Con dại cái mang

Ai còn có con cái đang ở cái tuổi trung học, ham chơi, có bạn gái, học đua đòi cho bằng chúng bạn khi mà kinh tế gia đình ở tình trạng luôn thiếu nhiều hơn là đủ? Chắc là nhiều lắm thưa có phải?. Như gia đình chúng tôi đây cũng không thoát khỏi những nhức đầu vì có được chúng con khờ dại ấy!.

Nói cho ngay cũng vì vợ chồng chúng tôi lấy nhau ở tuổi rất muộn nên chúng con cái có dại khờ thì cũng vì lỗi của chúng tôi mà thôi. Cũng có lời khuyên và để chia sẻ cùng những người trẻ là chớ có con muộn. Vì ở tuổi muộn màng thì sự tạo hình của con trẻ không được mạnh khoẻ đâu. Còn nếu chúng có chào đời được mạnh khoẻ thì bởi Chúa thương ban nhưng khi cha mẹ đến tuổi già, về hưu mà con cái chúng còn dại khờ thì vừa tội cho cha mẹ và tội nghiệp thương cho chúng con cái quá đi mất.

Bằng chứng là con cái của chúng tôi đây, cả ba cháu còn đang ở tuổi đi học; thằng út thì mới có được 16 tuổi còn chưa đủ tuổi để được xin đi làm mà cái gì cháu cũng xin nhưng rõ khổ là cháu xin cũng chỉ là nhỏ giọt so với gia đình của các bạn học của cháu. Mà mỗi lần cháu ngửa tay xin cha mẹ thì ai cũng đau lòng vì cha mẹ không có mà cho con; còn con cũng buồn vì không biết chạy đến xin ai ngoài cha mẹ.

Cảm tạ Thiên Chúa tuy nhà nghèo nhưng các cháu rất ngoan chỉ cầu xin cho thằng út xong được lớp 12 của bậc trung học, thì “họa” mới có thể không còn. Vì lập gia đình muộn, nhà nghèo có con muộn lại đèo bòng muốn có đến 3 đứa cho đủ gái đủ trai nên cả bố lẫn mẹ chẳng có được một lần đi vacation để hưởng tuổi về hưu. Nên không tránh được có rất nhiều lúc vợ chồng chúng tôi cảm thấy thật là nặng lòng, căng thẳng vì lo cho chúng con cái. Nào xe, nào tiền bảo hiểm xe, tiền xăng đổ cho chúng đi học, như hiện giờ thằng út đang xin bố cháu cho cháu phương tiện để cho cháu đi học, v.v…

Đề tài con dại cái mang chắc cũng chẳng đúng khi chúng ta là bậc cha mẹ thì phải có trách nhiệm lo cho chúng con cái nhưng không biết lo cho đến bao giờ mới là hết phải lo? Vì ở tuổi của chúng tôi cũng có rất nhiều người Việt Nam ở nhà, được hưởng tiền già do chính phủ trợ cấp cũng luôn bận rộn cả ngày để lo cho chúng cháu ngoại, cháu nội đủ cả. Nên ai là ông, là bà cũng có nỗi khổ riêng.

Thế nên hễ là gia đình người Việt Nam thì vì bổn phận và vì tình yêu dành cho các con, các cháu hẳn cho đến khi được xuống nằm trong lòng đất thì mới hết lo như tình yêu mà Thiên Chúa Người dành ban cho hết thảy con cái của Người vậy. Thiết tưởng chúng ta là những người Kito hữu, là con cái tốt lành của Người, nên lắm để sống bắt chước gương tốt lành của gia đình Thánh gia.

ƯỚc ao mọi gia đình chúng ta biết sống trong yêu thương, hòa thuận, cho nhau thời giờ để thông cảm và chịu hiểu nhau nhiều hơn. Để tệ nạn trong gia đình như bạo hành, gây lộn, to tiếng hẳn sẽ được giảm đi nhiều và luôn lấy gương của gia đình Thánh Gia làm chuẩn mực. Amen.

Y Tá của Chúa,

Tuyết Mai

07-27-15

(Bài viết 2013 )

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Có người vắt óc suy nghĩ, phí cả tâm huyết để tìm cách yêu mến Thiên Chúa. Thực ra, bất kỳ ai, chỉ cần cố gắng hết sức làm những công việc mà Thiên Chúa yêu thích thì là đủ rồi.- Thánh Francis of Sales

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: