Có nên chấm dứt cuộc tình tay ba?

Có một cháu trai bạn trên Facebook có tìm đến tôi để xin lời cố vấn trong vấn đề mối tình tay ba, là có nên hay không nên?. Có nghĩa cháu trai này đang yêu lắm một cô nàng đã có người yêu hiện ở trong nghĩa vụ chưa được về. Nàng một mực chờ đợi người yêu và nói với anh này rằng là nàng chỉ yêu một người mà thôi và nếu anh quyết chí theo đuổi thì cứ tự nhiên bởi cô ta cho phép.

Trong khi anh này thì cũng có bao nhiêu người muốn tiến tới với anh thì anh lại không thích, không muốn mà cũng chẳng cho một ai cơ hội. Nhìn anh có diện mạo cũng điển trai, trắng trẻo, cao ráo và có trình độ đại học còn nghề nghiệp thì tôi không tiện hỏi. Gần đây nhất thì anh có nói cho biết là cô ta có chút thay đổi, có chút mất điểm nhưng anh vẫn còn giữ ý định là chờ đợi. Là cái bóng, là bánh xe cua, là người thứ ba trám vào chỗ trống thế người yêu của cô đang ở rất xa và là người tình hờ không có chút hy vọng.

Tôi khuyên cháu trai này là đừng có mất thời giờ để yêu trong mối tình đơn phương và tuyệt vọng này nữa. Vì thứ nhất nếu là con gái đàng hoàng thì chỉ có yêu và đi lại với một người mà thôi, và chỉ khi nào mối tình trước được chấm dứt hẳn thì mới bắt đầu lại với mối tình thứ hai là anh ta … chớ như cô ta bắt cá hai tay thì chắc cháu tôi đang bị lợi dụng rồi đó nhưng cháu lại tỏ vẻ không màng khi bị người ta lợi dụng vì lý do cháu đang yêu người ta đắm đuối và khi yêu thì có chết ở trong lòng vài ít cũng có sao đâu cô, VÌ TÌNH YÊU MÀ (đó là lời cháu nói với tôi).

Nhưng sau cùng thì cháu cũng đồng ý rằng cháu đã ngốc vì có bao nhiêu cô xinh đẹp đi theo và rất muốn làm quen với cháu thì cháu lại không muốn. Cũng hứa rằng cháu sẽ cho các cô cơ hội. Thật phải tình cảm là một thứ ngôn ngữ rất lạ lùng mà lý trí phải chịu thua con tim. Dù nó là tình yêu một chiều hay hai chiều. Do đó mà chúng ta mới có vô số bài hát về mối tình đơn phương của Nhạc Sĩ Lam Phương sáng tác. Cùng có vô số bài hát ca tụng tình yêu trai gái dù chọn chết chung với nhau chớ không thể cưới người mình không yêu.

Quả thật tình yêu không thể nói cho chính xác như phương thức của bài toán nhân rằng “Hai lần hai là bốn thực tế vậy mà khôn” lời của bài hát xưa cũ của một người mẹ thương con mà khuyên bảo đứa con gái của mình nên nghe lời mẹ mà lấy chồng giầu có, để không bị khổ cả đời. Nhưng cha mẹ nào hiểu cho sự đau khổ tột cùng của con cái vì đã nghe lời chấp nhận lấy người mình không thương nên thi sĩ TTKH đã cho ra đời liên tiếp những bài thơ nổi tiếng và bất hủ mà không ai được biết nhà thơ ấy là nam hay nữ?.

Bởi do kinh nghiệm tôi có trải qua chuyện tình sử đẹp như một chuyện tiểu thuyết dài đã qua và kinh nghiệm thực tế sau đó ập đến thì lời khuyên của tôi dành cho cháu trai này đây cũng là muốn giúp cho cậu có cái nhìn thực tế hơn để không phí thời gian, không bị lợi dụng, và không bị tốn hao tiền bạc không cần thiết. Vì nhìn thấy cậu đang sống ở trong tình trạng YÊU MẤT KHÔN.

Để đứng trên cương vị làm cha làm mẹ của các cháu trẻ cả trai lẫn gái thì tôi có lời khuyên rằng khi yêu thường làm cho người ta mù quáng và nhất là các cháu hay để cho những chuyện tình tiểu thuyết cùng những phim bộ tình cảm xã hội lôi cuốn nên bắt chước theo để giống họ cái yêu lãng mạn mà ở thời nào chúng ta cũng có rất nhiều nhân vật chính trong chuyện phim tình cảm đã lấy được biết bao nhiêu nước mắt và tiền của thiên hạ. Hấp dẫn đến nỗi coi ngày chưa đủ tranh thủ coi đêm.

Vả chúng ta là người Công Giáo, con cái Thiên Chúa cũng nên tránh những mối tình không được lành mạnh hay gọi là vụng trộm vì “Lửa gần rơm lâu ngày cũng bén” nó sẽ dần chuyển tâm tánh chúng ta trở thành người có toan tính hơn, nhỏ nhen hơn, tiểu nhân hơn để mục đích cuối cùng mình sẽ là người thắng cuộc trong cuộc tình tay ba và dù có khéo thế nào đi chăng nữa thì cũng sẽ gây cho hai người đau khổ vì chính mình đã tự ý xen vào.

Y Tá của Chúa
Tuyết Mai
2 tháng 8, 2016

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh 

Vết thương của Chúa Giê-su sẽ mở toang những tâm hồn cứng cỏi, có thể đốt cháy những tâm hồn nguội lạnh.- Thánh Wenceslaus

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: