Viên mãn của khôn ngoan là kính sợ Thiên Chúa

Bà Isabelle Boissonnas là nữ hộ sinh Công Giáo người Pháp làm việc tại nhà thương Diaconesses ở Reuilly, thuộc vùng phụ cận Paris, thủ đô nước Pháp. Xin nhường lời cho bà nói về sự cần thiết phải biểu lộ tình yêu trìu mến đối với các trẻ sơ sinh.

Trong thời gian hành nghề tôi có rất nhiều dịp đồng hành với các gia đình, với các đôi vợ chồng trẻ sau khi họ sinh hạ đứa con tàn tật hoặc đứa con bị chết ngay sau lúc chào đời. Tôi nhớ như in hình ảnh của một phụ nữ trẻ. Bà vừa sinh hạ một đứa con với khuôn mặt dị họm bị biến dạng bởi cái mỏ thỏ rừng. Sau khi đứa bé lọt lòng mẹ, tôi âu yếm ẵm đứa bé siết chặt vào mình. Rồi tôi tiến về phía người mẹ để trao lại đứa con. Nhưng trước khi đặt đứa bé vào vòng tay người mẹ, tôi giải thích trước cho bà biết cảnh tượng bà sắp được chứng kiến. Nói xong, tôi ôm hôn thật lâu đứa bé.

Khi người mẹ trông thấy khuôn mặt đứa con, bà lặng lẽ khóc ròng, khóc như mưa .. Ngày hôm sau tôi trở lại thăm hai mẹ con. Tôi âu yếm hỏi bà phản ứng thế nào trước khuôn mặt tàn tật của đứa con. Bà bình tĩnh trả lời:
– Mọi sự trôi qua bình thường. Bởi lẽ chính chị dạy em cách thức tiếp nhận con em. Em tự nhủ: Nếu chị đã có thể âu yếm ôm hôn con của em, thì chính em là mẹ, lẽ nào em lại không thể yêu thương tiếp nhận con của em?

Tôi thường ngỡ ngàng thán phục trước sức sinh động vẫy vùng của các trẻ sơ sinh lúc chúng vừa lọt lòng mẹ. Chưa hết, bạn hãy quan sát thật kỹ các trẻ thơ sinh thiếu tháng, được nuôi trong các lồng kính. Chúng thường vung tay vung chân dẫy dụa bên cạnh các ống dưỡng khí hoặc ống chuyền thức ăn. Chúng như muốn tự tranh đấu để sống còn. Tuy nhiên, đôi khi cũng có những hài nhi uể oải như không muốn sống. Thuốc men đầy đủ, mọi sự tiến triển bình thường, nhưng chúng vẫn èo ọt, không tăng thêm trọng lượng. Với những trẻ sơ sinh ấy, cần phải vuốt ve, nói chuyện và khích lệ chúng. Một hôm, một bác sĩ chuyên về nhi đồng nói như hét lớn với một trẻ sơ sinh đang nằm im trong lồng kính. Tức khắc cậu bé mở to mắt ngạc nhiên nhìn dáo dác chung quanh. Từ đó cậu bé như được hồi sinh, được kích thích. Cậu bé như đáp lời mời gọi bước vào cuộc tranh đấu để sống còn!

Thật vậy, một trẻ sơ sinh nhận càng nhiều tình thương càng muốn chiến đấu để sống. Các trung tâm nuôi dưỡng các trẻ thơ sinh thiếu tháng hiểu rõ nhu cầu này. Vì thế các y tá, các vị phụ trách trung tâm thường thúc đẩy các cha mẹ đừng ngần ngại luồng tay vào lồng kính để vuốt ve đứa con đang nằm trong đó. Như thế, mối liên hệ thể lý cùng tâm lý giữa cha mẹ và con cái được thiết lập. Đây là yếu tố căn bản giúp đứa trẻ có thể thoát ra khỏi tình trạng khó khăn. Cần phải tạo cho đứa trẻ cơ hội tiếp xúc trực tiếp với cuộc sống, được nghe tiếng nói và được đụng chạm, được vuốt ve.

… Chứng từ của bà Marie-Sylvie Richard, bác sĩ trưởng phòng tại Nhà Chăm Sóc y tế người già Jeanne-Garnier ở thủ đô Paris.

Nơi đây, chúng tôi tìm mọi cách để giúp đỡ các vị cao niên đang đi vào giai đoạn cuối đời. Chúng tôi đồng hành và giúp các vị chấp nhận trạng huống mất mác ở trạm sau cùng. Tuy nhiên, chúng tôi luôn xác tín rằng con người vẫn còn khả năng, vẫn có thể sáng tạo một cái gì đó, vẫn còn làm được một việc nào đó cho đến giây phút cuối đời.

Có một cụ già vẫn dai dẳng sống, mặc dầu tuổi đã cao và sức khoẻ kém. Một hôm tôi đánh bạo hỏi:
– Sức mạnh nào giúp cụ sống lâu như thế?
Cụ thản nhiên đáp:
– Chính tại nơi đây tôi cảm thấy mình được yêu thương. Vì thế tôi muốn tận hưởng tình thương càng lâu càng tốt!

Phần tôi, tôi rất thích nghe và lập lại câu nói:
– Cái nhìn chân thật và đầy yêu thương nhất chính là cái nhìn của những người luôn đặt niềm hy vọng nơi bạn.

Khi chúng tôi nói với bệnh nhân:
– Đúng thật cụ rất yếu, nhưng cụ vẫn còn nhiều năng lượng và cụ có thể sống lâu hơn nữa!
thì người bệnh lắng nghe lời chúng tôi nói và tiếp tục can đảm đi trọn quảng đường dài.

… ”Kính sợ THIÊN CHÚA đem lại vinh quang và tự hào, hân hoan và phấn khởi. Kính sợ THIÊN CHÚA khiến tâm hồn sung sướng, cho con người được hoan hỉ mừng vui và an khang trường thọ. Ai kính sợ THIÊN CHÚA sẽ thấy cuộc đời kết thúc tốt đẹp, ngày lâm chung họ sẽ được hưởng phúc lành .. Sự viên mãn của khôn ngoan là kính sợ THIÊN CHÚA .. Gốc rễ của khôn ngoan là kính sợ THIÊN CHÚA, cành lá của khôn ngoan là cuộc đời trường thọ” (Sách Huấn Ca 1,11-13/16a/20).

(”Croire Aujourd’hui / Jeunes Chrétiens”, n.7, Mai-Juin/2001, trang 10-11)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Yêu là hoàng hậu của tất cả các đức hạnh, bất luận nó ở đâu thì các đức hạnh đều theo nó; nó là người lãnh đạo tất cả các đức hạnh, làm cho chúng ta kết hợp với Thiên Chúa.- Thánh Thomas of Aquino

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: