Tông Đồ Giuđa Phản Bội

MỘT MƯU CƠ QUÁI ÁC….

Chỉ còn vài hôm nữa là tới lễ Vượt Qua, Chúa Giêsu cố gắng dùng những ngày còn lại để hoàn thành việc truyền đạo của Ngài, Mỗi sáng sớm Ngài vào Đền thờ giảng cho dân chúng đã tập họp ở đó rất đông, và mỗi buổi chiều lại trở về núi Cây Dầu khẩn nguyện để lãnh thánh ý của Cha Ngài.

Một buổi sáng, Ngài tâm sự với môn đệ rằng:

-Các con biết, chỉ còn hai ngày nữa đến lễ Vượt Qua và Con Người sẽ bị nộp để đóng đinh vào khổ giá.

Ngài nói thế, vì chính lúc đó, cácTrưởng tế, Luật sĩ và kỳ lão về đảng vua Hêrôđê đang hội nhau trong phủ Thượng tế Caipha để tìm mưu sát hại Ngài. Họ đã thỏa thuận:

Phải giết Ngài cho kỳ được. Nhưng họ vẫn còn sợ, vì nhận thấy dân chúng, nhất là những người ở xứ Galilêa, theo Ngài đông lắm. Họ nghĩ giết Ngài trong dịp lễ Vượt Qua là thất cách, vì dân chúng sẽ đứng dậy bênh che Ngài, không để cho họ hành động theo ý muốn. Nên họ bàn nhau:

-Không nên thi hành việc đó vào buổi Lễ, kẻo sinh ra náo động trong dân.

Nhưng đang lúc họ phân vân, quỷ Satan đã biến họ một giải pháp quyết liệt do một người tên là Giuđa ở Kêriô (Cũng gọi là Judas Iscariot)Giuđa Ítcariốt là một thanh niên đã được Chúa chọn vào số 12 Tông Đồ. Y được Chúa yêu thương giáo dục, sai đi truyền giáo và được cả quyền làm phép lạ như các tông đồ khác. Hơn nữa y còn được Chúa tín nhiệm, trao việc mua bán giữ tiền nong.

Nhưng lạm dụng lòng tín nhiệm của Chúa, y đã để cho linh hồn bị kim tiền ám ảnh và để cho tính hiếu danh mỗi ngày một mạnh. Y đi theo Chúa, nhưng dần dần đã đi theo vì tiền của và những ước vọng quyền cao chức trọng lúc Chúa lên làm vua thế giới. Song trái lại, trong thực tế, y nhận thấy Chúa rất nghèo, thấy Chúa chỉ thuyết giảng khiêm nhường và đạo đức. Nên trong lòng y đã nổi lên cơn nghi ngờ và thất vọng. Hôm ăn tiệc ở nhà ông Simôn, y lại bị Chúa trách trước mặt mọi người vì y đã lẩm bẩm. Bởi vậy, lòng y càng xa Chúa hơn. Y phàn nàn vì đã theo Ngài, và cho Ngài là một tiên tri huyền hão, đã làm hỏng biết bao nguyện vọng của y ! Y lại biết Hội đồng Cộng tọa đang nhóm họp lập cách giết Ngài, và y sợ không khéo mình cũng bị lây…Y nhất định bỏ Ngài và tìm cách nộp Ngài nữa, để lập công với Hội đồng Cộng tọa và để lấy một món tiền, vì y biết Hội đồng đã hứa thưởng cho những ai tố giác nơi Ngài ở. Thế là mắt y bừng lên, quỷ Satan nhập vào lòng tăm tối của y và y đi tìm Hội đồng Cộng tọa để trình kế bắt nộp Ngài.

Giuđa bỏ chúng bạn ra đi…

Vì là quản lý, y vẫn được tự do đi về. Các tông đồ cứ tưởng lần này y đi vì bổn phận, mua đồ vật hay mua thức ăn như thường nhật, chứ ngờ đâu y đi để mưu hại Chúa !

Đến nơi, Giuđa liền được đưa ngay vào trước Hội đồng Cộng tọa. Nghe y trình bày kế hoạch nộp Ngài, mọi người trong Hội đồng, cả viên Cảnh đội Đền thờ đều vui sướng. Họ cho rằng Ngài đã mất tín nhiệm với giới tiếp cận, mất cả thế lực với các môn đồ, nên mới có chuyện trình nộp trên đây. Bởi đấy họ nhất định không bỏ lỡ dịp may hiếm có.

Họ vui vẻ thỏa thuận đặt cho Giuđa 30 đồng bạc, với điều kiện phải nộp Ngài cho họ như y đã hứa.

Thế là chương trình hành ác của Giuđa đã định xong. Bỏ Hội đồng Cộng tọa trở về với Thầy và các bạn, trí khôn y luôn luôn để ý một quyết định, là tìm dịp tiện nộp Thầy để lấy thưởng…. (Hội đồng Cộng tọa gồm các Trưởng tế, Biệt Phái, Luật sĩ và Kỳ lão.)

Chuyên Mục: Cuộc Thương Khó 

Tôi tận lực làm tất cả mọi việc, là chỉ để Thiên Chúa vui lòng.- Thánh Terese of Lisieux

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: