Tình yêu Giáng Sinh

Tôi rất háo hức trước Giáng Sinh, bởi vì tôi tin rằng Thiên Chúa sẽ làm những điều tuyệt vời, và rằng Ngài sẽ hành động theo những cách thức mới thông qua mỗi người chúng ta. Khi chúng ta làm theo những gì Ngài dẫn dắt – cho dù bất cứ điều gì Ngài chỉ dẫn chúng ta làm – chúng ta sẽ trải nghiệm được những kết quả tuyệt vời. Giáng Sinh chính là dịp để truyền một nguồn sức mạnh và sức lực to lớn vào trong sứ mệnh làm chứng cho Chúa khi chúng ta tìm kiếm những tâm hồn đang đói khát, những người bạn mới, những mối quan hệ mới, và những phép lạ…

Như tất cả chúng ta đều biết, Giáng Sinh là thời gian đặc biệt mọi người rộng mở tâm hồn để lắng nghe thông điệp về Chúa Giêsu và về tình yêu của Ngài. Lời cầu nguyện Giáng Sinh của tôi chính là giữa tất cả những bộn bề của cuộc sống, giữa vô vàn những nhu cầu cấp thiết và những mối ưu tiên hàng đầu, chúng ta vẫn không quên tầm quan trọng của tình yêu – tình yêu quan trọng như thế nào trong những ưu tiên và lựa chọn hằng ngày của chúng ta. Chúng ta cần nhận ra rằng tất cả những thành tựu chúng ta đạt được sẽ chẳng là gì nếu không có tình yêu. “Giả như tôi được ơn nói tiên tri, và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả đức tin đến chuyển núi dời non, mà không có đức mến, thì tôi cũng chẳng là gì. Giả như tôi có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác tôi để chịu thiêu đốt, mà không có đức mến, thì cũng chẳng ích gì cho tôi” (1 Cr 13,2-3). Nếu chúng ta không yêu thương, thì những hy sinh và những vất vả của chúng ta cũng chẳng có giá trị gì, và sẽ không sinh hoa trái tốt.

Chúng ta phải luôn nhớ rằng tình yêu luôn là điều quan trọng nhất. Tình yêu không bao giờ trở nên kém quan trọng hơn điều gì khác. Đó chính là một trong những nguyên tắc tinh thần bất biến. Thế gian cần đến tình yêu Thiên Chúa, và tình yêu của Ngài sẽ giải quyết mọi vấn đề, và thông qua việc chia sẻ tình yêu của Ngài, bạn trở nên sứ giả của tình yêu ấy. Nhưng rất dễ bị cuốn vào trong những công việc – hoàn thành mục tiêu, đạt những thành tựu – và đánh mất ý nghĩa quan trọng nhất: chính là tình yêu.

Những gì chúng ta làm vì tình yêu sẽ sinh sôi nảy nở. Những gì chúng ta cho đi nơi thế gian này vì tình yêu sẽ được tán dương ở đời sau. Hãy tiếp tục cho đi bất cứ điều gì bạn có thể, tiếp tục yêu thương và phục vụ trong yêu thương, và bạn sẽ nhận được những phần thưởng lớn lao ở cả đời này và đời sau.

Việc học cách biết quan tâm đến người khác là một nghệ thuật. Ai cũng đều rất bận rộn, đó là sự thật, nhưng nếu chúng ta có thể trở nên khéo léo và thành thạo hơn trong việc biết quan tâm đến tha nhân, chúng ta sẽ trở thành những người trưởng thành hơn. Lấy ví dụ: học biết làm thế nào để thể hiện tình yêu thương đối với tha nhân theo cách họ cần và cảm kích; học cách làm thế nào để chăm sóc khi ai đó bị ốm, làm thế nào để động viên ai đó đang thất vọng; làm thế nào để giúp đỡ ai đó đang bận rộn; làm thế nào để trở thành một người bạn của ai đó đang cô đơn; hoặc làm thế nào để bảo vệ họ trong lúc họ yếu đuối; hay làm thế nào để chăm sóc ai đó về mặt tinh thần nhờ lòng tin và hy vọng để họ nhận ra điều tốt nhất nơi bản thân mình… Cần thời gian để học biết cách thực hiện những điều trên với tha nhân, nhưng đó là một phần để bạn có thể trở thành chứng nhân tình yêu.

Một trong những điều tuyệt vời về tình yêu chính là khả năng thích ứng. Nó có khả năng thích ứng với nhu cầu. Đối với một số người, tình yêu có thể đồng nghĩa với việc thinh lặng và tôn trọng nhu cầu cần thinh lặng của người khác. Đối với một số người, tình yêu có thể đồng nghĩa với việc đến gần với tha nhân và trò chuyện với họ. Không hề có một công thức cố định nào cho tình yêu, vì thế, một phần trong yêu thương chính là nhận biết nhu cầu cầu là gì và làm thế nào để đáp ứng nó.

Thật hứng khởi biết bao khi nghĩ về những gì chúng ta nhận được khi chúng ta yêu thương, về những điều khác biệt nơi chính bản thân chúng ta khi chúng ta biết yêu thương, bởi vì khi chúng ta yêu thương, chúng ta sẽ được tình yêu của Chúa tuôn chảy nơi chúng ta. Tinh thần của chúng ta được làm cho thêm mạnh mẽ. Tâm hồn của chúng ta sẽ được thoả nguyện theo những cách thức mới, và có được một khoảng không rộng lớn để đón nhận những ơn lành từ Chúa. Nguyện xin niềm vui Giáng Sinh sẽ ở cùng bạn hôm nay và luôn mãi.

***

Giáng Sinh không phải chỉ là khoảng thời gian cuối năm,

cũng không phải chỉ là một mùa đầy niềm vui và hy vọng,

Giáng Sinh thật sự chính là cách thức mà Chúa muốn chúng ta

sống cho đi vô vị lợi suốt một năm sắp tới…

Để mùa lễ hội mang đến niềm hy vọng,

và mang chúng ta đến gần những người chúng ta yêu thương,

và để tâm hồn chúng ta được rộng mở hầu nhận thấy điều tốt đẹp,

hãy sống giữa anh em theo cách chúng ta nên sống…

Nhưng ngay khi những dây kim tuyến được tháo gỡ khỏi cây thông,

ý nghĩa của Giáng Sinh cũng biến mất dần,

bị phai mờ theo những công việc phải làm hằng ngày,

và bị biến mất trong vòng xoáy của bộn bề cuộc sống.

Và không hề nhận biết, chúng ta quên lãng và không còn nghĩ đến

ơn lành trọng đại nhất mà nhân loại biết đến…

Vì nếu chúng ta sống Giáng Sinh mỗi ngày, như chúng ta nên như thế,

và luôn đặt mục tiêu làm điều tốt,

chúng ta sẽ tìm thấy chiếc chìa khoá bị đánh mất để tìm đến cuộc sống ý nghĩa.

Cuộc sống ý nghĩa không đến từ việc nhận, nhưng từ việc cho đi vô vị lợi.

Và chúng ta sẽ biết được niềm vui tuyệt vời từ Bình An nơi dương thế,

chính là nguyên nhân thật sự cho sự hạ sinh của Đấng Cứu Thế.

Vì thông qua tin mừng trọng đại vào đêm Giáng Sinh đầu tiên,

Thiên Chúa tỏ bày cho chúng ta thấy Đường, Sự Thật và Ánh Sáng!

(Helen Steiner Rice)

An Nhiên

Nguồn: emty

Chuyên Mục: Mừng Chúa Giáng Sinh 

Đức Mẹ Maria không thể không yêu mến những ai yêu mến Mẹ, cũng không thể cự tuyệt bảo trợ những ai phụng sự Mẹ.- Chân phúc Jordan of Pisa

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: