Legio và Tam Điểm

Có người đưa cho tôi ấn phẩm ( Lưu hành nội bộ) có cái tựa khá dài là “ Biên Niên Công Giáo Sử – Vatican & Việt Nam – 5600  TCN – 2010 SCN” và nói anh xem, họ đánh phá Legio ghê quá. Nội dung cuốn biên soạn này chủ yếu  kê khai tiểu sử và thời đại của 265 vị giáo hoàng trong đó có  cả đức Benedicto XVI. Riêng về  phần đề cập tới Legio thì để ở phần cuối gồm 12 trang  với đầu đề “ Tam điểm này là ai ?” Tiếp đó là …Thư gửi đức Thánh cha nguyên văn như sau “ Đã đến lúc vạch trần ý đồ của Tam Điểm qua cuốn Thủ Bản Legio Marie đã đột nhập vào Việt Nam năm 1950 ông F. Duff là tác giả. Tiểu sử ông Frank Duff là – Thủ Bản trang 10 = Ông không có đạo Công giáo lúc 18  tuổi gia nhập ngành Dân Chính. Năm 1921 ông lập hội Legio Marie và ông là tác giả cuốn Thủ Bản chính thức của Legio gồm 500 trang hướng dẫn việc kính Chúa yêu người phải qua Đức Marie  Nữ Tướng oai hùng của Legio Marie chỉ đạo. Ông viết thao thao bất tuyệt không bỏ sót một thủ đoạn  đối lập với Thánh Thể và người Công giáo” ( Hết trich).

Qua cái gọi là Thư gửi đức Thánh cha này tác giả Lê Tuyên nói rằng sẽ vạch trần ý đồ của Tam Điểm qua cuốn Thủ Bản Legio. Thế nhưng xem ra cái sự…vạch trần ấy không cho thấy Legio có gì là…Tam Điểm hoặc ít ra là chịu ảnh hưởng của nó. Không …vạch trần được mưu mô Tam Điểm của Legio nhưng ông  lại trưng dẫn một số câu Thủ Bản để cho rằng nó sai lạc với Kinh Thánh và Đạo Công giáo chẳng hạn số lề 550 ( TB cũ ) “ Một hôm người Chúa này đã thực hiện phép mầu Thánh Thể. Người cầm tấm bánh làm phép, bẻ ra đưa cho môn đệ và phán = Hãy cầm lấy mà ăn. Đây là thịt của Ta. Đây những lời đầy phép tắc đã ghi lại…Nói cứng cỏi quá có những người tự gọi mình là môn đệ đã phản đối lời Chúa khiến  cho nhiều thế kỷ vừa qua bao nhiêu linh hồn phải hư mất.”

Cho rằng trích dẫn nguyên văn nhưng xem lại Thủ Bản ( Sl 550 ) thì thấy nó toàn là chắp vá thêm bớt một cách vô tội vạ chẳng còn nhận ra đâu là tinh thần của Thủ Bản. Điều  ấy chứng tỏ tác giả Lê Tuyên  chẳng những cố tình xuyên tạc  KT lại còn có ý đồ không tốt đối với Legio. Ý  đồ này  còn thể hiện ở nhiều câu trưng dẫn Thủ Bản khác  nhưng thôi không nói tới nữa chỉ  mất thì giờ vô ích. Mặc dầu  với cái ý đồ xấu xa  muốn gán ghép Tam Điểm cho Legio ấy không đánh lừa được ai nhưng nhân cơ hội này hội viên chúng ta  cũng cần nhận ra bộ mặt thật của Tam Điểm để vững tâm chiến đấu trong hàng ngũ legio Đạo Binh của Đức Mẹ trong trận chiến cuối cùng này.

I/-  Tam Điểm, nguồn gốc và mục đích.

          Vì Tam Điểm là một Hội Kín thế nên không ai biết chắc chắn về nguồn gốc của nó “ Hình như nó bắt nguồn từ  một nghiệp đoàn thợ nề  chuyên xây cất các Thánh đường  xuất xứ từ miền Lombardia vào thế kỷ thứ VIII rồi bành trướng khắp Âu Châu thế kỷ XI – XII. Vì các đoàn viên phải giữ bí mật nghề nghiệp nên dần dần nghiệp đoàn có tính cách như một “ Hội Kín”, Hội Thợ Nề Tự Do ( Franc Maconnerie ) và ngày nay người ta quen gọi là Bè Nhiệm hay hội Tam Điểm. Đặt tên như vậy vì căn cứ vào chữ ký của mỗi hội viên đều có ba cái chấm ( … ) dùng làm mật hiệu để nhận biết nhau ….” ( Xem Lm Bùi Đức Sinh O.P – Lịch Sử Giáo Hội Công Giáo ).

Về xuất xứ của Tam Điểm thì không rõ ràng thế nhưng nó lại hấp dẫn được rất nhiều người  trên khắp thế giới cả xưa lẫn nay chẳng hạn các triết gia trong nhóm Bách Khoa Pháp = Diderot, Montesquieu, Voltaire v.v.. Các tổng thống Mỹ như Wasington, Abraham Lincoln, Lyndon B. Johson, Cabot Lodge, Henry Kissinger và nghe nói cả Obama hiện nay nữa. Ở Anh có Winston Churchil Ở Chilê có Allende v.v.. Còn ở Việt Nam thì có những tên tuổi  là HV Tam Điểm đầu tiên, các nhà cách mạng Phan Chu Trinh, Nguyễn Thế Truyền, Nguyễn An Ninh v.v..Những học giả  Trần Trọng Kim, Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh v.v..

Tại sao Tam Điểm lại có sức hấp dẫn đối với những người có quyền lực và danh tiếng như thế ? Lý do là vì Tam Điểm chủ trương ba tiêu chí mà nhân loại cần  đạt tới đó là Tự Do – Bình Đẳng – Nhân Ái. Lại nữa Tam Điểm còn mang một danh xưng khác đó là Illuminati nghĩa là Ánh Sáng chiếu soi  được tượng trưng bằng hình ảnh Con Mắt nằm trong hình tam giác. Tam điểm tự nhận mình là Ánh Sáng và Ánh Sáng này chính là Lý Trí một sản phẩm của Sa Tan đứa lừa dối nguyên tổ ăn …trái mà Thiên Chúa đã cấm là trái biết phân biệt thiện ác “ Thiên Chúa Giehova phán với  nguyên tổ = Ngươi được  tự do ăn hoa quả các thứ cây trong vườn. Nhưng về cây biết điều thiện điều ác thì chớ hề ăn đến vì một mai ngươi ăn chắc là phải chết” ( St 2, 16 -17).

Tính chất lừa dối của Sa Tan quả là hết sức tinh vi. Một đàng Thiên Chúa nói ăn trái cây phân biệt vào ắt sẽ phải chết. Một đàng rắn Sa Tan lại nói “ Hai người chẳng có chết đâu. Nhưng ĐCT biết rằng hễ ngày nào hai người ăn trái đó thì mắt mình mở ra sẽ như ĐCT biết điều thiện điều ác” ( St 2, 4 -5). Mắt mở ra ở đây là mắt xác thịt tức lý trí phân biệt = Thấy có nam có nữ, có giàu có nghèo có sang có hèn, có tốt có xấu có thiện có ác có người có ta….tức có một “ Cái Tôi, Ta Mình) Khi mắt xác thịt mở ra thì con mắt tâm linh vô phân biệt đóng lại có nghĩa phải chết về phần linh hồn. Thiên Chúa thay vì là Đấng chưa ai từng thấy biết cần phải hết lòng tìm kiếm thì nay lại thành ra đấng thần linh Tạo Hoá  mà thực chất chỉ là một ông kiếnn trúc sư không hơn không kém “ James Anderson ( mất năm 1739 ) là một  đại sư phụ của Tam Điểm  và cũng là một mục sư người Scotland đã viết cuốn ( Sách Hiến Pháp ) trong đó  ông tạo ra một lịch sử Tam Điểm  nay được gọi là “ Lịch sử truyền thống” cho rằng Thiên Chúa là một kiến trúc sư vĩ đại đã thành lập ra  hội ( Thợ Hồ ) Tam Điểm  và những người như Adong và các tổ phụ là những khách hàng. Chúa Giê Su được liệt kê là Grand Master ( Đại sư phụ ) của Ki Tô giáo. Họ nhận rằng chính họ là những người đã dựng nên chiếc tàu của ông Noe, xây tháp Babel, xây các Kim Tự Tháp và đền thờ của vua Salomon” ( Nguồn Vietcatholic 13/6/2013 – Trần Mạnh Trác – Người Công giáo và Hội Tam Điểm ( Freemasson).

Bởi coi Thiên Chúa chỉ như một thứ kiến trúc sư vĩ đại thế nên tất cả mục đích của Tam Điểm là để nhắm xây dựng một thế giới công bằng thịnh vượng dành cho tất cả mọi người. Mục đích ấy xem ra có vẻ vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng như đã nói đó chỉ là sự lừa bịp trắng trợn của Sa Tan. Sao có thể nói  mục đích xây dựng thế giới của Tam Điểm tức của Sa Tan chỉ là một mưu mô lừa bịp ?  Xin thưa bởi vì bản chất của cõi thế gian hiện tượng  này là  hư ảo do nơi tính chất phân biệt của nó. Là hư ảo nhưng lại chấp cho nó là thật có  nên không thể không đau khổ. Nói cách khác bao lâu con người còn sống trong vòng đối đãi phân biệt thì không có cách chi thoát khỏi khổ đau.

Lý trí luôn là lý trí phân biệt bởi đó cho nên tất yếu  nó chỉ có thể đem lại sự bất bình đẳng. Thực tế cho thấy cuộc cách mạng  Pháp 1789 tôn thờ Lý Trí coi nó là một vị thần để rồi đã đem lại cho nước Pháp và cả Châu Âu khi ấy và sau này bị tan hoang vì phân hoá…Cuộc cách mạng Bôn Sơ Vich năm 1917 tại Nga Soviet lấy đấu tranh giai cấp phân biệt giàu nghèo làm vũ khí thế nên đã đẩy  một nửa nhân loại vào vòng nô lệ CS. Thế giới đại đồng chẳng thấy đâu  mà chỉ thấy có đảng trị và bần cùng hoá xã hội cả về trí thức cũng như kinh tế chính trị.!!!

Con người bị lừa dối vì chi thấy Tam Điểm như là thứ lý tưởng đề cao Tự Do Công Bình Nhân Ái  mà không biết rằng ẩn sau nó là một tôn giáo thờ Sa Tan do Sa Tan điều khiển. “ Giáo Hội Công Giáo có nhiều khó khăn với Tam Điểm  bởi vì nó thực sự là một loại tôn giáo riêng  biệt. Họ có đền thờ, bàn thờ, luật đạo, nghi lễ thờ phượng, của lễ, ngày lễ, một hệ thống phẩm trật có nghi lễ nhập môn và mai táng, hứa hẹn phần thưởng đời đời  và sự trừng phạt. Trong khi ở Mỹ hầu hết các hội viên Tam Điểm  là Ki Tô Hữu cho nên một quyển KT thường được trưng bày trên bàn thờ  của họ nhưng ở những  nơi khác = Người Do Thái người Hồi giáo, người Ấn giáo  hoặc tôn giáo khác  ngoài Ki Tô giáo có thể được thu nhận và có thể sử dụng  sách Thánh riêng của mình. Ở Pháp năm 1877 hội quán Grand Orient loại bỏ  sự cần thiết phải tin vào Thiên Chúa hoặc sự bất tử của linh hồn  do đó thừa nhận cả người vô thần vào hội của họ. Những hội viên Tam Điểm  vô thần này  đang đặc biệt lan tràn  ở các nước Châu Mỹ La Tinh” ( Nguồn Vietcatholic – 13/6/2013 Trần Mạnh Trác đ4 dẫn ).

Sở dĩ Đạo Công giáo gặp khó khăn với Tam Điểm vì nó không phải là triết học hoặc chủ nghĩa này nọ mà thực sự nó là tôn giáo. Tam điểm như  một tôn giáo thì cực kỳ nguy hại cho đức tin Công giáo  bởi vì giáo chủ của nó chính là Sa Tan kẻ đối nghịch  với Đức Giê Su Ki Tô ngay từ ban đầu thuở Sáng Thế. Nguyên tổ Ađam Eva sau khi phạm tội ăn trái mà Thiên Chúa cấm  đã bị đuổi ra khỏi vườn Địa Đàng  và sẽ không bao giờ có thể trở lại nếu không có Lời Hứa Ban Đấng Cứu Thế. Thiên Chúa Giêhova  phán với con rắn= Ta sẽ  làm cho mày cùng Người Nữ. Dòng dõi mày cùng dòng dõi  Người Nữ nghịch thù nhau. Người sẽ đạp dập đầu mày còn mày thì sẽ rình cắn gót chân Người “ ( St 3, 15 ).

Trong trình thuật này không thấy nói gì đến Đấng Cứu Thế  vậy tại sao lại nói đó là Giao Ước Ban Đấng Cứu Thế ? Xin thưa là vì Đấng Cứu Thế chỉ xuất sinh sau  cuộc chiến đấu và chiến thắng của Người Nữ tức Đức Nữ Trinh Maria và quỷ Sa Tan. Cùng với tiếng Xin Vâng của Đức Maria thì Ngôi Hai Thiên Chúa đã nhập thể xuống thế làm người để cứu chuộc nhân loại. Tuy nhiên Đấng Cứu Thế không phải chỉ sinh hạ  có một lần sau lời Xin Vâng của Đức Maria  mà Ngài cần phải sinh hạ liên tục trong tâm hồn các tín hữu. Để Chúa Giê Su có thể được sinh ra nơi tâm hồn thì tự thân mỗi người  không thể thực hiện được mà cần phải có Đức Maria. Chính Ngài sẽ chiến đấu với Sa Tan  để Chúa Giê Su được sinh ra trong ta.

Danh xưng Legio bao giờ cũng gắn liền với Đức Maria để trở thành Legio Mariae tức Đạo Binh của Đức Mẹ. Đã mang danh Đạo Binh thì phải chiến đấu. Thế nhưng sự chiến đấu ấy chỉ đem lại kết quả khi nào hội viên chúng ta biết kết hợp với Đức Mẹ.

II/-  Legio con đường đến với Chúa Giê Su qua Mẹ Maria

          Mặc dầu Legio mới chỉ xuất hiện trên thế giới chưa đầy một thế kỷ nhưng nó đã góp phần rất lớn vào công cuộc truyền giáo của Giáo Hội nhờ ở nơi sự kết hợp chặt chẽ với Đức Maria. Sự kết hợp ấy chặt chẽ đến nỗi như Thủ Bản nói =  Legio có nghĩa là Đức Maria đang hoạt động ( TB chương 40 SL 558). Nếu Đức Maria đang hoạt động thì cũng có thể nói Sa Tan cũng đang hoạt động, làm sao có thể khác đi được ? Sa Tan đang hoạt động có nghĩa chúng ta đang phải chiến đấu  với một kẻ thù hết sức nham hiểm “ Vì chúng ta tranh đấu chẳng phải chỉ với xác thịt  bèn là với chấp chánh với bá chủ của đời tối tăm này ( Sa Tan )với lũ tà linh độc ác ở thiên không (  Thiên ma Ba Tuần ) ( Eph 6, 12 ).

Để chiến đấu và chiến thắng những kẻ thù nguy hiểm đó chúng ta cần phải được trang bị bằng một thứ khí giới vô địch là lòng khiêm nhường thẳm sâu của Đức Maria “ Legio nói với hội viên như nói với  quân nhân chiến đấu. Đúng vậy, vì Legio là dụng cụ hoạt động hữu hình của Bà tướng uy hùng như đạo quân đang dàn trận. Bà đang đốc xuất  trận  đánh quyết liệt vì linh hồn mọi người. Hơn nữa ý tưởng chiến đấu làm phấn khởi lòng mọi ngươi. Khi biết mình là chiến sĩ hội viên được khích lệ để can đảm thi hành nhiệm vụ một cách nghiêm chỉnh như một quân nhân. Nhưng mặt trận của Legio khác với trận giặc của thế giới vì thế ta phải đánh theo chiến thuật từ trời = Vung gươm chiến đấu của Legio phải là một tay khiêm nhường  hăng say chỉ phát sinh từ sự trầm tư kinh sợ” ( Hồng y Newman) ( TB chương 5 Sl 38).

Vũ khí chiến đấu của HV Legio là noi gương khiêm nhường thẳm sâu của Đức Maria. Thế nhưng chúng ta chỉ có thể nắm chắc trong tay thứ vũ khí ấy khi nào nhận thức được mục tiêu của cuộc chiến đấu. Nếu không thì lòng khiêm nhường chỉ là một thứ ước vọng xuông không bao giờ có thể đạt được. Mục tiêu của cuộc chiến đấu ấy chính là để đến được với Chúa Giê Su trong tính chất của Thân Mầu Nhiệm “ Ngay buổi đầu và sau này đừng tiếc công để làm cho hội viên am hiểu giáo thuyết Nhiệm Thể là nền tảng chính của đời hy sinh của kỷ luật và sự hoà hợp trong nội bộ Legio. Phải cung kính Chúa Ki Tô trong các uỷ viên và trong anh chị đồng đội. Để ghi sâu cái chân lý có sức hoán cải này vào phiên họp đầu tháng có nhắc đến chân lý nói trên. Huấn dụ này còn nhấn mạnh  đến một nguyên tắc khác nữa đó là tinh thần kết hợp thực chặt chẽ với Đức Mẹ để qua con người Legio chính Đức mẹ làm việc. ( TB chương 9 Sl 98).

Chính Đức Mẹ làm việc chứ không phải là ta, nếu nghĩ rằng ta làm thì đối với Chúa sẽ chẳng được ơn ích gì cả. Tại sao ? Lý do là  vì tất cả những cái cho là Ta làm đều vì “ Cái Tôi” mà làm chứ không phải vì Chúa mà làm. Sở dĩ  phải vì Chúa mà làm mới có ơn ích  là bởi Chúa đã phải đổ hết máu mình ra mới cứu được ta. Mặt khác chúng ta tuyên xưng Đức Mẹ là Đấng Đồng Công Cứu Chuộc chính vì Ngài đã  thông phần trong việc đổ máu ấy “ Bởi Đức Maria đã cùng chịu khổ cùng  chung chí hướng với Chúa Ki Tô. Đức Mẹ đã xứng đáng trở  thành vị khôi phục thế giới hư hỏng và là Đấng ban các ơn mà Chúa Ki Tô đã tử nạn để đổ máu chuộc lại. Đứng kề Thánh Giá Chúa trên đồi Calvê Mẹ đại diện cho toàn  thể loài người. Trong các Thánh lễ ngày nay Chúa Cứu Thế cũng thực hành theo thể thức trên. Đức Maria Người Nữ đã được báo trước từ Vườn Địa Đàng  sẽ đạp nát đầu rắn Sa Tan đang có mặt và luôn luôn hành động  cùng với Chúa Ki Tô. Muốn dự lễ nên phải thân mật kết hợp với Đức Mẹ” ( TB chương 8 Sl 88).

Để dự lễ…nên thì phải kết hợp với Đức Mẹ bởi vì để dự lễ…nên thì phải có lòng tin  Chúa Giê Su ngự thật trong Bánh và Rượu. Tin  Chúa ngự thật trong Bánh và Rượu là điều khó trong mọi sự khó. Thế nhưng nếu ta biết kết hợp với Mẹ thì khó lại trở thành dễ. Bởi vì không phải là ta lên Rước Lễ nhưng chính là Đức Mẹ  Ngài đã  một lần nữa được gặp  lại Người Con Chí Thánh của Ngài.

Chúng ta rất khó để tin được rằng Chúa Giê Su hiện diện trong Phép Thánh Thể nhưng Sa Tan …lại tin. Chính vì Sa Tan tin thế nên trong các nghi thức Thánh Lễ Đen của Tam Điểm nó mới tìm hết cách lấy bằng được Mình Thánh ( đã truyền phép) để mà thi nhau dẫm đạp  nguyền rủa dày xéo dưới chân để  làm nhục Chúa.  Nhờ Đức Maria hội viên Legio chúng ta tin Chúa Giê Su ngự  thật trong  Bí Tích Thánh Thể và khi đã tin như thế rồi chúng  ta cần phải  yêu mến Chúa, yêu mến Giáo Hội, yêu mến lý tưởng Legio ngày một hơn bởi chưng đây chính là con đường đưa dẫn  chúng ta về Quê Trời  vĩnh cửu./.

Phùng  Văn  Hoá

Chuyên Mục: 2. Legio Mariae 

Mặc dù tôi hèn yếu nhu nhược, nhưng tôi quyết tâm không thất vọng. Tôi đem linh hồn tôi ẩn giấu trong vết thương của Chúa Giê-su, xin Máu Thánh của Chúa Giê-su rửa sạch tội lỗi của tôi.- Thánh Catharina Senensis

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: