Người LàmThú, Thú Làm Người

Tựa đề trên cũng thú vị nếu ai muốn nghĩ làm sao cũng được. Nghĩ rằng người làm ra những thú vui chơi tiêu khiển thời giờ cách lành mạnh thì cũng đúng và cũng được. Hay nghĩ rằng cái thú được làm người thì cũng chuẩn và hay đấy!. Hoặc người xuống làm thú, có nghĩa con người ấy thuộc thành phần mất cả nhân phẩm của một con người; làm và hành xử như một con thú quái ác. Hoặc giống thú được lên làm người như bên đạo Phật họ tin có kiếp sau. Hoặc cũng có nghĩa một người trước kia ăn ở cách gian ác và hung bạo nay đổi đời trở nên người tốt hữu dụng. Trường hợp nào cũng đúng, thưa anh chị em!.

Tại sao tôi lại có ý viết cho tựa đề trên? Thưa vì chúng ta đang bước vào mùa Đông. Mùa Đông giá lạnh có tuyết phủ, có Chúa Sinh ra đời. Mùa này chúng ta thấy rất rõ ai giầu và ai nghèo. Người giầu có thì mùa này đem lại cho họ thật nhiều lợi nhuận trong vấn đề buôn bán và mua sắm. Nhìn những trung tâm mua bán (shopping Malls) mùa này đông nghẹt con người ta đi mua sắm cho nhau. Có rất nhiều nơi trang hoàng thật sang trọng, đèn giăng cả triệu triệu bóng suốt từ ngoài bãi đậu xe cho đến vào bên trong Malls. Với đèn đủ loại bóng, đủ loại mầu, và đủ loại kiểu cho ta cái nhìn rất là giống những Casinos ở Las Vegas.

Người giầu có thì nhà cửa của họ từ ngoài ngõ cho đến vào trong nhà đầy mùi của sự sang trọng và đầy quà cáp. Sự trang hoàng ấy có làm cho ta suy nghĩ về cuộc đời làm người hay không?. Có thể rất nhiều người chúng ta sẽ hỏi rằng sao họ có thể giầu đến thế nhỉ?. Có anh chị em nào có con còn nhỏ hằng năm dẫn các cháu đi xem nhà người ta trang hoàng đèn cho từng sáng tạo riêng của họ hay không, nhất là dẫn chúng đến những khu nhà giầu?. Họ thích tranh nhau làm đẹp để được báo chí chụp hình và được bầu chọn chiếm giải danh dự nhất, nhì, ba nữa đó thưa anh chị em!. Hẳn đây là cái thú chơi vui nhất cho dân nhà giầu trong mùa này thì phải.

Thấy họ giầu quá làm cho những người bình thường như chúng tôi cũng phải suy nghĩ. Nhìn người thì lại nghĩ đến ta, xem nào và làm sao mùa Giáng Sinh này sẽ đem lại cho gia đình cái hạnh phúc giá trị và đúng nghĩa đây, vì hầu hết gia đình chúng ta cũng chẳng khấm khá gì. Nhưng có phải giá trị tinh thần mới là cao quý hơn cả và làm sao đừng để cho ánh đèn mầu lấp lánh giả tạo ấy nó thôi miên và làm cho cái tâm của ta nó ngủ yên với tiếng kêu gọi trong sa mạc của một Gioan Tẩy Giả, cố gắng đánh thức mọi người ra khỏi cơn mê hoặc của cuộc đời.

Con người thì luôn mải mê, chìm đắm với những thú vui rất trần tục, rất bề ngoài, mà không có chiều sâu!?. Hỡi nhân loại con người hãy tỉnh thức để chuẩn bị chào đón một hài nhi sắp Giáng Sinh, đem lại cho nhân loại sự Cứu Độ mà chỉ có Đấng ấy mới có thể ban cho con người được thôi!. Hỡi con người hãy thoát ra những cơn mê của tội lỗi, những hào nhoáng, những khoe khoang mà nay còn mai mất ấy, đã và sẽ làm ích gì cho linh hồn sống đời của ta?. Hỡi nhân loại con người hãy nhìn xem một Đấng có thể ban cho cả nhân loại sự sống, hạnh phúc đích thực hay một Đấng có thể làm cho nhân loại phải điêu đứng khốn khổ, nếu con người không chịu sửa đổi và bỏ đi cái con người xấu cũ!.

Chúa Giêsu Giáng Sinh trong một Hang Đá bẩn thỉu và hôi tanh chẳng phải để dậy cho con cái Ngài cách sống phô trương và vô nghĩa thế đâu, nhưng Ngài dậy con cái Ngài hạnh phúc là cần được chia sẻ, thăm nom, sưởi ấm, được nghe những lời an ủi, cho những ai nghèo thật nghèo giống như Ngài; đang gặp khó khăn, cô đơn, và sầu khổ ngoài kia. Nhân dịp Lễ Giáng Sinh sắp đến đây, chúng ta cũng nên bắt chước Ngài Giêsu Hài Đồng sống trong tinh thần khó nghèo để cùng nhau trải qua cái mùa đông lạnh lẽo cay nghiệt này!. Như tiếng hát văng vẳng trong đêm vắng …. “Hát khen mừng Chúa Giáng Sinh ra đời! Chúa sinh ra đời nằm trong Hang Đá, nơi Máng Lừa ….”. Amen.

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
12-06-12

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Trong thuyền ngập nước, ắt là ván thuyền có khe hở không hoàn chỉnh; một tu viện bại hoại, ắt là lòng người có khe hở, không thể tương hợp nhau.- Thánh Bernardus

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: