện và âm thầm phục vụ của Đức Mẹ trong đền thờ, để con cố gắng mỗi ngày sống gắn bó với Chúa và phục vụ trong yêu thương. Chính lúc đó, con người của con lan tỏa sự thánh thiện của Thiên Chúa, hầu mọi người nhận biết con thuộc về gia đình thánh và cũng muốn bước vào gia đình thánh đó.

Chuyên Mục: Phúc Âm Hàng Ngày 

Mặc dù tôi chỉ là người nhỏ nhất không chuyên làm những việc khác, nhưng chuyên làm việc yêu mến Thiên Chúa và hy sinh bản thân mình.- Thánh Terese of Lisieux

Trang 1 của 6 Trang12345...Trang Cuối »

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: