Sống tinh thần cho đi theo gương Thánh Giuse

Để làm người, ngoài việc cần một người mẹ, Chúa Giêsu còn cần một người cha trần thế. Người cha trần thế ấy chính là thánh Giuse, một trong những khuôn mặt nổi bật của Mùa Vọng. Trong tư cách là cha nuôi của Chúa Giêsu, thánh Giuse trở thành một người sống tinh thần cho đi cách đặc biệt.

– Trước hết, thánh Giuse đã cho Chúa Giêsu một điểm tựa pháp lý để Ngài chào đời.

Khi hoài thai trong lòng mẹ, có lẽ Chúa Giêsu sẽ không có cơ hội để chào đời, nếu Ngài không có một người cha pháp lý. Bởi chưng luật Dothái thời bấy giờ sẽ kết án tử cho những người nữ nào không có chồng mà lại mang thai. Điều luật này rất khắt khe chứ không như thời đại ngày hôm nay. Một khi bị tố cáo, người mẹ lập tức sẽ bị kết án và bị ném đá. Và vì thế đứa con cũng sẽ chung số phận.

Thánh Giuse được mời gọi làm bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria, cũng có nghĩa là làm dưỡng phụ Hài Nhi Giêsu. Khi chấp nhận đón Đức Maria, người đã mang thai trước đó, về nhà mình để chung sống, thánh Giuse đã cho Chúa Giêsu một điểm tựa pháp lý vững chắc để Ngài chào đời. Nói khác đi, một khi bên cạnh Thân Mẫu mình có thánh Giuse thì Chúa Giêsu có thể ung dung chào đời trong bình an. Lo cho Chúa Giêsu được chào đời cách an toàn, thánh Giuse còn lo cho Chúa có một quốc tịch, một quê hương hẳn hoikhi khăn gói cùng mẹ Maria lên đường đi Bêlem để đăng kiểm dân số.

– Thứ đến, thánh Giuse đã cho Chúa Giêsu một sự bảo trợ để Ngài được lớn lên.

Không phải giúp cho Chúa Giêsu được chào đời là thánh Giuse đã xong nhiệm vụ. Kinh Thánh cho ta thấy, khi Hài Nhi Giêsu được 8 ngày, chính thánh Giuse chịu trách nhiệm làm nghi thức cắt bì và đặt tên cho con trẻ. Rồi khi tròn 40 ngày, thánh Giuse lại tất tưởi đưa Chúa Giêsu và Mẹ Người lên Giêrusalem để tiến dâng cho Giavê Thiên Chúa theo luật truyền. Chưa được bao lâu, khi Thiên thần báo tin cho biết Hêrôđê đang truy lùng con trẻ, thánh Giuse lại vội vã đem hài Nhi Giêsu và Mẹ Người trốn sang Aicập. Nếu như thánh Giuse thoái thác nhiệm vụ, lập tức Chúa Giêsu bị Hêrôđê bức tử. Thử nghĩ xem, nếu không có thánh Giuse, ai sẽ đưa Chúa Giêsu và Đức Mẹ đi lánh nạn bên Aicập? Không có thánh Giuse, ai sẽ khai tâm tôn giáo cho Hài Nhi Giêsu. Rõ ràng chính thánh Giuse đã cho Chúa Giêsu một sự bảo trợ an toàn để Chúa Giêsu thành người.

– Sau nữa, thánh Giuse đã cho Chúa Giêsu một nghề nghiệp để Chúa Giêsu vào đời.

Trong 33 năm sống nơi trần thế, Chúa Giêsu đã dành 30 năm sống âm thầm nơi làng quê Nazaret. Chúa Giêsu phải có một cái nghề để vào đời như mọi người. Và cái nghề gắn liền với khoảng thời gian Ngài sống ẩn dật là nghề thợ mộc. Người đồng hương có khi gọi Ngài là con bác thợ mộc và có khi gọi Ngài là anh thợ mộc Giêsu.

Cho dẫu đây không phải là một nghề nghiệp vinh quang danh giá, nhưng lại là cái nghề cần thiết để có thể nuôi sống chính mình và chăm lo cho Đức Mẹ, nhất là khi thánh Giuse đã khuất núi. Chúa Giêsu học nghề mộc từ chính thánh Giuse: không mất tiền học, không tốn nhiều thời gian,lại vừa làm vừa học ngay trong xưởng mộc của cha nuôi của mình.

Một khi đã ý thức được sứ mạng làm cha nuôi Đấng Cứu Thế, thánh Giuse đã làm hết mình và hết tình. Và thánh nhân cảm thấy tự hào và vinh dự được góp phần mình vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa, góp phần mình để trao ban Đấng Cứu Thế cho nhân loại.

Vinh dự của ngài là được làm hôn phu, tức bạn trăm năm của Đức Trinh Nữ Maria, và làm Dưỡng Phụ Ấu Chúa Giêsu. Vì thế ngài cũng được dự phần vào vinh quang của Đức Mẹ, nhất là vinh quang của Chúa Giêsu. Mẹ có vinh quang nào thánh Giuse có vinh quang đó. Dù không được những đặc ân như Đức Mẹ, không được đặc ân vô nhiễm nguyên tội, hồn xác lên trời, nhưng ngài đã được diễm ân là làm mọi sự cho chính Chúa. Đó là cái phúc lớn lao mà thánh nhân đã được nhận lại.

Giáng Sinh cũng là dịp để các đoàn thể Công Giáo, để các xứ đạo trao tặng quà Giáng sinh cho người nghèo, người tật bệnh và các anh chị em lương dân. Có điều, người ta vẫn thường cân đong đo đếm các món quà trị giá bao nhiêu tiền, bao nhiêu cân gạo. Ít khi người ta nghĩ đến việc cho đi chính Chúa. Chúa Giêsu chính là quà tặng vô giá mà thánh Giuse và Mẹ Maria đã đón nhận và trao tặng lại cho tất cả nhân loại chúng ta.

Chúng ta được mời gọi học nơi các ngài sự cho đi này. Người đời có thể cho của cải vật chất và họ có thể cho đi thật nhiều. Nhưng họ không biết cho đi chính Chúa. Phần chúng ta, là những người Kitô hữu, có thể chúng ta không có nhiều của cải vật chất để trao tặng, để cho đi; nhưng ai trong chúng ta cũng có thể trao tặng Chúa cho người khác, nhất là cho những anh chị em lương dân. Vậyta có ý thức điều này hay không? Nếu cóthì ta đã mạnh dạn để đem Chúa đến cho họ hay chưa?

Dĩ nhiên, đem Chúa đến cho người mình thăm viếng khôngcó nghĩa là mình phải nói thật hay, thật nhiều về Chúa cho họ nghe. Rất nhiều người nói về Chúa, nói rất nhiều rất hay, nhưng thật sự họ không mang Chúa trong mình. Chúa là tình yêu, do đó mình chỉ mang Chúa đến cho họ, khi chính mình sống bác ái và yêu thương họ thật lòng.

Xin thánh Giuse giúp mỗi người chúng ta luôn biết tích cực sống tinh thần cho đi theo gương của ngài, để mọi người được đón nhận Chúa và được đón nhận niềm vui vì có Chúa ở cùng. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

Người giữ đồng trinh có thể sánh với thiên thần và còn vượt qua thiên thần, bởi vì thiên thần không có xác thịt, là bản tính thanh khiết tự nhiên nên không có công lao gì; nhưng con người thì cần phải khắc trị tình cảm xác thịt, ép tư dục mới có thể được như thế, cho nên càng đáng được tán dương.- Thánh Bernardus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: