Mọi sự tín thác vào Chúa

Mỗi lần gặp tôi, anh thường nói mọi sự anh xin tín thác vào Chúa.Và tôi cảm nghĩ chính nỗi niềm tin cậy tín thác của anh vào Chúa  đã giúp anh thanh thản, nhẹ nhàng ra đi lúc 6g35 chiều tối thứ Tư, mồng 08, tháng 10  cách đây hai năm. Tôi chứng nghiệm điều này khi đứng cạnh giường bệnh kêu tên cực trọng phó thác linh hồn Giuse trong tay ba đấng: Giêsu, Maria, Giuse.

Anh là Giuse Hoàng Văn Thảo, một Kitô hữu xem ra bình thường như bao Kitô hữu khác ở giáo xứ Nhân Hòa. Cuộc sống vật chất anh không giàu cũng chẳng nghèo. Cuộc sống tông đồ xã hội anh không xông xáo nổi trội. Nhưng cuộc sống đức tin anh nội tâm sâu sắc. Mỗi chiều anh lặng lẽ đến với Chúa ở giáo đường xứ Nhân Hòa, sốt sắng tham dự Thánh lễ và rước Mình Thánh Chúa. Anh âm thầm bước vào, bước ra Nhà Chúa, không phô trương, huyên náo chốn phụng thờ. Từ mấy năm nay anh không tham gia cùng nhóm Cầu nguyện Giuse, hằng đêm đi đọc kinh cho các gia đình trong giáo khu 3, giáo xứ Nhân Hòa. Nhưng anh đọc kinh ở nhà. Anh đọc kinh, lần chuỗi Mân Côi sáng tối. Buổi trưa anh cầu nguyện Lòng Chúa Thương Xót. Anh trở nên thánh thiện, đạo đức những năm gần đây khi Chúa trao ban Thánh giá cho anh vác qua một cơn bệnh tái đi tái lại dù ra sức chạy chữa. Anh vào ra bệnh viện nhiều lần. Những lần  xuất viện về gia đình khi bệnh tình tạm ổn, anh lại tìm đến Nhà Chúa là cung Thánh đường giáo xứ Nhân Hòa. Dường như chỉ là nơi đây, chẳng  nơi chốn nào khác để anh dung dưỡng hồn xác, giãi bày tâm sự buồn vui với Chúa và Mẹ Maria.  Có đôi lần gặp tôi đi lễ cuốc bộ về gần tới nhà anh dừng xe, kể lể bệnh tình, thương cảm vợ con lo lắng, chăm sóc nuôi bệnh cho mình. Anh khắc khoải tâm sự đã bao lần dường như ma quỷ xui giục anh không nên cậy dựa, làm khổ vợ con thêm nữa  mà buông xuôi “để chết” cho rồi. Nhưng với một lòng cậy trông, tín thác vào Chúa và Mẹ Maria, anh đã lần lượt vượt qua những cơn cám dỗ ác nghiệt . Trước khi chào tạm biệt nhau lúc nào cũng là câu nói của anh: “Mọi sự anh xin phó dâng cho Chúa và Mẹ Maria. Em hãy cầu nguyện cho anh”.

Những tháng sau này bệnh tình anh nghiêm trọng, những con virus ăn mòn dần hai lá phổi, thuốc men điều trị chỉ còn cầm chừng, giúp anh kéo dài sự sống được ngày nào hay ngày đó. Anh nhập viện dày hơn. Sức khỏe tàn tạ, anh không đủ sức đến nhà thờ như mỗi lần xuất viện trước đây. Mấy lần mấp mó trước lưởi hái tử thần, anh được cha sở Nhân Hòa ban truyền Bí tích Xức Dầu như là Thánh dược giúp anh chống chọi, xua tan các tà khí của ác thần ma quỷ. Một lần tôi đến nhà thăm, anh bày tỏ khao khát được chịu Mình Thánh Chúa mỗi ngày. Tôi gọi điện báo anh Gioan Baotixita Hồ Tứ Đức, trưởng giáo khu 3, nhờ thừa tác viên rước  Thánh Thể đến cho anh. Trước đó khoảng hai tuần cùng anh trưởng Đạo Binh Đức Mẹ giáo xứ Nhân Hòa đến bệnh viện Thống Nhất thăm anh, tôi thấy anh vẫn  sáng suốt chuyện trò chuyện đời, chuyện đạo. Và vẫn là câu nói cửa miệng:  “Mọi sự anh xin phó dâng cho Chúa và Mẹ Maria”.

Không ngờ đó là lần cuối cùng tôi nghe câu nói này của anh. Chiều thứ Tư hôm đó dự lễ xong lúc 6g20, đang cùng anh chị em Đạo Binh Đức Mẹ Nhân Hòa chuẩn bị đi đọc kinh Tôn Vương Thánh Tâm Gia Đình, tôi nhận cuộc điện thoại của vợ anh :“Vân ơi! Vân đang ở đâu? Anh Thảo sắp mất rồi!”. Tôi bàng hoàng ú ớ trả lời: “Em mới đi lễ xong, để em chạy qua”. Đến nhà anh, tôi khởi xướng tức thời cùng những người thân đang có mặt kêu tên cực trọng phó thác linh hồn Giuse trong tay ba đấng: Giêsu, Maria, Giuse.  Anh êm ái trút hơi thở cuối cùng ít phút sau đó giữa  những lời kinh nguyện xin ơn chết lành cho ông Giuse. Một cháu trai của anh nói khẽ: “Cậu ra đi thật thanh thản!”. Trước đó vài chục phút, cha sở Nhân Hòa cũng đã kịp đến xức dầu cho anh lần cuối cùng.

Bổn đạo  đến tham dự thánh lễ tại gia lúc 6g30 chiều thứ Sáu. Có nhiều quý chức đương nhiệm và mãn nhiệm của giáo xứ Nhân Hòa đến hiệp thông cùng gia đình  dâng lời cầu nguyện cho linh hồn Giuse. Cha chính giáo xứ Nhân Hòa chủ sự có lời chia sẻ trước lễ:  “Chúng ta đang sống trong tháng Mân Côi… Ông Giuse là một người sùng tín Đức Mẹ, ông siêng năng đọc kinh lần hạt Mân Côi…Ông từng là phó giáo khu 3 chở tôi đi thăm viếng các bệnh nhân…”. Trong bài giảng thánh lễ an táng tại nhà thờ Nhân Hòa lúc 5g. sáng thứ Bảy, ngài phấn khởi chia sẻ: “Ông Giuse nếu có lên thiên đàng, xin ông phù hộ cho chúng tôi…”.

Ở tuổi 63, anh được Chúa gọi về trong tháng 10 Đức Mẹ Mân Côi. Tháng sau là tháng cầu cho các đẳng linh hồn. Tối đó sau buổi sáng tham dự thánh lễ an táng tại nhà thờ giáo xứ Nhân Hòa và tiễn đưa anh đến nơi an nghỉ cuối cùng ở nghĩa trang Bình Hưng Hòa tôi lại đến nhà anh cùng cộng đoàn giáo khu 3 và những người thân đọc kinh cầu nguyện cho anh. Thân xác anh không còn hiện hữu trong căn nhà này, nhưng lời anh nói mỗi lần gặp tôi tưởng chừng như vẫn còn vang vọng mãi: “Mọi sự anh xin tín thác vào Chúa”

                   Gioan Long Vân, giáo xứ Nhân Hòa

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Không có đức tin thì không thể vui trong Thiên Chúa; không có lòng lương thiện thì cũng không vui với người, càng không thể chăm sóc người.- Thánh Bernardus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: