Lạy Chúa, Tình Yêu Ngài Cao Ngất Trời Xanh

Bà Véronique Perseguers – tuổi ngoài lục tuần – sống tại thành phố Marly bên nước Thụy Sĩ từ hơn 30 năm qua, nhưng bà sinh ra và lớn lên tại thủ đô Paris của nước Pháp. Sau khi thành hôn một năm, bà theo chồng – cũng người Pháp – rời thủ đô Paris sang lập nghiệp tại Thụy Sĩ.

Bà có 3 con: tuổi 32, 30 và 26. Trong vòng hơn 23 năm bà dấn thân hoạt động giữa lòng Giáo Hội Công Giáo với tư cách nhân viên thiện nguyện trong các lãnh vực như: giáo lý viên, thành viên hội đồng giáo xứ, hội đồng mục vụ Marly, đại biểu nơi ủy ban mục vụ của giáo phận và của tiểu bang. Bà là một phụ nữ Công Giáo ân cần niềm nở, nhiệt thành, nhanh nhẹn và hoạt động hữu hiệu. Xin nhường lời cho bà nói về hồng phúc đặt trọn niềm tin yêu nơi THIÊN CHÚA.

Chuyến ra đi cắt lìa với khu phố nơi tôi mở mắt chào đời và lớn lên với bao khuôn mặt thân yêu đã ghi đậm một khúc quanh trong cuộc đời tôi. Cuộc bứng rễ từ Pháp sang Thụy Sĩ thật đau thương. Không người quen biết. Vô cùng xa lạ. Trong một thời gian dài tôi lặng lẽ bước đi trên các nẻo đường của thành phố Marly. Thế rồi tôi hiểu rằng chính tôi phải đi đến với tha nhân. Hết năm này sang năm khác, những người nam nữ tôi gặp trên đường dần dần đi vào cuộc đời tôi.

Nền tu đức của tôi đâm rễ sâu nơi Lời Chúa phán trong Phúc Âm theo thánh Gioan: ”Thầy là Đường là Sự Thật là Sự Sống” (Gioan 14,6). Tôi chọn câu này khi Tuyên Xưng Đức Tin vào năm lên 11 tuổi. Từ đó Lời Chúa không bao giờ rời xa tôi. Ảnh thánh luôn ở trong ví tôi giống như một số Kitô hữu mang Thánh Giá nơi cổ.

Tôi sống Đức Tin như đi trên một con đường có sỏi đá gập ghềnh của các thử thách, các lo âu về sức khoẻ, hoặc như đi trên con đường có niềm vui có hoa tươi, có hòa điệu và an bình .. Dầu đi trên đường nào, tôi vẫn tìm kiếm mối hòa điệu, tình yêu thương và niềm an bình. Tôi xác tín rằng THIÊN CHÚA đặt trên đường tôi đi những người tôi cần đến để hướng dẫn và giúp tôi tăng trưởng trong Đức Tin. Tôi cảm thấy mình được tháp tùng. THIÊN CHÚA luôn luôn đi trước tôi trên mọi nẻo đường đời tôi.

Đức Tin chỉ có ý nghĩa nếu tôi sống Đức Tin trong cuộc đời hôn nhân, bên cạnh hiền phu, trong việc giáo dục con cái và giữa lòng mái ấm gia đình. Tôi kín múc sức mạnh trong bầu khí yên tĩnh nơi căn nhà tôi sống. Mỗi buổi sáng, sau khi hoàn tất các công việc nội trợ, tôi dành thời giờ ngồi xuống và mở sách Kinh Thánh ra. Cứ mỗi lần như thế tôi đều tìm thấy một câu Lời Chúa sinh ích lợi cho tâm hồn tôi. Rồi tôi dành thời giờ để cầu nguyện. Tôi phó thác cho Chúa gia đình thân yêu cùng bạn hữu. Tôi xin Chúa ban sức mạnh để có thể vượt qua một vài thử thách và xin Chúa ban ơn để có thể yêu mến nhiều hơn những người mà tôi ít quan tâm.

Gia đình mà chúng tôi xây dựng với hiền phu tôi rất quan trọng. Con cái là suối nguồn niềm vui và hạnh phúc của chúng tôi. Chúng đã rời tổ ấm ra ở riêng nhưng cánh cửa luôn rộng mở và chúng biết rõ chúng tôi đang ở đây. Khi nào muốn hoặc lúc nào cần, chúng vẫn có thể trở về nhà để gặp gỡ Cha Mẹ chúng.

Tôi cũng sống Đức Tin trong các dấn thân hoạt động tông đồ giữa lòng Giáo Hội Công Giáo. Với tư cách giáo lý viên, tôi thường lấy mẫu gương của chứng nhân. Chứng nhân của Đức CHÚA GIÊSU KITÔ có nghĩa là gì? Khi nói về việc làm chứng cho Đức Chúa GIÊSU KITÔ tôi nghĩ đến ”vật chứng” là chiếc gậy được chuyền từ tay này sang tay kia trong cuộc thi đua tiếp sức. Cái ”vật chứng” này chúng ta tiếp nhận nó rồi đưa nó đi xa hơn mãi. Từ thời Đức Chúa GIÊSU KITÔ, nhiều người khác đã chuyển đạt cho chúng ta ”chứng tá” để lưu truyền từ thế kỷ này sang thế kỷ kia. Làm chứng nhân cho Đức Chúa GIÊSU KITÔ chính là tiến bước luôn mãi, không bao giờ dừng lại yên vị nơi những gì chúng ta biết.

Cũng giống như Tình Yêu của Đức KITÔ, nền tu đức của tôi không thuộc về tôi nhưng phải được lưu thông, đi xa hơn mãi và phải mang lại hoa trái, nếu không, nó không thể tăng trưởng. Đức Tin của tôi thật vui tươi. Là Kitô-hữu chúng ta thật may mắn vì được biết Đức Chúa GIÊSU KITÔ và thông truyền sứ điệp Tình Yêu của Người. Người ta đã chẳng nói với chúng ta rằng: ”Hãy ra đi trong niềm vui và an bình của Đức KITÔ” đó sao? Tôi tin rằng một nụ cười có thể nói lên nhiều điều, ngay cả khi tôi đang đau đớn trong thể xác.

Tôi luôn luôn ghi ơn bà giáo dạy giáo lý lúc tôi còn nhỏ tuổi. Chính bà làm cho tôi biết Đức Chúa GIÊSU KITÔ. Vì thế khi người ta xin tôi trở thành giáo lý viên, tôi tức khắc nhận lời, mặc dầu lúc ấy 3 đứa con của tôi còn nhỏ tuổi. Tôi thường ngỡ ngàng thán phục trước một đứa trẻ sắp rước lễ lần đầu. Tôi bị đánh động khi nhận thấy một đứa trẻ nghịch ngợm trong giờ học giáo lý bỗng trở thành một thiên thần ngoan hiền vào ngày rước lễ lần đầu, y như thể ơn thánh Chúa tràn ngập tâm hồn nó. Các thiếu niên trong nghi thức tuyên xưng Đức Tin và lãnh bí tích Thêm Sức cũng làm tôi xúc động. Chúng ta không có quyền xét đoán Đức Tin của một trẻ vị thành niên. Chúa Thánh Linh luôn luôn hoạt động.

Tôi rất thích viếng thăm các cộng đoàn dòng tu và khám phá cuộc sống của các tu sĩ. Tôi có cảm tưởng như đến gần THIÊN CHÚA. Dưới mắt tôi, các tu sĩ đã tìm thấy Chân Lý.

Chính Thánh Thể nuôi sống tôi. Tôi thường tự nhủ mỗi khi đi tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật: ”Tôi sắp nuôi dưỡng linh hồn tôi!” Cứ mỗi lần vị Linh Mục đọc Lời Truyền Phép, tôi đều cảm nhận cùng một xúc động y như ngày tôi rước lễ lần đầu. Lúc vị Linh Mục giơ cao Mình Máu Thánh Chúa cho giáo dân thờ lạy cũng là giây phút vô cùng thánh thiêng đối với tôi. Tôi cảm tạ THIÊN CHÚA về mầu nhiệm Thánh Thể. Tôi cảm nhận niềm hiệp thông trọn vẹn với thế giới, với kẻ còn sống cũng như với người qua đời. Mối hiệp thông của các thánh mang trọn ý nghĩa. Tôi rất thích kính viếng các nhà nguyện, các thánh đường, các nơi hành hương, vì đây là các nơi chốn phúc lành để lại các chứng tá của Tình Yêu THIÊN CHÚA.

”Lạy Chúa, tình thương Ngài cao ngất trời xanh, lòng thành tín vượt ngàn mây biếc. Công lý của Ngài như đỉnh núi Thái Sơn, quyết định của Ngài tựa vực sâu thăm thẳm. Lạy Chúa, Ngài tế độ con người và súc vật. Lạy THIÊN CHÚA, tình thương Ngài quý trọng biết bao! Phàm nhân tìm bóng Ngài trú ẩn. Họ được no say yến tiệc nhà Ngài, nơi suối hoan lạc, Ngài cho uống thỏa thuê. Ngài quả là nguồn sống, nhờ ánh sáng của Ngài, chúng con được nhìn thấy ánh sáng. Xin hằng thương những kẻ biết Ngài, và hằng xử công minh với những ai có lòng ngay thẳng” (Thánh Vịnh 36(35),6-10).

(”Évangile et Mission” bimensuel officiel de l’Église Catholique des diocèses de Lausanne, Genève et Fribourg . Bâle . Abbaye de Saint-Maurice, 18 . 7 Novembre 2012, trang 824-827)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Đức Mẹ yêu mến chúng ta, vượt qua sự yêu mến của tất cả các thiên thần và các thánh hợp lại dành cho chúng ta.- Thánh Nilus de Elder

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: