Chấp nhận bị tù vì bảo vệ sự sống

Mary Wagner, 38 tuổi, là một phụ nữ tinh nghịch với cá tính mạnh mẽ. Sống trong một gia đình toàn anh em trai ở Đảo Vancouver, chị trở thành người mẹ thứ hai của các em (dù mẹ chị vẫn còn) và chị còn biết sửa xe hơi nữa. Có lúc nhìn chị như một người mẹ, có lúc nhìn chị như một nữ tu.

Chị bị kết tội làm điều sai trái và bị tù 40 ngày vì tham gia nhóm chống phá thai ở Toronto để khuyên các phụ nữ giữ lại đứa bé. Chị bị kết án lần 2 năm 2000 và ở tù 2 năm. Chị mãn hạn tù hồi đầu năm 2011 – nhưng phải mất 4 tháng chờ xét xử. Hẳn là chị đã được thả khi bị tạm giam trước khi xét xử, nhưng với điều kiện phải ký thỏa hiệp không lui tới các nơi phá thai.

Đây là điều chị có thể làm. Chị nói: “Làm sao tôi có thể hứa không bảo vệ anh chị em của tôi không có ai bảo vệ chứ?”. Mỉa mai thay, chị nói rằng có nhiều người sẵn sàng nói thật về việc phá thai trong tù hơn ở ngoài.

Chị chia sẻ: “Tôi chưa bao giờ ở một nơi dễ nói về việc phá thai như vậy. Các phụ nữ đều biết phá thai là giết thai nhi. Một số thai phụ có thể nói rằng họ nghiện ma túy nên không biết làm sao hoặc họ bị hãm hiếp và không biết mình có thai. Tôi đoán họ không bị người khác bắt buộc phá thai”.

Giới trẻ và cách sống đã rõ, một số nữ tù nhân vào tù mà mang thai. Khi giao tiếp tại Trung Tâm Phụ nữ Vanier ở Milton, Ontario, chị nói bằng lòng trắc ẩn dành cho các nữ tù nhân, 80% trong số họ bị tù vì liên quan ma túy hoặc rượu chè. Chị nói: “Rất nhiều người có hoàn cảnh rất khác so với tôi. Đời tôi hẳn đã khác nếu tôi không có hoàn cảnh thế này”.

Có Điều Gì Bên Trong?

Alissa Golob là nhân viên biên chế với Phong trào Sự sống Canada (Campaign Life Canada) đứng chờ ngoài đường để đưa đồ phá thai hồi tháng 12 -2010, khi chị Wagner vào thì bị bắt. Alissa Golob nói rằng bạn của chị đã đưa cho các phụ nữ các đồ phá thai ngụy trang là đồ trang trí cây Noel.

Sau khi bị bắt, chị Wagner được thả nhờ người bảo lãnh, nhưng chị lại bị bắt ở phòng chờ tại một phòng phá thai khác hồi tháng 8-2011 và bị tù. Nhưng án tù 40 ngày của chị phải chờ đến ngày 5-10-2011 mới xét xử. Chị Wagner cho rằng tòa sẽ kết án chị tù một thời gian.

Sau 3 năm ở nhà thử Dòng Tiểu Muội Thánh Gioan (Sisters of St. John) ở Hoa Kỳ và Pháp quốc, chị vẫn duy trì lòng sùng kính, kinh chiều, kinh sáng, lần Chuỗi Mân Côi và Chuỗi Lòng Thương Xót, và trong quá khứ, các việc thực hành này vẫn thu hút các bạn tù khác cùng tham dự.

Mẹ của chị, bà Sarah Wagner, nói: “Mary luôn nghĩ tới trẻ em và như người mẹ thứ hai với các em trong gia đình. Chị là nhân viên phục vụ, chị bỏ việc vì sếp của chị không tử tế với một phụ nữ mang thai”. Bà Sarah Wagner nói thêm: “Con gái tôi không cuồng tín mà luôn nghiêm túc về luân lý”.

Chị nhận thức rõ nhờ các nữ tu Dòng Thánh Gioan ở Pháp quốc, sau khi bị tù lần đầu năm 2000, chị được phân công làm tài xế cho nhà dòng. Khi chị đưa các

thành viên tới bác sĩ, chị không thể không tư vấn cho các thai phụ ở phòng chờ sinh con. Hiện nay, chị nhận thức rõ rằng đây là tiếng Chúa kêu gọi chị – một ơn gọi.

Phước Lành

Alissa Golob nói: “Chị ấy là nguồn cảm hứng. Chị ấy có thể làm mọi thứ.” Nhưng Joyce Arthur, giám đốc tổ chức Liên Minh Quyền Phá Thai Canada (Abortion Rights Coalition of Canada), nói rằng chị Wagner có “sổ đen” của cảnh sát và bị vài tội.

Arthur nói: “Mặc dù bị cảnh báo nhiều về việc phạm pháp, chị ta vẫn cứ làm. Tòa án đành phải cho chị ta vào tù. Rõ ràng chị ta sẵn sàng trả giá. Chị ta phải chịu trách nhiệm về hành động của mình và những thiệt hại mà chị ta bắt các phụ nữ phải chịu”.

Thiệt hại gì? Arthur kể ít nhất 8 nghiên cứu nói rằng những người chống phá thai “làm tăng nguy cơ biến chứng y khoa và tâm lý đối với phụ nữ phá thai”. Đó là lý do các thẩm phán và các nhà lập pháp Canada đã lập các vùng nóng quanh các khu công nghiệp.

Leeda Crawford, Phát ngôn viên của Phong trào Sự sống, nói: “Buồn là những người phá thai được hỗ trợ để cảm thấy an tâm. Đó là tội lỗi. Mục đích của chị Mary Wagner đến các bệnh viện phụ sản là để nói cho các thai phụ biết sự thật về những gì các cán bộ sẽ nói với họ. Thai nhi là một con người và phá thai là sát nhân”. Crawford nói rằng chị đã có những lần phá thai, và cảm giác tội lỗi khiến chị nghiện rượu.

Tại Trung Tâm Vanier, chị Wagner cùng tổ chức với Linda Gibbons, một bà già cũng bất chấp luật pháp Canada và tư vấn cho các thai phụ đến các điểm phá thai ở Toronto.

Chị Wagner nói rằng đó là “niềm vui” ở bên Gibbons, trong khi Gibbons gọi chị Wagner là “Mẹ Mary Wagner”. Chị là người Công giáo theo hệ phái Phúc Âm (Evangelical Catholic). Chị chính là phước lành!

VIỄN ĐÔNG (Chuyển ngữ từ NCRegister.com)

Nguồn: Lam Hồng

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Các thánh yêu người thì không coi phải yêu ai, mà đơn giản là vì ai mà thực hành đức ái.- Thánh Francis of Sales

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: