Xác và Hồn

Con người sinh ra ai cũng có hai phần thể xác và linh hồn. Cơ thể là “vật chứa” linh hồn, mà linh hồn lại chính là sinh khí của Thiên Chúa (x. St 2:7). Nhưng Chúa Giêsu bảo: “Tinh thần thì hăng say, nhưng thể xác lại yếu hèn” (Mt 26:41; Mc 14:28). Thế nên cũng nhiêu khê lắm!

Cuộc đời là cõi trầm luân

Bồi hồi chợt nhớ thì thầm mùa Chay

Nhớ đêm nhớ cả ban ngày

Nhớ nô-tì-kiếp đắng cay gian trần

Sầu lòng chứ chẳng bi quan

Dẫu phận sang hèn cũng hoá bụi tro

Trăm năm nào phải là thơ

Nhập nhoà mơ ước thực hư cuộc đời

Xác và hồn cứ giằng co không ngừng. Suy tư về cuộc đời mà thấy nẫu cả lòng. Chay tịnh nên tím rịm tâm hồn. Thế nhưng Kitô hữu chúng ta không buồn não nuột, phàm nhân chúng ta lại vẫn cảm thấy vui mừng trong Đức Tin, vì Thánh Phaolô nói: “Trong Đức Kitô, một khi đã tin, anh em được đóng ấn Thánh Thần” (Ep 1:13). Hoa hạnh phúc chợt nở tươi trên miền đất khô cằn tội lỗi!

VẤN ĐỀ XÁC PHÀM

Cơ thể con người có vẻ giản dị và nhỏ bé, nhưng thực ra đó là một kỳ công và là một thế giới bí ẩn! Bạn đã biết gì về cơ thể của mình?

– Nếu các mạch máu được mắc nối tiếp thì sẽ dài 96.558,6 km. Cơ thể có hàng triệu tế bào phải được máu bơm vào.

– Lông mi và lông mày chỉ “sống” được vài tháng, nhưng tóc lại có thể tồn tại 2–8 năm rồi mới rụng, lâu gấp 10 lần so với lông mi và lông mày.

– Khi nói, chúng ta không cần rung dây thanh âm, gọi là nói thầm. Chỉ khi nói lớn mới cần rung dây thanh âm.

– Mắt màu đen sẫm phản ứng nhanh hơn mắt màu khác (xanh, nâu,…), vì tốc độ chuyển xung động thần kinh ở mắt đen chạy lên não nhanh hơn.

– Xương người có lực nén mạnh hơn bê-tông hoặc cẩm thạch. Đó là nhờ chất can-xi (thực sự là kim loại) kết hợp với phốt-pho và ô-xy để thành chất rắn giống như bê-tông.

– Con người có 2 loại mắt (nghĩa là 3 mắt). Thực ra ai cũng có “mắt” thứ ba ở trung tâm não, gọi là “tùng quả tuyến” (pineal gland, vì nhìn như trái tùng). Nó liên quan mắt thứ ba – có ở nhiều loại cá, ếch và thằn lằn. Giống như mắt thật, tùng quả tuyến phản ứng theo các thay đổi của ánh sáng. Nhưng thay vì chuyển hình ảnh lên não, nó sản sinh chất melatonin – loại hormone làm ảnh hưởng tâm linh và kết hợp với thời kỳ dậy thì.

– Móng tay ở ngón giữa mọc nhanh nhất, móng tay ở ngón út mọc chậm nhất. Trung bình mỗi năm móng tay dài thêm gần 4 cm. Nếu bạn cắn móng tay thì nó sẽ mọc nhanh hơn khoảng 20% đấy!

– Các hạch (ở bên họng) thuộc hệ bạch cầu, chúng giúp bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Nhưng đôi khi chúng bị cắt bỏ vì chúng nhiễm trùng, gọi là cắt a-mi-đan.

– Người Hàn quốc có ít “tuyến mùi” hơn bất kỳ dân tộc nào trên thế giới. Do vậy mà họ ít có mùi “hôi khét” hơn.

– Dấu vân tay được người Trung quốc dùng để nhận dạng từ hàng ngàn năm trước. Nhưng đó là mục đích của con người, không là của Tạo Hóa. Thật ra dấu vân tay giúp dễ cầm (nắm giữ), kể cả các “đường chỉ” ở lòng bàn tay. Mồ hôi tiết ra ở các “đường chỉ” trong bàn tay giúp nắm chặt hơn.

– Nhịp đập của tim là tự nó, không nhờ sự giúp đỡ của não hoặc cột sống, vì khi lấy tim ra thì nó vẫn “nhảy nhịp”. Mỗi cơ tim đều tự đập được.

– Mỗi sợi tóc trên đầu đều được kết nối với một “cơ ngỏng” (erector muscle), do vậy mà khi có gì bất ngờ, chúng ta thấy rờn rợn muốn dựng tóc gáy. Có khi nó khiến chúng ta giật mình.

– Mỗi ngày chúng ta sản sinh hơn 290 lít nước bọt (nước miếng, nước dãi). Nếu không có nước bọt, bạn không thể nói hoặc ăn. Nước bọt giúp chuyển hóa tinh bột thành đường và giúp chữa lành các vết thương trong miệng. Nước bọt là một loại biệt dược.

– Một phụ nữ bình thường, mỗi chu kỳ có khoảng 400 trứng rụng xuống, nhiều trứng thoái hóa trước độ tuổi dậy thì hoặc còn “non”, mặc dù có hàng chục ngàn trứng dự trữ. Mỗi chu kỳ chỉ có khoảng 2 trứng khả dĩ thụ tinh. Nhưng ở nam giới, mỗi lần phóng tinh có đến 300 triệu tinh trùng. Nếu vợ chồng quan hệ 8 lần/tháng, mỗi trứng “đương đầu” với khoảng 2,4 tỷ tinh trùng, nhưng chỉ có 1 tinh trùng “gặp” 1 trứng, vậy là xảy ra “cuộc chạy đua nước rút” rất kịch liệt với tỷ lệ chọi quá cao, phải thực sự là tinh binh mới khả dĩ đoạt giải quán quân. Mỗi tháng nam giới có sức chứa khoảng hơn 2 tỷ tinh trùng, như vậy sức chứa nam lớn hơn sức chứa nữ.

Thật là kỳ công của Thiên Chúa! Bác học Thomas Alva Edison (1847-1931, Hoa Kỳ) đã nói: “Chức năng chính của cơ thể là đưa não đi khắp nơi”. Đó là một hành trình kỳ lạ nhất!

VẤN ĐỀ TÂM LINH

Con người có vẻ “to lớn” nhưng rất yếu đuối, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Thật vậy, con người không vác nổi một vật có trọng lượng bằng thể trọng của mình. Còn loài kiến, nó bé tí nhưng lại có thể chuyển một vật nặng gấp thể trọng của nó nhiều lần.

Chúa Giêsu so sánh: “Đèn của thân thể là con mắt của anh. Khi mắt anh sáng, thì toàn thân anh cũng sáng. Nhưng khi mắt anh xấu, thì thân anh cũng tối” (Lc 11:34). Và Ngài nhắn nhủ: “Đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc; vì mạng sống thì hơn của ăn, và thân thể thì hơn áo mặc” (Lc 12:22-23).

Chúa Giêsu nói vậy vì Ngài biết chúng ta rất “nặng lòng” với vật chất và “nặng nợ” với cuộc đời này, dù vẫn biết chúng ta không vĩnh cư ở thế gian này. Thế mà… lạy Chúa, phàm nhân yếu hèn quá!

Thánh Phaolô nói: “Anh em được liên kết với thân thể Đức Kitô, anh em đã chết đối với Luật Mô-sê. Giờ đây, anh em thuộc về một người khác, tức là thuộc về Đấng đã được Thiên Chúa cho sống lại từ cõi chết, để chúng ta sinh hoa kết quả cho Thiên Chúa. Vì trước đây, khi chúng ta còn bị tính xác thịt chi phối, thì các đam mê tội lỗi dùng Lề Luật mà hoạt động nơi các chi thể chúng ta, để chúng ta sinh hoa kết quả đưa tới cái chết. Nhưng nay, chúng ta không còn bị Lề Luật ràng buộc nữa, vì chúng ta đã chết đối với cái vẫn giam hãm chúng ta. Như vậy, chúng ta phục vụ Thiên Chúa theo tinh thần mới, chứ không theo bản văn cũ của Lề Luật” (Rm 7:4-6). Chúng ta chỉ là bụi tro, chẳng đáng gì, thế mà lại được là chi thể trong Nhiệm thể Đức Kitô. Kỳ diệu và tuyệt vời quá!

Thánh Phaolô nói thêm: “Anh em là thân thể Đức Kitô, và mỗi người là một bộ phận. Trong Hội Thánh, Thiên Chúa đã đặt một số người, thứ nhất là các Tông Đồ, thứ hai là các ngôn sứ, thứ ba là các thầy dạy, rồi đến những người được ơn làm phép lạ, được những đặc sủng để chữa bệnh, để giúp đỡ người khác, để quản trị, để nói các thứ tiếng lạ. Chẳng lẽ ai cũng là tông đồ? Chẳng lẽ ai cũng là ngôn sứ, ai cũng là thầy dạy sao? Chẳng lẽ ai cũng được ơn làm phép lạ, ai cũng được ơn chữa bệnh sao? Chẳng lẽ ai cũng nói được các tiếng lạ, ai cũng giải thích được các tiếng lạ sao?” (1 Cr 12:27-30).

Quả đúng như vậy: “Thần Khí tỏ mình ra nơi mỗi người một cách, là vì ích chung” (1 Cr 12:7). Thế mà chúng ta lại cứ so đo, kèn cựa nhau đủ kiểu, đủ mức, mà quên rằng “chỉ có MỘT Thiên Chúa, MỘT niềm tin, MỘT phép rửa” (Ep 4:5), dù “có nhiều đặc sủng khác nhau, nhưng chỉ có MỘT Thần Khí” (1 Cr 12:4), và “có nhiều hoạt động khác nhau, nhưng vẫn chỉ có MỘT Thiên Chúa làm mọi sự trong mọi người” (1 Cr 12:6), đặc biệt nhất là điều này: “Đức Giêsu Kitô vẫn là MỘT, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời” (Dt 13:8).

Thánh Phaolô cũng nhắc nhở mọi người: “Dân thánh được chuẩn bị để làm công việc phục vụ, là xây dựng thân thể Đức Kitô, cho đến khi tất cả chúng ta đạt tới sự hiệp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của Đức Kitô” (Ep 4:12-13).

Trong các thư, Thánh Phaolô nhiều lần đề cập Nhiệm thể Đức Kitô. Chẳng hạn: “Hội Thánh là thân thể Đức Kitô, là sự viên mãn của Người, Đấng làm cho tất cả được viên mãn” (Ep 1:23). Thật vậy, chúng ta chỉ có thể nên trọn trong chính Đức Kitô Giêsu mà thôi. Vì chính Ngài đã xác định: “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14:6).

Xác phàm là nhục thể, là cát bụi, nhưng nó vẫn có một vị trí nhất định, vì chính Ngôi Hai Thiên Chúa đã “hóa thành nhục thể và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1:14). Thánh GH Gioan-Phaolô II đã có Thần học Cơ thể (Theology of Body – có người dịch là Thần học Thân xác).

Suốt gần 30 năm sau khi Thánh GH Gioan-Phaolô II giải thích thần học về cơ thể trong 129 cuộc yết kiến, giáo huấn của ngài tiếp tục gợi hứng trong Giáo hội các cảm xúc sôi nổi, thậm chí là gây tranh luận và chia rẽ. Thế nhưng chứng cớ có thể tìm thấy tại Đại hội Thần học Cơ thể trong tuần cuối tháng 7/2010. Có 450 linh mục, tu sĩ, thần học gia, giáo lý viên và giáo dân tụ họp tại thành phố Blue Belle, để thảo luận về mọi khía cạnh trong giáo huấn của ĐGH Gioan-PhaolôII về bản năng giới tính con người (human sexuality) và bản chất bí tích (sacramental nature) của cơ thể con người.

Hội nghị này được Viện Thần học Cơ thể tổ chức, nhóm phi lợi nhuận này đào tạo và cấp giấy chứng nhận cho những người muốn dạy hoặc hiểu cách nhìn của ĐGH Gioan-Phaolô II về tình dục. Nhóm này có sự bảo trợ của ĐHY Justin Rigali (Gp Philadelphia), ĐHY George Pell (Úc) và 9 ĐGM khác thuộc Ủy ban Giám mục. Tổ chức này được David Savage thành lập năm 2004, với sự hợp tác của phát ngôn viên kiêm tác giả Christopher West và Matthew Pinto, những người sáng lập nhà xuất bản Ascension Press và website CatholicExchange.com.

Xác phàm thực sự quan trọng vì nó được Thiên Chúa tạo nên: “Thân xác con người là để phụng sự Chúa, vì Chúa làm chủ thân xác” (1 Cr 6:13). Không chỉ vậy, thân xác còn là đền thờ Chúa Thánh Thần (1 Cr 6:19). Chúng ta có trách nhiệm phải tôn trọng và bảo vệ thân xác vì là chi thể trong Nhiệm thể Đức Kitô. Đó cũng là bảo vệ sự sống vậy!

Cũng nên lưu ý: Thân xác như con ngựa chứng, chúng ta phải “tra hàm thiếc” và dùng “dây cương” để kiềm chế nó, nhất là trong Mùa Chay Thánh này.

Lạy Thiên Chúa toàn năng và giàu lòng thương xót, xin chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con khỏi mọi sự dữ. Amen.

TRẦM THIÊN THU

Mùa Sám Hối – 2014

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Thiên Chúa đối với chúng ta thì công bằng không thiên vị, tháng ngày chăm nom, mưa sương tưới gội, không phân biệt nhau; chúng ta yêu người thì cũng nhất nhất đối đãi như nhau, không phân biệt lớn nhỏ.- Thánh Bernardus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: