Nhanh chóng đến thì nhanh chóng tàn

Có một chị bạn trên Facebook có đứa con gái lớn của chị đã ly dị chồng cũng lâu lắm rồi. Người chồng ấy bây giờ cũng đã lập gia đình và có được 3 đứa con nhỏ. Còn con gái của chị thì có được hai đứa con đều ngoài 20 tuổi hiện chúng đang học chương trình đại học nhưng chắc chị cũng chẳng lấy gì làm buồn vì con gái chị kể là thành công trong cuộc sống và hai cháu của bà chúng cũng ngoan.

Đứa con gái lớn của chị khi lập gia đình thì hình như là đạo ai nấy giữ thì phải. Cũng có được cái đám cưới đàng hoàng, tưng bừng trước mặt hai họ nhưng vài năm sau đó chúng nó quyết định ly dị nhau vì không tìm được điểm tương đồng nhất là giờ chúng đi làm thì như mặt trời, mặt trăng vậy … thì khó mà bền được, thưa có phải?.

Ấy, cuộc sống vợ chồng ở đâu bây giờ cũng vậy chưa kể có nhiều cặp đã có vấn đề ngay từ những ngày đầu nhưng chúng bất chấp mọi sự và hy vọng rằng với tờ giấy Hôn Thú thì mọi vấn đề sẽ tự động biến mất? Nhưng thật sự ra thì cái tờ giấy Hôn Thú và cái đám cưới tưng bừng ấy nó giống như trái bom nổ chậm. Nó cho cô dâu, chú rể chỉ được vài ngày hạnh phúc sau đêm tân hôn cùng vài ngày của tuần trăng mặt, rồi hết.

Tôi cũng có quen được một cháu gái trên Facebook, xưa cháu tưởng rằng cứ cho chàng đại một đứa con trước đám cưới thì sẽ giữ được chân chàng mãi mãi và chàng sẽ bỏ hẳn tánh lăng nhăng. Nhưng cháu gái ấy đã lầm to vì nay tánh lăng nhăng của chồng cũng vẫn tiếp tục còn, mà lại còn muốn nhanh chóng chấm dứt tình vợ chồng gượng ép này. Và cái kết là anh chồng nay đã dọn hẳn ra ngoài mà ở với người bạn gái đã có một mớ con riêng. Còn cháu ấy thì giờ ôm đứa con gái nhỏ, đang sống chung nhà với bố mẹ chồng mà không lấy gì bảo đảm cho hai mẹ con trong những ngày tháng tới.

Đúng là những mối tơ rối rắm mà những cặp vợ chồng trẻ này đã đến với nhau cách chóng vánh mà không cần có thời gian dài để tìm hiểu nhau. Không cần nghe những lời cố vấn cũng như khuyên bảo của cha mẹ hay người thân thương trong gia đình. Là chúng tự do lựa chọn miễn là chàng hiện có thể bảo bọc cuộc sống hiện tại của nàng là đủ, là được. Còn nàng thì không biết làm gì cũng được miễn là có mặt ở nhà để làm vợ, là được. Những chuyện khác thì chúng tin rằng nó sẽ tự rơi vào khuôn mẫu của người làm chồng và người làm vợ.

Có nghĩa là anh chồng sẽ tự phong mình là gia trưởng, là chồng chúa vợ tôi, là rắp rắp phải theo ý của anh chồng muốn ở người vợ của mình, v.v… Còn người vợ thì cứ mãi tưởng tượng rằng cuộc sống vợ chồng sẽ luôn êm thắm hạnh phúc. Sẽ cứ mãi giống như những cái ngày còn chưa bị ràng buộc vào trách nhiệm. Cứ mãi tô thắm cuộc tình mà không sống thực tế. Cứ mãi nhắm mắt mà không chịu tìm hiểu tánh tình của chàng thực sự ra sao trước đây. Với gia đình của anh ta, với gia đình của mình và với bạn bè của hai bên. Quan trọng nhất là chàng có những tánh hư, tật xấu nào trong tứ đổ tường mà anh đã khéo giấu?.

Thế thì là lỗi của ai? Có phải là do người phụ nữ thiếu sự trưởng thành, thiếu tự tin và thiếu thời gian để tìm hiểu vì các cô sợ bị Ế. Vì nhìn chung quanh bạn bè cùng trang lứa thì ai cũng đã là hoa đã có chủ và đã có con thì nôn lắm trong dạ. Nên khuyên các cháu trẻ cả nam lẫn nữ hãy nên TỪ TỪ. Đừng nôn, đừng nóng, đừng vội vì người thì vẫn còn đấy và ta thì vẫn còn đây có “Đi đâu mà vội mà vàng, mà vấp phải đá, mà quàng phải dây”.

Hãy nên cho TÌNH YÊU có thời giờ mọc rễ, nẩy chồi và đơm bông thì họa may với tình yêu ấy mới có thể giúp cho cả hai đi trọn cuộc đời. Mới có thể giúp cho hai người vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống và quan trọng nhất là có Thiên Chúa chúc phúc, ban bình an, thêm sức mạnh, cùng đồng hành và ở cạnh bên hai vợ chồng mãi được gắn bó với nhau, suốt cả cuộc đời trần thế này. Mong được vậy lắm thay!!!.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
1 tháng 8, 2016

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Anh nói anh tin, anh nên đi làm theo cái anh tin, đó mới là đức tin.- Thánh Augustinus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: