Sứ điệp Fatima, sứ điệp hòa bình

Ngày nay hầu như tất cả mọi người đều đã nhận thức được rằng, mục đích chính của biến cố Fatima, biến cố Mẹ Maria, Nữ Vương Hòa Bình, hiện ra với ba trẻ chăn chiên ở Fatima, là mang sứ điệp hòa bình chân chính đến cho nhân loại.

Nhưng để hiểu rõ hơn sứ điệp hòa bình Fatima và sự an bài đầy yêu thương của Thiên Chúa đối với nhân loại – mà Người hằng yêu thương, mặc dù nhân loại luôn chối bỏ và không ngừng xúc phạm đến Người – chúng ta cần ghi nhận một số sự kiện đã xảy ra trên diễn đàn chính trị thế giới vào thời điểm lúc bấy giờ và hoàn toàn trùng hợp một cách kỳ diệu với biến cố Fatima, và vì thế càng nhấn mạnh và càng làm nổi bật tính chất siêu nhiên huyền nhiệm của biến cố Fatima.

Thật vậy, trong khi tại Fatima Mẹ Thiên Chúa loan báo chiến tranh sắp sửa chấm dứt và đồng thời đưa ra những điều kiện tiên quyết, hầu cho nhân loại được hưởng một nền hòa bình lâu dài, thì đồng thời một số chính phủ Âu Châu cũng đã đưa ra nhiều đề nghị để vãn hồi hòa bình. Ngày 29.01.1917, qua trung gian của hoàng thân Sixtus von Bourbon-Parma, hoàng đế nước Áo Charles đã đưa ra đề nghị thiết lập những cuộc đàm phán và gặp gỡ giữa các quốc gia và các phe phái chính trị đối lập để giải quyết các bất đồng, ổn định tình hình, và qua đó, sẽ giữ vững được nền hòa bình thế giới. Và các cuộc đàm phán ấy kéo dài tới mùa hè năm đó, và rồi bị đổ vỡ, bất thành.

Nhưng quan trọng nhất là những đề nghị hòa bình của Giáo Triều Roma được gửi cho chính phủ Đức vào ngày 13.6.1917. Và trong khi các cuộc đàm phán hòa bình đã được khởi động, ĐGH Bênêđíctô XV đã trình bày những đề nghị hòa bình vào ngày 1.8.1917, trong đó ngài kêu gọi tất cả các dân tộc và các chính phủ cần phải gấp rút chấm dứt mọi xung đột bằng vũ lực và cùng nhau vãn hồi lại nền hòa bình công bằng và bền vững.

Chính trong lúc các cuộc vận động hòa bình tại thủ đô các nước đang trong ngõ bí và không thiếu những kẻ lợi dụng „nước đục thả câu“, xúi dục các phe gây hấn để bán vũ khí thu lợi, thì những lời đề nghị hữu lý mang tính cách lịch sử của Đức Giáo Hoàng là một định hướng hết sức cần thiết.

Còn Anh quốc, trong khi chờ đợi quốc thư hồi âm tích cực từ phía Đức quốc liên quan tới các mục đích chiến tranh của nước này, thì vào ngày 13.10.1917 chính họ đã kết thúc mọi hành động sửa soạn của mình cho thời cuộc đen tối ấy. Nhưng thời điểm này cũng chính là lúc Đức Mẹ hiện ra lần cuối cùng với ba trẻ tại Fatima để nhắc bảo nhân loại: Thôi đừng tiếp tục xúc phạm đến Thiên Chúa nữa, vì Người đã bị xúc phạm quá nhiều rồi và hãy ăn năn hoán cải cuộc sống để được hòa bình. Điều đó lại một lần nữa khẳng định lời Kinh Thánh: „Phải chi ngày hôm nay ngươi cũng nhận ra những gì đem lại bình an cho ngươi! Nhưng hiện giờ, điều ấy còn bị che khuất, mắt ngươi không thấy được.“(Lc 19,42). Vào ngày 5.5.1917, tại Roma Đấng Kế Vị thánh Phêrô đã công khai kêu cầu sự bầu cử của Mẹ Maria cho nền hòa bình thế giới, và ngài đã thông báo từ nay mọi tín hữu trong toàn Giáo Hội sẽ tung hô Mẹ Maria trong Kinh Cầu Đức Bà với tước hiệu „Nữ Vương ban sự bằng yên – cầu cho chúng con.“

Trong lần hiện ra thứ ba vào ngày 13.7.1917, Đức Mẹ đã nói: „Nếu nhân loại đáp lại lời yêu cầu của Mẹ, nước Nga sẽ trở lại và nhân loại sẽ được hưởng hòa bình“ Phải chăng đó không phải là lời mời gọi đầy yêu thương và khẩn cấp của Mẹ Maria với mục đích duy nhất là mưu cầu hạnh phúc cho nhân loại, và vì thế, đó cũng là một lời mời gọi mà mọi quốc hội và mọi chính phủ của các quốc gia trên thế giới cần phải lắng nghe và chấp nhận để toàn thể nhân loại được hưởng hòa bình?
Hòa bình! Thật khẩn thiết và quan trọng biết bao cho cuộc sống nhân loại! Mọi người đều mong muốn hòa bình, đều mong muốn được sống trong hòa bình. Và Mẹ Maria sẽ ban cho nhân loại chúng ta một nền hòa bình công bằng, chân chính và bền vững. Nhưng dĩ nhiên, muốn được hưởng nền hòa bình chân chính ấy, nhân loại cần phải thực hiện những điều kiện hữu lý và hoàn toàn khả thi, mà Đức Mẹ đưa ra, đó là:

1. Sám hối ăn năn và cải thiện đời sống. Xưng tội rước lễ các ngày Thứ Bảy đầu tháng.
2. Siêng năng cầu nguyện, hy sinh hãm mình đền tội và lần tràng chuỗi Mân Côi.
3. Tôn sùng Trái Tim Vô Nhiễm Nguyên Tội Mẹ Maria.

Ở đây, người ta tự hỏi: Trước những lời đề nghị hữu lý và khả thi như thế của Trời Cao nhân loại đã phản ứng như thế nào? Họ đã phấn khởi đón nhận hay phớt lờ coi thường?

Câu trả lời là những đề nghị của Mẹ Thiên Chúa cũng không gặp được may mắn hơn những đề nghị vãn hồi hòa bình của Đức Thánh Cha cũng như sứ mệnh vận động hòa bình của Đức Sứ Thần Eugenio Pacelli (Sau này được bầu làm Giáo Hoàng với biệt hiệu là Piô XII (1939-1958) trước đó không lâu, cũng vào năm 1917. Trước kia, người ta đã lịch sự từ chối những thiện ý mong cầu hòa bình của Tòa Thánh bằng những ngôn từ xã giao, chẳng hạn: Tất nhiên, mọi người rất thành thật tri ân ơn sự trung gian hòa giải của Tòa Thánh và hứa sẽ đưa ra cứu xét một cách thận trọng và đầy đủ hơn những lời đề nghị ấy, hầu có thể tìm ra được một lối thoát thỏa đáng cho vấn đề; nhưng … và chiến tranh vẫn tiếp tục tàn phá thế giới một cách khốc liệt, mãi cho tới ngày kết liễu trong chết chóc, đổ nát và mất mát khôn lường!

Và nay đối với sứ điệp hòa bình của Trời Cao, con người vẫn có thái độ và cách đối xử hoàn toàn tương tự như thế, và có lẽ còn tồi tệ hơn, bởi vì nhân loại đã không hề thèm quan tâm tới và vẫn tiếp tục sống và hành động một cách bất cần và vô luân, như thể không có Thiên Chúa. Ở Fatima, Mẹ Maria đã khẩn khoản yêu cầu nhân loại: Thiên Chúa đã bị xúc phạm quá nhiều rồi, thôi đừng tiếp tục xúc phạm đến Người nữa, nghĩa là đừng phạm tội nữa. Nhưng thử hỏi đã có mấy ai biết lắng nghe và đáp lại lời hiệu triệu khẩn thiết ấy của Mẹ Thiên Chúa? Và đặc biệt ngày nay, trong thế giới văn minh tiến bộ này, người ta càng khinh rẻ coi thường đời sống thiêng liêng nội tâm và cười chê những ai còn nhắc đến tội lỗi như những kẻ lạc hậu, lỗi thời.

Vì thế, như chúng ta đã từng chứng kiến, đã xảy ra cho nhân loại những gì phải xảy ra: Trận thế chiến thứ hai vào các năm 1939-1945 còn tàn khốc và khủng khiếp hơn trận thế chiến thứ nhất bội phần. Như thế, bây giờ chúng ta đang đứng trước một lời tiên báo khác còn đáng sợ hơn nữa: „Nếu nhân loại không nghe theo lời Mẹ dạy, nước Nga sẽ gieo rắc các tà thuyết ra khắp nơi trên thế giới và chiến tranh sẽ bùng nổ; nhiều người thiện tâm sẽ bị sát hại; Đức Thánh Cha sẽ phải chịu nhiều đau khổ; nhiều dân tộc sẽ bị tiêu diệt…“ Đây hẳn là một sự thật về những viễn tượng tiêu cực của tương lai con người.
Chính ông John F. Kennedy, vị Tổng thống bị ám sát của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, đã tuyên bố trong một bài diễn văn của ông vào ngày 23.9.1961 tại trụ sở Liên Hiệp Quốc: „Hôm nay mỗi cư dân của hành tinh nơi chúng ta đang ở cần phải ý thức được cái ngày mà hành tinh này không còn là nơi để sống được nữa. Tất cả mọi người, đàn ông, đàn bà và trẻ con, đang luôn phải đối mặt với mối đe dọa khủng khiếp của bom nguyên tử đang được treo trên những sợi chỉ mỏng manh, mà trong phút chốc chỉ cần một sơ ý, một sự tính toán sai hay một hành động đãng trí nào đó đều có thể làm bùng nổ.“ Tiếp theo sau đó, vào tháng giêng năm 1965, Tổng thống Johnson cũng tuyên bố rằng, những vũ khí nguyên tử hiện nay tồn trử ở Đông cũng như Tây đã quá đủ để tiêu diệt toàn thể nhân loại không chỉ một lần, nhưng là năm lần.
Những ai chưa muốn tin vào lời Đức Mẹ tiên báo ở Fatima, thì ít nhất hãy nghe những nhận định của hai vị nguyên thủ quốc gia Hoa Kỳ này.

Mẹ Maria, Mẹ của Giáo Hội

Chúng ta thường xưng tụng Mẹ Maria là Mẹ của Giáo Hội, và đó là sự thật, vì Mẹ là Mẹ Đức Kitô, Đấng là đầu của thân mình huyền nhiệm của Người, tức Giáo Hội, và là Đấng cứu chuộc nhân loại. Là Mẹ Đức Kitô, Mẹ Maria chính là dấu hiệu xuất hiện trên trời tựa như sao mai sáng chói, báo hiệu trước sự xuất hiện của vừng kim ô huy hoàng rực rỡ là Đức Kitô, vì người mẹ bao giờ cũng xuất hiện trước con mình.

Chúng ta kính chào Mẹ là Đấng đã từ Trời Cao thân hành hiện đến với con cái loài người tại Fatima để mang tới cho họ nền hòa bình chân chính, nếu như họ biết thực hiện và chu toàn những lời nhắn nhủ phát xuất từ Trái Tim hiền mẫu của Mẹ.
Chúng ta kính chào Mẹ là “Nữ Vương truyền phép rất thánh Mân Côi” và hứa sẽ trung thành lần hạt Mân Côi kính Mẹ. Vũ trụ này sẽ tươi đẹp biết bao và nhân loại sẽ an vui hạnh phúc biết chừng nào, nếu mọi người đều biết đồng tâm nhất trí trong kinh nguyện trước toà Chúa!

Chúng ta kính chào Mẹ là Đấng luôn toàn thắng trong mọi cuộc chiến của Thiên Chúa chống lại ma quỷ và các đồ đệ của chúng và là Mẹ của Giáo Hội, vì chính Mẹ sẽ chấm dứt mọi khổ đau của Giáo Hội và ban cho Giáo Hội sự phục sinh mới đầy huy hoàng.
Chúng ta hằng kính chào Mẹ là “Nữ Vương ban sự bằng yên”, Đấng vì lời cầu nguyện thành khẩn của chúng ta sẽ ban cho thế giới nền hòa bình chân chính và bền vững, một khi Trái Tim Vẹn Sạch của Mẹ được toàn thắng trong các tâm hồn. Bấy giờ chúng ta sẽ cùng hân hoan cất cao bài ca Magnificat vĩnh cửu, bài ca Magnificat của tình yêu, của lòng cảm mến chúc tụng và của tâm tình cảm tạ tri ân Trái Tim Cực Thánh Chúa Giêsu, nơi duy nhất mà chúng ta chắc chắn sẽ tìm được định hướng đúng đắn cho đời mình, tìm được chân lý tối hậu và sự bình an chân thật cho tâm hồn. Vậy mỗi người trong chúng ta hãy xác tín dâng lên Chúa tiếng lòng mình:

“Lạy Trái Tim Chúa Giêsu, là vua cai trị mọi loài!
“Xin Trái Tim Chúa làm vua cai trị lòng con suốt đời!”

Lm Nguyễn Hữu Thy

Chuyên Mục: Đức Mẹ  Từ khóa:

Vâng lời là trong tất cả mọi việc không hạn chế lớn nhỏ nặng nhẹ, chỉ cần không phải là việc phạm tội, hoàn toàn vâng lời ý chỉ của bề trên, tuyệt đối không tự mình chủ trương.- Thánh Cyprian

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: