Trách nhiệm cha mẹ cần phải có trên con cái

Hầu hết các cha mẹ trên Trần Gian đều yêu thương con cái của mình không đúng cách? Có nghĩa điều quan trọng con cái chúng cần là tình yêu thương và thời giờ của cha mẹ dành cho chúng thì hoàn toàn chúng không có được nhưng điều mà chúng thật sự không cần thì cha mẹ của chúng lại cho phủ đầu.   Vô tình hoặc cố ý các bậc cha mẹ này đã dậy cho con cái nhìn cái nghĩa hạnh phúc thật là sai, thưa có phải?.

Rồi tất cả cha mẹ đều nghĩ rằng mình không làm gì sai quấy vì cả xã hội ai cũng làm vậy thì thưa rằng sanh con đẻ cái cho nhiều để làm gì?.   Hay chỉ để làm cho chúng khổ vì cả đời chúng bị sống trong thiếu thốn, đủ mọi mặt.   Hóa ra làm cha mẹ chúng ta lại gian ác với con mình đến thế hay sao? Là đem chúng ra đời không ngoài mục đích để có lợi cho cá nhân.

Là cách để cột chân ông xã để ổng không nỡ dứt tình vợ chồng và dứt bỏ con cái của ổng cho được.   Là tìm gạch nối để vợ chồng ít có cãi nhau.   Là có chỗ để thừa nhận của hồi môn mà vì đó là điều kiện mà ông bà nội muốn vậy và còn có rất nhiều lý do ích kỷ khác mà con cái chỉ là cái cớ chứ chẳng phải do yêu thương mà ra.  Như chúng ta được biết ở bên Mỹ có rất nhiều gia đình sống dựa trên con cái, càng đông thì càng tốt để khi tuổi của đứa con út đủ 18 tuổi (hết được Chính Phủ cấp dưỡng) thì cả hai vợ chồng chuyển sang xin hưởng tiền già cách dễ dàng và rất nhưng không.

Chỉ tội nghiệp lắm cho những người nghèo, bệnh tật thật sự đang rất cần sự giúp đõ của Chính Phủ nhưng ngân quỹ đã cạn và họ phải sống cuộc đời homeless lam lũ, lầm than và đói khổ.   Mà đây là tấm gương mắc lỗi công bình của nhiều gia đình có cha mẹ đã dậy dỗ con cái của họ cả đời chỉ biết sống dựa dẫm vì cho phép mình nghĩ rằng mình thật sự bất lực trong một thân thể lành mạnh.

Đấy là thành phần gia đình nghèo khổ thật sự nhưng còn gia đình giầu có thì họ đối xử sao với con cái của họ? Khi mà cả hai cha mẹ đều bù đầu vào công ty, vào sự nghiệp của họ?.   Có phải con cái của họ tất cả đều được gởi đi học nội trú xa, ở tận mãi nước ngoài mà một năm chúng mới được về nhà chơi với cha mẹ một lần ở dịp chúng được nghĩ hè?.

Khi chúng còn nhỏ thì trong phòng của chúng chứa đầy ắp những đồ chơi mà tất cả còn nằm nguyên trong hộp?.   Cứ đến cuối tuần thì cả hai cha mẹ siêng chở nhau đi chơi riêng ở Las Vegas, đến những nơi có hội hè ăn nhậu, không bỏ qua một party nào … Nhưng lại giao con cái cho bố mẹ già chăm lo trong một thân thể có bệnh và mắt đã kèm nhèm vì lớn tuổi.

Còn khá hơn thì họ bỏ tiền mướn người ở, cho ở luôn trong nhà để tiện việc nấu nướng, dọn dẹp, lau chùi, trông em, chở chúng đi học và đón chúng về.   Mà không cần xem xét học lực của họ đến đâu để hậu quả có thể là rất thương tâm cho con trẻ của họ.

Nguyện xin Thiên Chúa ban cho các bậc cha mẹ hiểu được trách nhiệm trên con cái của họ.   Vì nếu không thì sau này từng cha mẹ phải đứng trước Tòa Thiên Chúa để liệu mà phân trần với Người.   Cho tất cả mọi điều tốt, xấu của con cái chúng làm mà cha mẹ phải gánh chịu trách nhiệm vì đã không dậy dỗ chúng.

Chúng ta cha mẹ thường chỉ nghĩ rất cạn đến những tội lỗi mà chúng ta làm trên thiên hạ để đi Xưng Tội và để xin Chúa tha tội nhưng thưa rằng tội lỗi mà chúng ta làm trên con cái, hay làm gương cho con cái thì mới rất quan trọng trước mặt Thiên Chúa vì tất cả chúng, từng đứa một có mặt trên đời đều là do bởi bàn tay Thiên Chúa tác tạo nên … Và từng đứa một đều được nằm trong chương trình của Chúa ở Trần Gian này.

Do đó khuyên những vợ chồng trẻ nên rất cần có sự chuẩn bị và cần thảo luận với nhau là khi nào cần phải có con? Và có bao nhiêu đứa thì đủ?.   Chứ chúng con cái chẳng phải là món hàng hay búp bê (antique collection) để chúng ta bỏ tiền ra mua rồi để chúng đóng (collect) bụi.   Hay tệ nhất là trông chờ ở chúng trả hiếu khi cha mẹ đến tuổi không còn làm được gì nữa???.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
11-11-14

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Tính siêu việt của đức cậy là sự hy vọng của vĩnh phúc, vui vẻ, xác thực.- Thánh Thomas de Aquino

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: