Chứng Nhân Chiên Thiên Chúa

Cừu Dolly (5/7/1996 – 14/2/2003) là động vật có vú đầu tiên được nhân bản vô tính  trên thế giới. Nó được tạo ra bởi Ian Wilmut, Keith Campbell  và các cộng sự tại  Viện Roslin ở  Edinburgh, Scotland.

Dolly là kết quả của một quá trình nghiên cứu lâu dài của Viện Roslin dưới sự tài trợ của Chính phủ Anh. Việc tạo Dolly sử dụng công nghệ chuyển nhân tế bào soma, trong đó nhân tế bào từ một tế bào trưởng thành (lấy từ một con cừu cái giống Finnish Dorset) được chuyển sang một noản bào chưa thụ tinh (tức tế bào trứng đang phát triển – lấy từ một con cừu cái giống Blackface). Tế bào lai sau đó được kích thích phân chia bằng phương pháp sốc điện và phát triển sang dạng phôi bào (blastocyst) rồi được cấy vào tử cung của một con cừu thứ ba. Sau khi được sinh ra, Dolly giống hệt mẹ Finnish Dorset về cả hình dáng lẫn tính tình.

Cừu Dolly là sinh vật nhân bản đầu tiên được tạo ra từ một tế bào động vật trưởng thành. Tuy vậy, quá trình nhân bản lại có hiệu suất rất thấp: từ 277 quả trứng thì chỉ có 29 phôi được tạo thành, trong đó chỉ có 3 con cừu được sinh ra và có duy nhất Dolly sống sót. Việc tạo ra Dolly đã được đánh dấu như một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của sinh học hiện đại.

Vào 14/2/2003, Dolly đã được tiêm một mũi tiêm gây chết không đau đớn nhằm thoát khỏi bệnh phổi đang trở nên trầm trọng. Thông thường một con cừu giống Finn Dorset như Dolly có vòng đời từ 12 đến 15 năm, tuy nhiên Dolly chỉ sống được đến 7 tuổi.

Con cừu Dolly tuy được khoa học nhân bản thành công, nhưng chưa đáp ứng kỳ vọng sáng tạo của thiên hạ, muốn hoàn chỉnh như được sinh sản tự nhiên, dưới bàn tay kỷ diệu của Thiên Chúa. Hôm nay, trích thuật Tin Mừng Thánh Gioan giới thiệu Con Chiên Thiên qua lời chứng nhân Gioan Tiền Hô.

Chứng nhân vâng phục

“Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian.” (Ga 1, 29) Vâng theo sứ vụ, Thánh Gioan dõng dạc công khai giới thiệu Đức Giêsu với mọi người. Người vâng theo ơn soi sáng của Thiên Chúa, tuân theo dấu chỉ đã được mặc khải.

“Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa đã bảo tôi: “Ngươi thấy Thần Khí ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh thần.”(Ga 1, 33) Không ngần ngại tiết lộ mình kém hiểu biết, không che giấu sự thấp kém của mình, Thánh Gioan một mực xác nhận mình chỉ là người được sai đi, là chứng nhân cho Đức Giêsu. Làm chứng nhân là hiến dâng, phó thác toàn thân cho Thiên Chúa, sẵn sàng và can đảm để Thiên Chúa hướng dẫn cuộc đời mình. Làm chứng nhân là một hồng ân từ Thiên Chúa Cha và đồng thời cũng là một bổn phận đáp lại lời chứng của Thiên Chúa Cha.

Những lời cảnh báo đanh thép của chứng nhân Gioan đã lay động lòng người. Ngài không cần dùng đến thủ thuật khôn khéo, xảo ngôn để mị dân, lấy lòng quần chúng, xu nịnh ru ngủ mọi người. Trái lại, ngài nói sự thật, những điều cần thiết, chính xác và hữu ích, có thể làm mất lòng người nghe, có thể gây thù chuốc oán. Chỉ vì ngài tuyệt đối vâng theo sứ mệnh ngôn sứ.

Còn tôi lại leo lẻo, khéo léo khua môi, múa mép, nói sao có lợi cho mình, thêm thắt hay bớt đi, nói sao thêm bạn bớt thù, cũng như giả đui, giả điếc trước cái xấu, cái ác đang diễn ra ngay trước mặt. Có lẽ quen sống chung với lũ, nên tôi cũng thành lũ bợm, lũ khốn hồi nào chẳng hay.

Chứng nhân khiêm hạ

Không chỉ nhìn nhận mình hiểu biết hạn hẹp, nhất là hiểu sâu xa về Đấng Cứu Thế, dù ngài họ hàng gần gũi với Người, ngài còn tuyên bố không xứng đáng phục vụ Người. “Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người.” (Mt 3, 11)

Chứng nhân Gioan Tiền Hô chỉ dám nhận mình “tiếng kêu trong hoang địa” như lời tiên tri Isaia. Ngài mời gọi mọi người năn năn sám hối, để xứng đón tiếp Chúa Cứu Thế. Chứng nhân Chiên Thiên Chúa đã tỏ ra tự hạ, khiêm nhu, trở nên nhỏ bé để khỏi che khuất, lu mờ, hay làm lệch lạc, méo mó hình ảnh của người mình làm chứng. Hầu cho mọi người nhận ra, cùng đến tôn thờ Đức Giêsu.“Còn Người đến sau tôi, nhưng trỗi hơn tôi, vì có trước tôi.” (Ga 1, 30) Thánh Gioan Tiền Hô đã nêu lên tấm gương sáng chói cho những ai muốn tiếp tục làm nhân chứng cho Chúa Cứu Thế.

Chứng nhân trung tín

Tuân theo Thánh Ý Chúa, chứng nhân Gioan Tiền Hô còn cương quyết bảo vệ lề luật, sự thật và công lý, khi lớn tiếng trách những kẻ giả hình, chuộng hình thức, như những người thuộc phái Pharisiêu, Sađốc đến chịu phép rửa, mà chẳng thật lòng ăn năn, sám hối. Ngài cũng chẳng e ngại bạo quyền, chẳng lo chi mạng sống bị đe dọa, khi lớn tiếng phản đối hôn quân Hêrôđê lấy Hêrôđia, vợ của anh. (Mt 14, 3- 12)

Tiếng nói của nhân chứng là tiếng nói sự thật, điều mà chính Thiên Chúa đã mặc khải cho ngôn sứ, cũng như nhân chứng. Nếu bất trung, bất tín, bất nghĩa vì vinh thân phì gia, vì bả danh lợi, thì nhân chứng sẽ bóp méo sự thật, bẻ cong, biến dạng lời chứng, khiến cho biết bao người lầm lạc theo. Một tội ghê gớm mà Đức Giêsu đã nặng lời cảnh báo. “Ai làm cớ cho một trong những kẻ bé mọn đang tin đây phải sa ngã, thì thà buộc cối đá lớn vào cổ nó, mà ném xuống biển còn hơn.” (Mc 9, 42)

“Những người khác quanh con, cả nhân loại đang đau thương, khấp khểnh trên đường mịt mù.

Đời con phải là hiến dâng,

Để bắt nhịp cầu hy vọng,

Đưa họ đến với Chúa là cùng đích của tình yêu, là tất cả.

Bên Chúa, nhân loại không còn ai xa lạ, nhưng tất cả là anh em con.” (Đường Hy Vọng, số 615)

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con luôn tâm niệm như Thánh Gioan Tiền Hô, trở nên nhỏ bé, hèn mọn, để Chúa được lớn lên dưới mắt mọi người, cùng trở nên trung tín và vâng phục Thánh Ý, để làm chứng nhân cho Chiên Thiên Chúa.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ Chiên Thiên Chúa, xin luôn nhắc nhủ chúng con cố gắng noi theo gương Thánh Gioan, trở nên chứng nhân nhiệt thành của Tin Mừng, hầu đem niềm hy vọng đến cho mọi người. Amen.

 

AM Trần Bình An

Đức Mẹ Maria không thể không yêu mến những ai yêu mến Mẹ, cũng không thể cự tuyệt bảo trợ những ai phụng sự Mẹ.- Chân phúc Jordan of Pisa

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: