Ánh Sáng & Niềm Vui

Chia sẻ Tin Mừng Lễ Đêm Giáng Sinh 2013 (Lc 2, 1-20)

Theo thông báo của Điện Kensington, nữ Công tước Catherine xứ Cambridge, vợ Hoàng tử William, sinh hạ một hoàng tử đầu lòng vào ngày 22/7/2013, lúc 16h24’ theo giờ địa phương tại bệnh viện St Mary’s ở phía Tây thủ đô London.

Người dân Anh và nước ngoài tụ tập đông đúc bên ngoài điện Buckingham, chào đón em bé hoàng gia. Đám đông hoan hỉ mở champagne, reo hò và vui vẻ ngắm nhìn bảng thông báo

Ánh đèn flash của máy ảnh nhấp nháy suốt buổi tối bên ngoài nơi ở của Nữ hoàng Elizabeth, khi hàng trăm người chờ đợi thời khắc thông báo về sự ra đời của người thứ ba trong danh sách kế vị ngai vàng. Đám đông ép chặt cửa sát của Cung điện Buckingham và tràn vào nơi có bức tượng của Nữ hoàng Victoria và những vị vua khác trong quảng trường trước tòa nhà.

Các bài hát yêu nước vang lên suốt đêm và nhiều người nước ngoài cũng hòa cùng đám đông chúc mừng nước Anh. “Tôi rất vui mừng cho nước Anh, họ đang sống trong thời khắc lịch sử”, một cặp vợ chồng người Pháp cho hay.

Một khách du lịch đến từ bang Ohio, Mỹ lại có cảm giác phấn khích vì được hòa vào không khí vui mừng với Hoàng gia. “Chúng tôi nghĩ rằng thật vui vì người kế vị ngai vàng của Anh chào đời. Chúng tôi đến đây từ tuần trước và chờ đợi sự kiện này. Chúng tôi không có Hoàng gia nên tôi rất vui được ở đây vào thời điểm này”.

Các danh thắng nổi tiếng ở London cũng hòa mình vào không khí vui mừng chào đón Hoàng tử bé. Bánh xe khổng lồ London Eye, nơi có thể ngắm nhìn được toàn cảnh London, được trang trí màu đỏ, trắng và xanh và tháp BT ở trung tâm thủ đô cũng chạy dòng chữ “Là bé trai” trên màn hình lớn ở đỉnh tháp.

Bên ngoài bệnh viện St Mary ở Paddington, nơi Hoàng tử chào đời, nhiều phóng viên nước ngoài đến đưa tin và nhiều người dân ăn mừng ở bên ngoài. Yang Shanshan, phóng viên của đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV có mặt tại đây nói: “Chúng tôi đã chờ đợi ở đây từ rất lâu. Tôi rất vui mừng và chúc mừng nước Anh”. (theo BBC)

Trong khi đó, Đấng Thiên Tử Emmanuel chào đời tại hang bò lừa Bêlem hơn hai ngàn năm trước, thật âm thầm, rét mướt, khó nghèo. Chẳng mấy ai biết đến nghênh đón, chẳng có nguyên thủ nào chúc tụng, cũng chẳng champagne nổ dòn, đại bác bắn chào. Chỉ có những người chăn chiên, nhỏ bé, tầm thường, khó nghèo được sứ thần loan báo, đến thờ lạy.

Nhỏ bé

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời. Bình an dưới thế cho người Chúa thương.” Lời hát mừng của muôn vàn thiên binh cùng với sứ thần dành cho những mục đồng xoàng xĩnh, bị bỏ rơi bên lề xã hội, nghèo tiền của, nghèo cả tinh thần, tri thức, lẫn thiếu tình thương. Những kẻ thượng lưu, giàu sang, thừa tiền lắm bạc, quyền cao chức trọng, những bậc trí giả uyên thâm, những kẻ trung lưu no cơm ấm cật, thường vẫn kiêu căng, tự tôn, mãn nguyện, cần gì đến Đấng Tối Cao, đến Thiên Chúa Giáng Sinh, xen vào cuộc đời nhung lụa êm ấm của họ làm chi?

Với thân phận hài nhi yếu ớt, nhỏ bé được cuốn tã bọc, nằm trong máng cỏ, Chúa Giêsu cao cả từ trời cao, tự hạ mình xuống hàng thứ dân hạ lưu, cùng đinh, khố rách áo ôm. Người thân thiết, gần gũi với người thấp cổ bé miệng, cơ hàn, khổ cực, bị đối xử phân biệt, bị khinh bỉ, bị áp bức, bị đầy ải, tù tội.

Nếu muốn đón nhận Chúa Hài Đồng, thì tôi phải trở nên nhỏ bé như mục đồng, tự hạ, khiêm nhường, chân chất, đơn sơ như trẻ nhỏ, tôi mới có cơ may gặp đuợc Người.

“Đức Maria càng khiêm tốn, thì càng trong sáng, vì càng thấy rõ những điều kỳ diệu Chúa làm trong lòng Mẹ. Như ánh sáng qua một bóng đèn thủy tinh không vướng bụi.”(Đường Hy Vọng, số 512)

Nghèo khó

Thánh Phaolô đã xác quyết với tín hữu Corinhtô: “Người vốn giàu sang phú quý, nhưng đã tự ý trở nên nghèo khó vì anh em, để lấy cái nghèo của mình mà làm cho anh em trở nên giàu có.” (2Cr 8, 9) Bần hàn Chúa sinh ra ở Bêlem, bần hàn cảnh Thánh Gia, bần hàn những người chăn chiên, tất cả đều phản ảnh sứ điệp Giáng Sinh, mà Chúa Hài Đồng muốn nhắn gửi đến mọi người. “Ai không từ bỏ tất cả của cải mình có thì không thể làm môn đệ Ta.”(Lc 14, 33)

“Nghèo hèn, nghèo khó, nghèo khổ, nghèo cực. Nếu có tinh thần thanh bần hãy chấp nhận những hậu quả của nghèo nàn giữa xã hội.” (Đường Hy Vọng, số 413)

Phục vụ

Nhìn thấy thảm cảnh tha nhân đói nghèo, cơ cực, bất công mà vẫn bình chân như vại, thì cũng chẳng thể gặp được Chúa Hài Đồng. Cần noi gương Người để có thể gần gũi với Người.

Đấng tự hạ mình xuống trên trái đất bé nhỏ và nghèo nàn này, thì điều này có nghĩa là để giống như Ngài, chúng ta không được ở bên trên các người khác, nhưng trái lại phải hạ mình xuống, để phục vụ, để trở nên bé nhỏ với những người bé nhỏ và nghèo với người nghèo. Thật là một điều xấu, khi thấy một Kitô hữu không muốn hạ mình xuống, không muốn phục vụ, một Kitô hữu vênh váo khắp nơi: thật là xấu có phải không? Người đó không phải là tín hữu Kitô, mà là một người ngoại giáo. Kitô hữu thì hạ mình và phục vụ. (Linh Tiến Khải, Đức Thánh Cha: Giáng Sinh là lễ của sự tin tưởng và niềm hy vọng)

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, Người đã nếm trải cảnh đói rét, bần hàn ngay từ khi mở mắt chào đời, xin dạy chúng con biết noi gương theo, trở nên bé nhỏ, khiêm nhường và sống thanh bần, luôn phục vụ mọi người, mọi nơi, để có thể nhận được ánh sáng và niềm vui Giáng Sinh.

Lạy Mẹ Maria, Mẹ là tấm gương chói sáng khiêm hạ, nghèo khó và phục vụ, xin giúp chúng con học theo Mẹ, sống theo Mẹ và tin cậy Mẹ, để chúng con luôn được Chúa Ở Cùng như Mẹ. Amen.

AM Trần Bình An

Chuyên Mục: Mừng Chúa Giáng Sinh  Từ khóa:

Dùng tâm hồn yêu thương để tiếp thu tất cả những hy sinh nhỏ, thì sẽ làm cho Thiên Chúa của sự thánh thiện một niềm vui lớn; Ngài chỉ vì một ly nước lã, mà ban cho mọi kẻ tin sống hạnh phúc như biển cả.- Thánh Francis of Sales

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: