Phương Cách Khai Lực Chữa Bệnh của Thánh Biển Đức

- Chúa Nhật 13 Thường Niên Năm B -

Những chương trình như Chữa Nghiện Rượu AA (Alcoholic Anonymous) đã tìm ra được chìa khóa tâm lý chữa bệnh và giải thoát: Chừng nào mình còn nghĩ tự sức mình có thể chừa được thì sẽ không bao giờ chừa được. Điều này cũng được áp dụng hiệu quả cho những chuyện chữa nghiện ma túy, nghiện sex, nghiện cờ bạc, mê ăn thái quá…

Vì thế thái độ đầu tiên của người đang cần được chữa trị là phải nhận mình không thể làm gì được hơn để tự giải quyết, mà phải ngửa trông lên nhìn nhận có một lực từ trên cao giải thoát mình.

Khám phá khoa học lạ lùng này rõ ràng là ngược với thái độ duy vật hão huyền tự suy ra mà không có thật của Karl Marx. Cũng như một khuynh hướng quá đà về Thiền như vậy ở Nhật: “Gặp Đức Phật ngoài đường thì hãy giết đi!” Có nghĩa là cứ tự sức mình mà giải quyết mọi sự chứ đừng “vong thân” nương tựa vào sư phụ này hay Đấng cao cả nọ! Đang khi khuynh hướng Tịnh Độ của Phật giáo ở Việt nam thì lại rất cần lực Trời Phật độ trì. Niềm tin vào trời này đã nằm sẵn trong máu người Việt mình

NĂNG LỰC TỪ MỘT DẤU LẠ

Cáí đèn hay cái máy cần cắm vào dòng điện thì mới sáng và mới chạy được thì sao lại bảo là vong thân, hay gặp nhà máy điện thì hãy giật mìn cho sập đi?!

Cũng thế, con người muốn phát triển thập toàn đúng nhân bản thì phải tìm cách “cắm điện” vào lực trời, năng lượng từ Thần Khí Chúa. Điều này thánh Biển Đức đã áp dụng rất cụ thể vào cuộc sống thường ngày qua một dấu lạ, đó là dấu thánh giá. Vì theo niềm tin Đạo Chúa qua Lời Chúa trong thư thánh Phaolô đã quả quyết tôn vinh Thánh Giá Chúa Kitô “là sức mạnh và khôn ngoan của Thiên Chúa.” (1Cor 1:24)

Thánh Biển Đức đã nhờ thánh giá mà khai lực làm nhiều phép lạ chữa bệnh cũng như được một sức mạnh lớn lao để xua trừ tà thần bóng tối và những độc hại, như được ghi lại trong ảnh thánh giá thánh Biển Đức (C S P B)

Ở mặt bên này ảnh ghi lại chuyện người ta đã đưa cho ngài một chén thuốc độc và một cái bánh tẩm thuốc độc, Ngài giơ thánh giá lên làm phép thì chén thuốc độc ở phía trái vỡ nát, và phía bên phải thì thấy Chúa sai con quạ bay vào công cái bánh đi.

Ở mặt bên kia ảnh mầu nhiệm này là hình thập giá  (C S P B = thánh giá của cha thánh Biển Đức) có ghi lại những lời tôn vinh thánh giá và trừ tà, viết tắt từ chữ la-tinh:

-   (Trên đầu) PAX = Bình An. Xin Chúa chúc lành bình an bằng thánh giá.

-   (Dọc) C. S. S. M. L. : Crux Sacra Sit Mihi Lux = Xin thánh giá là ánh sáng đời con. (May the cross be my Light)

-   (Ngang) N. D. S. M. D. = Nunquam Draco Sit Mihi Dux = không bao giờ con để con rắn tà lôi kéo con. (May the dragon never be my guide!).

-   (Vòng quanh, phải) V. R. S. N. S. M. V. = Vade retro Satana, nunquam suade mihi vana = Satan hãy lui xa, không được khuyến dụ già trá. (Begone Satan! Never tempt me with your vanities!) (Vòng quanh, trái) S. M. Q. L. I. V. B. Sunt mala quae libas, ipse venena bibas = Những điều ngươi bày ra chỉ là độc dữ, thì chính ngươi hãy uống lấy. (What you offer me is evil. Drink the poison yourself!)

BỆNH UNG THƯ, CĂN BỆNH CỦA NỀN VĂN HÓA HIỆN ĐẠI

Nhìn vào số người qua đời trong một cộng đồng tương đối nhỏ trong năm qua, mọi người lấy làm lo sợ, vì do tai nạn hay những bệnh khác thì lẻ tẻ, còn do bệnh ung thư thì đã chiếm trên một nửa. Ung thư đúng là chứng bệnh của thời đại: một số tế bào phát triển bất bình thường do sự ô nhiễm và rối loạn của môi sinh, không khí và đồ ăn nhiễm hóa chất độc, quá nhiều tia sóng điện tử làm đảo lộn hệ thống cơ thể, và thêm vào là tình trạng tâm thần bất ổn, luôn bị căng thẳng và quá lo âu trong một xã hội với đà tiến ngột ngạt, khiến nảy sinh mầm mống ung thư. Rồi những mầm ung thư lại phát triển quá nhanh làm hủy hoại tất cả mọi tế bào khác trong một thời gian thật ngắn. Mà cho đến nay thì vẫn chưa tìm ra phương cách nào chữa trị cả.

Đây cũng là điềm thời đại, lúc mà văn minh con người tự phụ đã lên cao điểm, thì cũng là lúc mọi người kinh hoàng nhận ra rằng cả một hệ thống văn minh này đang lâm vào tình trạng ung thư, nghĩa là đang bị lệch hỏng từ cấu trúc, có cái gì mất thăng bằng, không còn hợp với trật tự lớn quân bằng mà Tạo Hóa đã xếp đặt, vì thế mà nẩy sinh sự tự hủy và hủy hoại lẫn nhau một cách khủng khiếp.

Trong một số báo Time, Robert Wright đã nhận định về hiện trạng “Nỗi Buồn Thế Kỷ” khi mà người Âu Mỹ đang bị cái vòng “văn minh” quay cho xây xẩm mặt mày:

“Trong cuộc sống hằng ngày, có những lúc thật sự có một cái gì không ổn: hoặc là chúng ta bị đè nặng bởi một náo động quá lớn do công việc hằng ngày; hoặc bị làm chai lì vì cảm giác bị xã hội cô lập; hoặc sa lầy trong một tâm tư về cuộc sống vô nghĩa. Cũng có khi bị đảo lộn bởi một tình trạng lo lắng không sao giải tỏa; hoặc không còn cảm thức được ý nghĩa của thời gian vì phải ngụp lặn trong những tuần lễ làm việc dài dài. Dù cho nguồn gốc của những căng thẳng tinh thần là gì, thỉnh thoảng chúng ta vẫn có cảm tưởng đời sống hiện thời không phải là những gì chúng ta mong ước mà chỉ là những gì chúng bị áp đặt.”

Mấy nhà tâm lý về tiến hóa (evolutionary psychology) cho biết lý do: vì cấu trúc xã hội xoay tầm bậy quá khác với cấu trúc di truyền tự nhiên của thân tâm nên sinh bấn loạn. Đưa một hình ảnh bình dân dễ hiểu: một người bị quay một chục vòng rồi buông ra là lảo đảo té xuống ngay, là vì cái nhịp độ ở ngoài và trong cơ thể không đi được với nhau. Cũng giống như một người lần đầu tiên đi tàu, bị nhiều đợt sóng nhồi. Nhịp sóng và nhịp cơ thể không quen nhau thành ra say quá sức.

Như vậy có nghĩa là cấu trúc của xã hội, hay cái nền văn hóa này đang bất ổn, không tự nhiên, không hợp cho con người bình thường. Cả một xã hội bị bệnh. Thế giới ngày nay là một môi trường khó sống, thuận lơi để các bệnh tâm thần phát sinh. Chỉ còn chiều ngang mà thiếu hẳn chiều dọc bác lên trời cao. Con người của thế kỷ này nhiều thô bạo hơn là vị tha hiền hòa. Thân tâm con người không hợp với kiểu sống kỹ thuật quá cao, quá thành thị, mỗi người một hộp vuông tách biệt cô đơn, quá đòi hỏi với những tiêu chuẩn và người mẫu trong Tivi thành luôn cảm thấy bất ổn và bất mãn.

Trước đây “chúng ta đánh giá chúng ta qua người trong làng. Nhưng giờ đây chúng ta so sánh đời sống với rất nhiều giả tưởng trong Ti-Vi. Vợ hoặc chồng mình, cha mẹ, con cái có thể rất là bất tương xứng khi so sánh. Vì thế chúng ta bất mãn với họ, và bất mãn ngay cả với chính chúng ta.”

Các bà cứ phải lo sửa mắt, mũi, miệng, cằm, vì thấy hình người mẫu “model” trên báo mướt thế cơ mà. Các ông thì chê vợ cười chưa tình đủ bằng con tài tử đóng phim. Có biết đâu người ta đã phải tốn cả mấy triệu để kiếm cho ra một đứa tập cười như vậy đấy, chứ về nhà nó là đứa nhăn nhất xóm.

TIN VUI  GỬI NGƯỜI TÌM CHỮA BỆNH

Tách rời khỏi nhịp sống chung của trời đất, đảo lộn trật tự của cuộc tạo dựng và của luân lý là mầm mống của những chứng bệnh bất trị của thời đại. Vì thế mà lâu lâu lại thấy nói tới một thứ bệnh lạ. Như vậy việc chữa trị phải bắt đầu từ một căn bản sâu xa hơn là những kiếm tìm vi khuẩn trong phòng thí nghiệm. Đó là tìm lại niềm tin cho cuộc hiện hữa sinh ra trên mặt đất này, để tìm hòa vào lại nhịp sống Thần Khí đích thật của chính Đấng Tạo Hóa.

Tin Vui tuần này kể lại hai câu truyện chữa bệnh lạ, đặc biệt truyện về người đàn bà:

“Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm, bao phen khổ sở vì chạy thầy chạy thuốc đã nhiều, đến tán gia bại sản, mà bệnh vẫn không thuyên giàm, lại còn thêm nặng là khác. Được nghe đồn về Chúa Giêsu, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo choàng của Người. Vì bà tự nhủ: “Tôi mà sờ vào được áo choàng của Người thôi, là sẽ được cứu chữa.” Tức khắc máu cầm lại, và bà cảm thấy trong người đã được khỏi bệnh.” (Mc 5:25-29).

Niềm tin vào Đức Giêsu là Đấng Toàn Năng từ trời là bí mật của chữa lành: “Lòng tin của con đã cứu chữa con.”

Niềm tin đó không chỉ giữ trong lòng theo kiểu “đạo tại tâm”, mà cần chứng tỏ mãnh liệt biểu lộ ra ngoài bằng một cử chỉ, một dấu hiệu, như người đàn bà ráng hết sức chen đến chạm được vào áo choàng của Chúa Giêsu.

Người tin Đạo Chúa cũng đang biểu lộ niềm tin vào quyền năng của Chúa qua bí tích Thánh Thể, bằng việc đặt tay xin Chúa chuyển Thần Khí chữa lành, và trong cuộc sống thường ngày thì nhiều người biểu lộ lòng tin bằng việc đeo ảnh để luôn nhắc mình cắm vào dòng sinh lực Chúa hiện diện. Đeo ảnh thánh giá theo truyền thống của thánh Biển Đức là một kiểu biểu lộ tuyên dương quyền năng Chúa.

“Một khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi.” (Ga 12:32)

PHÚT KHAI MỞ LỰC GIẢI THOÁT VÀ CHỮA BỆNH

Tin tưởng và giương cao quyền năng của Chúa Giêsu chịu đóng đinh trên thánh giá, thánh Biển Đức đã làm biết bao phép lạ nhờ dấu biểu lộ này. Người đeo ảnh đó thì được chính thánh Biển Đức khơi dậy niềm tin và hội thánh làm phép như một phụ bí tích, một dấu chỉ nhiệm mầu mà khai mở được lực từ Thần Khí Chúa để giải thoát và chữa bệnh, như truyền thống thường nói tới ảnh lạ này:

1.  Được tình thương Chúa bảo vệ cả hồn xác, và cứu khỏi mọi sự dữ do ma quỉ bày mưu.

2.  Làm cho người sống trong tội lỗi được ơn trở lại.

3.  Được giải thoát khi bị thần dữ tác hại và kềm chế, và được bảo vệ trong những cám dỗ vể đức trong sạch.

4.  Được phù hộ che chở đặc biệt trong giờ chết.

5.  Là thuốc chữa hữu hiệu những bệnh tật trong cơ thể, và bảo vệ khỏi những bệnh truyền nhiễm.

6.  Được bảo vệ sinh con bình an.

7.  Được bảo vệ khi gặp bão tố hay những nguy hiểm trên đất cũng như dưới biển.

8.  Được che chở bảo vệ nhà cửa, xe cộ, tàu bè, ruộng vườn, nơi làm việc và mọi tài sản.

Biển Đức (Bêneđictô) có nghĩa là người được chúc phúc. Đây là lúc mở tâm ra để được chúc phúc bằng thánh giá và mang thánh giá đi để xin Chúa chúc phúc cho nhau.

Nhờ quyền năng của thánh giá Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ và thánh Biển Đức, xin Chúa chúc lành bình an cho con, xin Chúa thương con, xin Chúa cứu con, xin Chúa chữa con, xin Chúa giải thoát con.

Con cám ơn Chúa đã thương con. Con cám ơn Chúa đã cứu con. Con cám ơn Chúa đã chữa con. Con cám ơn Chúa đã giải thoát con.

Và cũng xin Chúa chúc lành bình an cho người khác như vậy. Nhờ quyền năng của thánh giá Chúa, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ và thánh Biển Đức, xin Chúa chúc lành bình an cho (…), xin Chúa thương (…),  xin Chúa cứu (…), xin Chúa chữa (…), xin Chúa giải thoát (…).

“Con tôn vinh thánh giá Chúa là ánh sáng đời con; con từ bỏ tà thần bóng tối lọc lừa. Xin Chúa đẩy lui satan khỏi con, không để con sa chước cám dỗ, xin cứu con cho khỏi sự dữ. Amen.”

Lm. Trần Cao Tường

Có tình yêu thì không có nhọc nhằn; cho dù có nhọc nhằn thì nhọc nhằn này cũng bị tình yêu hóa lỏng.- Thánh Augustinus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: