Kiên Nhẫn đợi chờ!

Vâng ! Kính thưa quý vị , Mùa Vọng đã đi hơn nửa chặng đường, tâm tình Mùa Vọng cũng làm cho con người trĩu nặng, bởi đặc tính của nó. Chúng ta thấy ngay tâm tình đó của Gioan Tiền Hô, người mang trọng trách loan báo Đấng Cứu Thế. Ông Gioan đang ngồi tù, chúng ta biết: “nhất nhật tù….”, chúng ta hãy đặt mình vào hoàn cảnh hiện tại của Gioan. Vâng, chính ông cũng nghĩ rằng : Đấng Cứu Thế sẽ đến trong uy quyền mạnh mẽ, một dũng lực siêu phàm, đánh tan những thế lực chống đối. Nhưng , ông thấy Đấng Cứu Thế, sao mà có vẻ yếu đuối thế, như vậy sứ mạng Tiền Hô của ông có lẽ sẽ mai một chăng? Thật vậy, Gioan đang mang tâm trạng của những ai chưa biết về Chúa Giêsu mà làm chứng về Người. Thật vậy, không ai có thể nói về Thiên Chúa, mà không do Thánh Thần của Người. Thật vậy, đoạn Tin Mừng (Mt 11,2-11) hôm nay có thể chia làm 3 phần :

–          Ông Gioan Tiền Hô muốn biết v Đấng Cứu thế ( c 3)

–          Chúa Giêsu khen Gioan ( c 9- 11a )

–          Chúa Giêsu mặc khải vớc Trời ( 11b -12).

Vâng , nhưng thật ra ,điểm chính của đoạn Tin Mừng hôm nay là sự so sánh giữa hai nhân vật, chính là Gioan Tiền Hô và Đấng Cứu Thế.

Dù là rất thành công trong sứ mạng Tiền Hô của mình, nhưng Gioan là một phàm nhân do lòng mẹ sinh ra. Tuy nhiên, nhân vật Gioan hết sức khiêm tốn, ông luôn giữ đúng vị trí của mình, không mạo nhận là Đấng Cứu Thế. Bản thân ông không làm được những điều kỳ diệu. Vì vậy, khi nghe Chúa Giêsu làm những việc lạ thường, thì ông muốn xác định cho rõ ràng, để khỏi nhầm lẫn.Chính ông cũng như bao nhiều người khác, nghĩ rằng Đấng Cứu Thế xuất thân từ dòng dõi Vua Đavit, nghĩa là phải có binh hùng , tướng mạnh. Chứ không lặng lẽ, âm thầm đến độ” tầm thường “ như vậy. Nên cho người đến hỏi thẳng Chúa Giêsu.Nhưng Chúa Giêsu không vỗ ngực xưng tên, mà là trả lời một cách : “cứ nhìn quả thì biết cây”. Vâng, và Chuá Giêsu đã trả lời cho môn đệ của Gioan bằng cánh nhắc lại lời của Isaia xưa: “ Người mù xem thấy, k què đưc đi, ngưi cùi được sạch, k điếc đưc nghe, người chết sống lại, k nghèo được nghe Tin Mừng.” ( c5).

Vâng ! Đây chính là sự khác nhau giữa Đấng Cứu Thế và Gioan Tiền Hô. Và cũng chính vì vậy, mà Chúa Giêu đã khen Gioan, vì ông là người công chính, sự công chính của ông vượt trên mọi sự công chính của phàm nhân. Điều nầy không phải do công trạng của Gioan, mà là do chân lý của Thiên Chúa. Chúa Giêsu khen Gioan không phải vì Gioan,mà là do bởi chương trình Cứu Chuộc của Thiên Chúa. Vì chính Gioan muốn xác định Đấng Cứu Thế do chính bởi Đấng Cứu Thế.

Lại thêm một lần nữa, Chúa Giêsu mặc khải về Nước Trời, theo đó, Chúa nói : “ kẻ nh bé trên Nước Trời, thì còn cao trng hơn Gioan…” ( c 11b ) . Câu nầy không phải Chúa Giêsu muốn hạ bệ Gioan , mà là Chúa mun xác định sự thật. Câu nầy có hai ý quan trọng :

1/ Cho muôn thế hệ hiểu vớc Tri. Nước Trời là mt điều gì đó mạnh m hơn, cố gng hơn và cam go hơn. Có nghĩa là Nước Trời là một sự phn đấu không dừng. Vì thực sự Gioan không phải là siêu phàm, mà cũng chỉ là mt phàm nhân. Nhưng “phàm nhân ấy” tri vược trên thảy phàm nhân, phàm nhân trên hết phàm nhân. Những kẻ nh bé trên Nước Trời là sự siêu phàm. Mặc nhiên siêu phàm thì hơn phàm nhân.

2/ Theo đó, Nước Trời dành cho những ai “mạnh sức”, vì phải chiến đu cam go. Nhưng như thế, liệu có mâu thuẫn với sự nh bé không ? Thưa không, vì sao? Thưa vì, sự nhỏ bé về hình th cũng như kích thưc trên Nước Trời không ging như trần thế. Như gương Thánh n Teresa Hài Đồng chẳng hạn.

Và như vậy, vn đề mà Gioan thắc mắc v Đấng Cứu Thế, đã được gii đáp qua câu Lời Chúa nầy.

Như vy, ba bài đọc Thánh Kinh hôm nay trình bày ý nghĩa của tâm tình Mùa Vọng tuần th III đó là :

Mong đợi Thiên Chúa , hay là mong đợi ơn Cứu Chuộc là một hành trình tiệm tiến. Tiến một cách dần dần theo Thiên định chứ không theo ý muốn của loài người.

Thiên Chúa đã hiện diện trong thế gian bằng mầu nhiệm Nhập Thể Hữu Hình, để thu về những linh hồn nhỏ bé trong Nước Trời. Theo đó, ngày quang lâm chung cũng như riêng của từng cá nhân sẽ đến, hoặc ngay hôm nay, hoặc ngày mai. Ngày mà Đấng Cứu Độ sẽ không đến như lần thứ I, mà là sẽ đến trong vinh quang của Thiên Chúa. Sự đợi chờ kiên nhẫn, là sự bình an của Thiên Chúa.

Tâm trạng của Gioan cũng là tâm trạng của người Dothai mang đợi ĐẤNG Cứu Chuộc đến. Lời giáo huấn của thánh Giacobe Tông Đồ ( Gc 5, 7 -10) hôm nay, nhắc nhở cho chúng ta về sự kiên nhẫn đó. Sự kiên nhẫn đón chờ Chúa đến lần thứ II trong cuộc đời mỗi người, là một sự mong chờ đích thực vậy. Đây là một Mùa Vọng duy nhất.

Ly Chúa Giêsu, Chúa đã đến lần thứ I, mang lấy sự yếu hèn của nhân loi, đó là mặc lấy kiếp phàm nhân, để cứu chuộc phàm nhân. T hang đá Bethlehem, đến hành trình Nhập Thế ba mươi ba năm, và sau cùng chịu tử nạn trên Thập Gía. Ôi ! Tất cả Hành Trình đó là để gii thoát con người khỏi tội li. Xin Chúa thương ban cho con người biết nhận ra tình Chúa cao vi, mà đáp đền muôn một, bằng cách nhận ra tình Chúa đối với nhân loii, để h được sống và sống dồi dào ./. Amen

 

15/12/2013

P. Trần Đình Phan Tiến

Đức Mẹ Maria thường đốt cháy lên lửa yêu mến Thiên Chúa, phàm người tiếp cận Mẹ, yêu mến Mẹ, thì Mẹ cũng sẽ làm cho họ cháy lên lửa yêu mến Thiên Chúa như Mẹ vậy.- Thánh Bonaventura

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: