Sống có giá trị

Tôi nói với người đàn ông đứng trước cánh cổng của năm mới: “Hãy cho tôi ánh sáng để tôi có thể bước đi an toàn trên con đường hoàn toàn không biết trước.” Và ông đã trả lời: “Hãy ra đi và bước vào vùng tăm tối, và đặt tay của bạn vào trong tay Chúa. Điều ấy tốt cho bạn hơn cả ánh sáng và an toàn hơn cả con đường biết rõ trước.”

Chúng ta không biết tương lai phía trước thế nào, nhưng chúng ta biết Đấng nắm giữ tương lai. Những gì chúng ta cần biết, Chúa sẽ nói cho chúng ta biết, và đôi khi, những gì chúng ta muốn biết, Ngài sẽ nói cho chúng ta biết, nhưng thường thì Ngài phủ bức màn che tương lai và chỉ có Ngài mới biết – và điều ấy giữ chúng ta thật sự ở gần bên Chúa.

Ngài đã hứa không bao giờ rời xa hoặc bỏ rơi chúng ta (x. Dt 13,5). “Ta sẽ ở bên con, mọi ngày cho đến tận thế.” (Mt 28,20) Ngài cũng đã ban cho chúng ta đuốc sáng chính là Lời Ngài để soi đường chỉ lối cho ta. “Lời Ngài là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi.” (Tv119,105)

Thời gian chúng ta sống nơi thế gian này chỉ là một điểm nhỏ trong cả sự vĩnh cửu. Đó chỉ là một sân ga bé xíu trong khoảng thời gian ít năm khi đặt trong cả khoảng thời gian vĩnh hằng. Tuy nhiên, ga dừng này chính là một trong những khoảng thời gian quan trọng nhất trong sự tồn tại của bạn. Đó là nơi duy nhất bạn có thể làm những điều gì đó và trưởng thành theo một cách nào đó.

***

“Cuộc đời của bạn sẽ ra sao? Nó chỉ là hơi nước xuất hiện trong giây lát, rồi lại tan biến đi.” (Gc 4,17)

***

Có thể là điều tốt khi sống tốt nhất trong cả hai thế giới, nhưng nơi thế giới tồi tệ này, không điều gì có thể thực hiện được nếu không được nhìn dưới ánh sáng của thế giới kia. Cuộc sống đời này là cuộc sống rồi sẽ tàn úa, vì tất cả chúng ta đều tàn phai như một chiếc lá. Nếu chúng ta không sống một cách có mục đích bằng một cái nhìn về thế giới ở đời sau, chúng ta không làm được gì có ích nơi sự hiện diện hiện tại của chúng ta. Đồng thời, cũng đừng sợ hãi trước những điều xấu xa nơi cuộc sống này – vì nó chỉ là hư ảo.

Cuộc sống quá ngắn ngủi phải không? Phải chăng nó chỉ xuất hiện trong chốc lát và rồi biến mất? Vậy chúng ta hãy đặt tất cả những gì chúng ta có thể vào trong cuộc sống này. Nếu cuộc sống ngắn ngủi, sẽ thật khôn ngoan khi chúng ta không bỏ phí những vùng đất hoang, và gieo trồng trên từng tấc đất. Hãy thận trọng tận dụng hết khoảng không nhỏ bé của chúng ta càng nhiều càng tốt.

Thời gian quá ngắn ngủi phải không? Vì thế, chúng ta đừng lo âu phiền muộn trước những khó khăn và những điều không thuận lợi. Một lữ khách cần nghỉ qua đêm ở một nhà trọ. Và khi vừa vào đến nhà trọ, anh ta nhận ra rằng đây là một nơi tồi tàn, không có nhiều thức ăn và giường thì rất cứng. “Cũng không sao! Dù gì mình cũng đi vào sáng sớm, nên cũng không vấn đề gì”, anh ta tự nhủ. Thế giới này chỉ là nhà trọ và có những điều bất tiện nào đó, nhưng hãy nhớ rằng chúng ta không thuê dài hạn ở đây, nhưng chỉ là khách trọ trong một ngày! Chúng ta hãy cố gắng hết sức có thể để làm tốt nơi chỗ ở tạm thời này, với căn nhà tồi tàn có được nơi thế giới này. Cuộc sống của chúng ta sẽ được tháo dỡ như căn lều của người chăn cừu, căn lều chỉ có mái che để những chủ chiên coi sóc đàn chiên của mình. Chủ chiên phải coi sóc đàn chiên chỉ trong thời gian ngắn, nên không dốc sức để xây toà lâu đài bằng đá hoặc ngôi nhà bằng gạch – anh ta hài lòng với túp lều tranh – và không phàn nàn về chỗ ở tồi tàn và siêu vẹo kia.

Hãy làm tất cả những gì bạn muốn làm nếu bạn biết mình sẽ chết vào ngày mai. Cuộc sống đời này sẽ biến mất phải không? Hãy nhớ, đó chính là sự bắt đầu cho một cuộc sống mới. Cuộc sống đời này tan biến thành cuộc sống ở đời sau!

***

Hãy tích trữ cho mình những kho tàng trên trời, nơi mối mọt không làm hư nát, và kẻ trộm không khoét vách lấy đi. Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó (x. Mt 6,20-21)

***

“Tôi đã thi đấu trong cuộc thi đấu cao đẹp, đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin. Giờ đây, tôi chỉ còn đợi vòng hoa dành cho người công chính; Chúa chính là vị Thẩm Phán chí công sẽ trao phần thưởng đó cho tôi trong ngày ấy, và không phải chỉ cho tôi, nhưng còn cho tất cả những ai hết tình mong đợi Người xuất hiện.” (2 Tm 4,7-8)

***

Tôi không lo lắng về tương lai

Vì tôi biết những gì Chúa Giêsu đã nói,

Và ngày hôm nay, tôi bước đi bên Ngài,

Vì Ngài biết điều gì ở phía trước.

Rất nhiều điều về ngày mai,

Tôi dường như không hiểu,

Nhưng tôi biết Đấng nắm giữ tương lai,

Và tôi biết Đấng đang nắm tay tôi! – Ira Stanphill

Hãy làm cho sự hiện diện của chúng ta nơi cuộc sống này trở nên dồi dào, làm việc siêng năng, tận tâm với công việc và có một trái tim nồng nàn. Nguyện xin Thiên Chúa giúp chúng ta sống tốt cuộc sống này. Nguyện xin cho chúng ta không chỉ sống nhưng sống có giá trị.

An Nhiên

Nguồn: emty

Chuyên Mục: Hành Trang Vào Đời 

Thiên Chúa đối với chúng ta thì công bằng không thiên vị, tháng ngày chăm nom, mưa sương tưới gội, không phân biệt nhau; chúng ta yêu người thì cũng nhất nhất đối đãi như nhau, không phân biệt lớn nhỏ.- Thánh Bernardus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

CN Lễ Hiển Linh B | Chúa Nhật 2 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: