Đức Mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả

… Không thể nào giải thích lý do tại sao con rơi vào vực thẳm tội lỗi và càng không thể giải thích làm thế nào con có thể thoát khỏi vực thẳm ấy!

Điều duy nhất con có thể nói, đó là Đức Chúa GIÊSU KITÔ – danh thánh vừa đơn sơ trong sáng vừa vô cùng thần linh – có sức mạnh đảo lộn và thay đổi tận gốc rễ cuộc đời con. Giờ đây con thâm tín rằng không có Chúa con không thể làm bất cứ điều gì. Không có Chúa thì chỉ có bấn loạn và cuồng điên.

Con may mắn chào đời trong gia đình Công Giáo thật đạo đức. Ngay từ khi còn bé xíu, mẹ con dạy con biết cầu nguyện cùng Đức Chúa GIÊSU, Đấng mẹ con hết lòng kính mến. Mẹ dẫn con đi nhà thờ với mẹ. Ở nhà thờ, con rất thích cầu nguyện cùng Đức Trinh Nữ MARIA, Quan Thầy con. Ngoài ra con còn yêu kính cách riêng hai thánh nữ Têrêxa Hài Đồng GIÊSU và Jeanne d’Arc. Trong tuổi thơ vàng ngọc đó, con từng mơ ước mình được mang hào quang thánh thiện của hai nữ thánh Têrêxa và Jeanne!

Năm lên 8 tuổi, Song Thân cho con gia nhập hội Hướng Đạo Công Giáo. Nhưng tất cả tan thành mây khói, sau khi con xưng tội và rước lễ lần đầu. Vào tuổi 12, con bỏ rơi ý niệm tốt đẹp về tôn giáo. Con thắc mắc tự hỏi:

- Đức Chúa GIÊSU mà bao người nói với con – Cha Mẹ, Cha Sở và các vị Thầy – Đức Chúa GIÊSU đó, có thật Ngài hiện hữu không? hay chỉ là điều do trí óc người lớn tưởng tượng ra?

Con thật sự rơi vào tình trạng hoang mang và nghi ngờ! Cứ thế, con lớn lên trong tuổi dậy thì.

Bầu khí gia đình cũng thay đổi. Những ngày sống êm đềm hạnh phúc không còn nữa. Ba con mất việc làm. Mẹ con ngày đêm lo âu sầu khổ. Chúng con sống trong thiếu thốn và bất ổn triền miên. Trong hoàn cảnh như thế, con tìm kiếm an ủi bên ngoài gia đình. Con đi vào các hộp đêm. Con cặp tay với bất cứ chàng trai nào con gặp, không lựa chọn, không đắn đo suy nghĩ. Cuộc sống thác loạn gieo vào lòng con chán ngán ê chề và khiến con thường nghĩ đến cái chết. Con chỉ muốn tự tử kết thúc cuộc đời cho xong!

Rồi con bước vào tuổi 18. Con quên nói là trước đó một ít, con tình cờ gặp một Linh Mục đan sĩ thánh thiện. Cha nói với con về Đức Chúa GIÊSU và về Đức Mẹ MARIA. Cha cũng tìm cách giúp con thoát khỏi vũng lầy bùn nhơ con đang ngụp lặn. Nhưng Cha qua đời ít lâu sau đó, khiến con lại bơ vơ không người hướng dẫn.

Sau khi đậu bằng tú tài, con may mắn gặp một vị Linh Mục trẻ tuổi, đứng đắn thánh thiện. Ngài lắng nghe mọi điều con bày tỏ. Sau đó Cha đưa con gia nhập nhóm cầu nguyện gồm toàn người trẻ.

Vào một ngày cuối tuần, con tham dự buổi gặp gỡ có đề tài ”Tha Thứ”. Con cảm thấy mình thật tội lỗi, bất xứng, bé nhỏ và nghèo nàn. Vị Linh Mục hướng dẫn buổi gặp gỡ nói với chúng con về Đức Chúa GIÊSU, về Tình Yêu Ngài dành cho loài người. Tình Yêu Ngài dạt dào vô biên đến độ Ngài tha thứ tất cả, với điều kiện chúng ta phải hoàn toàn phó thác trong vòng tay Ngài. Vị Linh Mục cũng nói với chúng con về thánh nữ Maria Magdala, người đàn bà tội lỗi biết sụp lạy dưới chân Đức Chúa GIÊSU để xin Ngài tha thứ. Và Đức Chúa GIÊSU thứ tha mọi tội lỗi cho bà.

Bài giảng vị Linh Mục gây tác động mạnh trong tâm hồn con. Con bồi hồi và khóc ròng. Sau bài giảng là thời gian dành cho việc xưng tội. Con dọn mình lãnh bí tích Hòa Giải. Con có cảm tưởng chính Đức Chúa GIÊSU đến và cầm tay con. Ngài đưa con đến với vị Linh Mục, đại diện chính Ngài. Xưng tội xong, con cảm thấy tâm hồn thật bình an và lòng đầy tràn hạnh phúc. Con lại cảm động khóc ròng, nhưng đó là những giọt nước mắt cảm tạ tri ân.

Giờ đây, như đứa con thơ bé, con đặt tay con vào lòng bàn tay Chúa, xin Chúa dẫn dắt. Và con muốn nói với người không tin hoặc hoang mang nghi ngờ, và nói với hết mọi người rằng:
- THIÊN CHÚA đặc biệt yêu thương kẻ bé nhỏ, yếu đuối. Ngài yêu bạn với tất cả khốn khổ bất toàn của bạn. Điều quan trọng là bạn phải chạy đến với Ngài và thưa với Ngài là bạn yêu mến Ngài. Vâng, Đức Chúa GIÊSU KITÔ chính là Tình Yêu. Và bổn phận chúng ta là yêu mến Ngài.

(Chứng từ của cô Myriam, thanh nữ Pháp, 21 tuổi).

… ”Giả như con có nói được các thứ tiếng của loài người và của các thiên thần đi nữa, mà không có Đức Mến, thì con cũng chẳng khác gì thanh la phèng phèng, chũm choẹ xoang xoảng. Giả như con được ơn nói tiên tri và được biết hết mọi điều bí nhiệm, mọi lẽ cao siêu, hay có được tất cả Đức Tin đến chuyển núi dời non, mà không có Đức Mến, thì con cũng chẳng là gì. Giả như con có đem hết gia tài cơ nghiệp mà bố thí, hay nộp cả thân xác con để chịu thiêu đốt, mà không có Đức Mến, thì cũng chẳng ích gì cho con. Đức mến thì nhẫn nhục, hiền hậu, không ghen tương, không vênh vang, không tự đắc, không làm điều bất chính, không tìm tư lợi, không nóng giận, không nuôi hận thù, không mừng khi thấy sự gian ác, nhưng vui khi thấy điều chân thật. Đức Mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, hy vọng tất cả, chịu đựng tất cả. Đức Mến không bao giờ mất được .. Hiện nay Đức Tin, Đức Cậy, Đức Mến, cả ba đều tồn tại, nhưng cao trọng hơn cả là Đức Mến” (Thư I gửi tín hữu Côrintô 13,1-8+13).

(Marie-Michel, ”INFINIE SA TENDRESSE”, Le Sarment/FAYARD, 1993, trang 33-38)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Đức Cậy khuyến cáo chúng ta, coi nhẹ đời này là hư ảo, hy vọng tương lai là hạnh phúc. Người nào đem hy vọng của họ ký thác nơi chóng qua như mây khói ở đời này, đó là đi ngược lại trái với đức cậy, không thể như thế.- Thánh Augustinus

       Tháng Mười Một: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima
            Tháng Mười Một – Cầu Cho Các Linh Hồn

Chúa Nhật 31 TN A | Chúa Nhật 32 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: