Lòng trông cậy nơi Đức Mẹ Maria

Người Công Giáo kính tin tôn thờ Thiên Chúa là đấng tạo dựng nên trời đất vũ trụ cùng con người. Nhưng họ được tạo dựng là một con người có nhân phẩm tự do.

Người Công Giáo xác tín rằng mỗi người có một chương trình đời sống riêng do Thiên Chúa đã vạch ra từ trước rồi. Nhưng không phải vì thế mà họ bị ràng buộc trong một khuôn khổ nhất định. Trái lại, Đấng Tạo Hóa ban cho con người trí tuệ khối óc sáng tạo để phát triển xây dựng đời sống chung cũng như riêng mình.

Người Công Giáo tin nhận rằng đời sống mình không là con đường một chiều, con đường bằng phẳng. Nhưng trái lại, đó là con đường có nhiều khúc đoạn lên xuống, nhiều bóng tối đau khổ, nhiều bất ngờ thử thách… Chính vì thế họ hằng đặt niềm hy vọng cậy trông rất nhiều nơi Thiên Chúa, để được nâng đỡ ủi an cho tinh thần có sức mạnh vươn lên.

Thiên Chúa là điểm tựa nương che chở cho đời sống con người. Đức Mẹ Maria, mẹ Chúa Giêsu, mẹ Thiên Chúa, là người bầu cử cho con người trước mặt Thiên Chúa.

Như người con thường hay chạy đến kêu cầu với mẹ mình. Trong những bước đường hoàn cảnh khốn khó chao đảo, người tín hữu Chúa Kito thường hay chạy đến với Đức Mẹ Maria, xin Mẹ cầu bầu cho mình trước tòa Thiên Chúa. Vì thế khắp nơi đều có những đền thánh, trung tâm hành hương kính Đức Mẹ Maria, những bàn thờ lớn bé với hoa nến kính Đức Mẹ Maria. Con người đến những nơi này với tâm tình lòng sùng kính cậy trông Đức Mẹ Maria, xin người phù giúp.

Xưa nay trong suốt dọc đời sống, mỗi người đều có cung cách riêng lòng kính mến Đức Mẹ Maria, và họ cũng có cảm nghiệm riêng về được Thiên Chúa ban ơn cho qua lời chuyển cầu của Đức Mẹ.

Vị Tôi tớ Chúa, cố Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn văn Thuận đã thuật lại cảm nghiệm của mình trong cung cách lòng sùng kính Đức Mẹ như sau:

„Tôi muốn kể lại đây một sự kiện trong đời tôi. Hồi năm 1957 khi học tại Roma tôi đã đi Lộ Đức để cầu nguyện với Đức Mẹ. Trước hang đá, tôi đã suy niệm lời Mẹ nói với Thánh nữ Bernadette: „ Mẹ không hứa cho con các niềm vui và an ủi trên trần gian này, nhưng các thử thách và khổ đau.“ . Tôi đã có cảm tưởng rằng các lời đó cũng được nói với tôi. Và tôi đã chấp nhận sứ điệp đó với ít nhiều sợ hãi.

Trở về Việt Nam tôi đã làm giáo sư rồi Giám đốc chủng viện, Tổng đại diện và sau cùng Giám mục Nha Trang. Có thể nói rằng công việc mục vụ của tôi gặt hái nhiều thành công. Tôi trở lại Lộ Đức mỗi năm và tôi thường tự hỏi:“ Có lẽ lời Đức Mẹ đã nói với chị Bernadette không dành cho tôi đâu?“ . Nhưng năm 1975 đã đến: tôi bị bắt vào ngày lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời, bị tù, bị biệt giam. Và tôi nhận ra rằng Đức Mẹ đã muốn chuẩn bị cho tôi ngay từ năm 1957.“ (ĐHY Phanxico Xavie Nguyễn văn Thuận, Chứng nhân hy vọng, Các bài giảng tĩnh tâm cho Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma, Dân Chúa Âu Châu, 2001, Trang 244.)

Thật là một cảm nghiệm với lòng xác tín sâu xa của một tâm hồn đạo đức chân thành sẵn sàng đón nhận điều trái với ý muốn riêng mình, cùng coi sự việc xảy đến như sứ điệp Thiên Chúa gửi đến qua Đức Mẹ Lộ Đức.

Lòng sùng kính cậy trông vào Đức Mẹ là niềm hy vọng ơn cứu giúp cho con người như lời kinh cầu khẩn: Thánh Maria , Đức Mẹ Chúa trời, cầu cho chúng con khi nay và trong giờ lâm tử. Amen.

Phải sống chịu đựng trong cảnh tù tội lao lý, hầu như cùng đường. Nhưng Giám mục Phanxico Xavie Nguyễn văn Thuận vẫn giữ lòng kính mến Đức Mẹ với niềm hy vọng và với lòng tin tưởng sâu xa của một tâm hồn có lý trí phân định sáng suốt.

„ Trong con đường đen tối của tù ngục, tôi đã cầu nguyện với Mẹ Maria với tất cả lòng đơn sơ: „ Lạy Mẹ, nếu Mẹ thấy rằng sau này con không còn ích lợi gì cho Hội Thánh nữa, thì xin hãy ban cho con ơn được chết trong tù để dâng trọn đời con. Ngược lại, nếu con còn phục vụ Hội Thánh được, thì xin cho con ra khỏi tù vào một ngày lễ của Mẹ.“

Một hôm, khi đang chuẩn bị ăn trưa, thì tôi nghe điện thoại của trực tù reo vang. „ Có lẽ cú điện thoại này cho tôi đây“. Hôm nay là ngày 21.tháng 11, lễ Đức Mẹ dâng mình vào Đền thánh.“. Qủa thật, một lúc sau đó một người công an đến hỏi tôi:

- Ông ăn cơm trưa chưa?
- Chưa. Tôi đang nấu.
- Sau cơm trưa, ông nhớ ăn mặc tử tế. Ông sẽ lên gặp lãnh đạo..

Trưa hôm đó tôi đã được đưa đi gặp ông Bộ Trưởng Nội Vụ.

- Ông có muốn trình bày ước mong gì không?

- Thưa Ông Bộ Trưởng, tôi muốn được tự do.

- Khi nào?

- Hôm nay.

Bình thường thì không thể xin „hôm nay“ được, bởi vì các vị lãnh đạo cần có thời giờ để thảo luận, để giải quyết các thủ tục. Nhưng tôi rất vững tin…

Ông Bộ Trưởng nhìn tôi kinh ngạc. Tôi giải thích:

- Thưa Ông Bộ Trưởng, tôi đã bị tù qúa lâu. Dưới ba triều đại Gíao Hoàng rồi: triều đại Đức Phaolô VI., Đức Gioan Phaolo I., và triều đại Đức Gioan Phaolo II. Ngoài ra, tôi bị tù dưới thời bốn vị Tổng thư ký của Đảng cộng sản Liên Xô: ông Breznev, ông Andropov, ông Cernenko và ông Gorbachov.

Ông Bộ trưởng bật cười và gật gù đồng ý:

- Đúng thật, đúng thật.

Rồi ông quay sang vị thư ký nói:

- Hãy làm những gì cần thiết để thỏa mãn nguyện vọng của ông ấy.

Lòng tôi nhảy mừng. Mẹ Maria đã giải thoát tôi. Lạy Mẹ, con cám ơn Mẹ. Con mừng lễ Mẹ.

Kính chào mẹ Maria, Mẹ Chúa Giêsu, là mẹ và là gương mẫu của Hội Thánh Ngài.
Kính chào mẹ, suối nguồn ơn thánh và lòng từ nhân, mẫu gương của mọi sự tinh tuyền.

Mẹ là niềm vui trong châu lệ, là chiến thắng trong đấu tranh, là hy vọng trong thử thách, Mẹ là đường duy nhất dẫn đến Chúa Giêsu.

Xin chỉ cho chúng con Thiên Chúa Cha và thế là đủ cho chúng con rồi. Xin mẹ hãy tỏ ra và như vậy cũng là đủ cho chúng con.“ (ĐHY Phanxico Xavie Nguyễn văn Thuận, Chứng nhân hy vọng, Các bài giảng tĩnh tâm cho Đức Thánh Cha và Giáo triều Roma, Dân Chúa Âu Châu, 2001, Trang 248-249.)

Thật là một tâm hồn sống lòng tin tưởng cậy trông sâu xa vào Đức Mẹ Maria. Lòng tin tưởng sâu thẳm đó không thể đo lường được bằng biểu đồ với thang mức những con số.

Một đời sống có được những ơn lạ lùng như thế thật là một đời sống được chúc phúc, cho dù có phải vác thập gía chịu đựng đau khổ.

Nỗi vui mừng chan chứa tâm tình lòng biết ơn cùng tâm niệm sâu sắc của một con người vững lòng hy vọng cậy trông vào Đức Mẹ, như tù nhân Giám mục Phanxico Xavie Nguyễn văn Thuận, thật là hiếm có.

Người đó phải là một người cao cả. Một vị Thánh.

Dịp thăm Căn Phòng vị Tôi tớ Chúa, Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn văn Thuận
Stiftung der Celittinne zur Hl. Maria
Graseggerstr. 105 – 50737 Koeln, Longerich – Germany.
Herr Diakon W. Allhorn 0221 – 97451420

Tháng Năm 2014 kính Đức Mẹ Maria
Lm. Daminh Nguyễn ngọc Long

VietCatholic News

Chuyên Mục: Tôn Sùng Mẹ Maria 

Đức Mẹ Maria không thể không yêu mến những ai yêu mến Mẹ, cũng không thể cự tuyệt bảo trợ những ai phụng sự Mẹ.- Chân phúc Jordan of Pisa

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: