Đức Thánh Cha khích lệ các Tu hội đời là cầu nối giữa Giáo hội và thế giới

VATICAN: Trong sứ điệp gửi các tham dự viên đại hội các các tu hội đời đang diễn ra tại Assisi cho tới ngày 26-7-2012, Đức Thánh Cha Biển Đức XVI khích lệ các tu hội đời can đảm chu toàn nhiệm vụ là cầu nối giữa Giáo Hội và thế giới.

Sứ điệp do Đức Hồng Y Tarcisio Bertone Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh ký có đoạn viết: Các tu hội đời bao gồm các người nam nữ được thánh hiến có cái nhìn sâu rộng và là chứng tá tốt lành trong lịch sử. Trong một thời đại đặt ra các vấn nạn sâu rộng cho cuộc sống và đức tin, khi nhìn lên Chúa Thánh Thần, các người thánh hiến có thể theo đuổi ơn gọi riêng của mình là sống giữa thế giới và lãnh nhận tất cả gánh nặng và các ước mong với một cái nhìn nhân loại ngày càng trùng hợp với cái nhìn của Thiên Chúa. Chính như thế mà họ vén mở cho thấy sứ mệnh quan trọng của họ trong Giáo Hội là trợ giúp Giáo Hội thực hiện sự hiện diện của mình trong lòng thế giới, để qua nền thần học lịch sử, là phần của việc rao truyền Tin Mừng, con người ngày nay có thể tìm ra cái nhìn thực sự tự do và hòa bình trên thế giới mà họ đang cần tới.

Đức Thánh Cha mời gọi thành viên các tu hội đời hãy là cây cầu nối liền Giáo Hội với thế giới, và sống trong dấu chỉ của sự hỗ tương, để Giáo Hội góp phần khiến cho con người và lịch sử của nó trong thế giới được nhân bản hơn, và để thế giới giúp Giáo Hội hiểu biết chính mình hơn và sống sứ mệnh của mình cách tốt đẹp hơn. Đức Thánh Cha đã đề ra ba đường hướng đặc biệt mà các tu hội đời phải chú ý: thứ nhất là sự tận hiến hoàn toàn cho cuộc gặp gỡ cá nhân với tình yêu Thiên Chúa, thứ hai là cuộc sống thiêng liêng nhằm dẫn đưa mọi sự về với Chúa Kitô, được dưỡng nuôi trong lời cầu nguyện và lắng nghe Lời Chúa để xây dựng niềm hy vọng và sự tin tưởng, và thứ ba là việc đào tạo giáo dục sống khôn ngoan giúp luôn ý thức được tính chất trung tâm của con người và sự cao cả của Thiên Chúa. Chính kiểu văn hóa này khiến cho giáo dân và giáo sĩ có khả năng để cho mình được cật vấn bởi thế giới ngày nay và dấn thân phân định lịch sử dưới ánh sáng Lời Hằng Sống.

Đại hội của các tu hội đời tại Assisi có đề tài là ”Lắng nghe tiếng Chúa trong các luống cầy lịch sử: tính cách đời nói với sự thánh hiến”. Đại hội nằm trong đường hướng của Năm Đức Tin và việc tái truyền giảng Tin Mừng cho thế giới tây âu (RG 24-7-2012) 

Linh Tiến Khải

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Lời khấn không đoạt chủ quyền của bản thân, nhưng hoàn thành chủ quyền của mình, kiên định lòng người, chuyên làm việc thiện, không thể tùy ý làm điều ác.- Thánh Thomas de Aquino

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: