Tìm hiểu nguồn gốc kinh Kính Mừng

Mỗi khi đọc kinh Kính Mừng Maria là ta nhắc lại lời chào thánh thiện gồm 3 nguồn gốc sau:

1- Lời Thiên thần Gabriel khi Truyền Tin cho Ðức Mẹ: “Kính Mừng Maria đầy ơn phúc (ngày nay các nhà chuyên môn dịch là: Mừng vui lên, Đấng đầy ơn phúc) Đức Chúa Trời ở cùng Bà.

2-Lời bà Isave khen ngợi, khi Ðức Mẹ thăm viếng bà: “Em được chúc phúc hơn mọi người nữ và Giêsu Con lòng Em được chúc phúc”.

3- Lời Hội thánh dạy kêu cầu: “Thánh Maria Đức Mẹ Chúa Trời, cầu cho chúng con là kẻ có tội khi nay (bây giờ) và trong giờ lâm tử (giờ chết), Amen.

Đọc đi đọc lại những lời Kinh Kính Mừng đó, những lời nguyện khiêm tốn, đơn sơ, với lòng yêu mến và tin cậy của ta.

Chuỗi Mân Côi thêm sức cho ta bất cứ lúc vui cũng như buồn.

Cần phải chăm chú khi tay lần chuỗi, miệng đọc, trí lòng để ý tới lời kinh.

Một ngày kia, Đức Mẹ nói với chân phước Eulalie: “Mẹ thích một chuỗi cầm trí, thư thả hơn là ba chuỗi đọc vội vã chia lòng chia trí”.

Ơn lạ Mẹ ban:

Đọc kinh Kính mừng cầu cho tội nhân

Trong giáo xứ kia, có một người đã cố tình bỏ đạo, thường xúc phạm đến Chúa, bài bác sự đạo. Cha sở cũng như bà con giáo dân đã kiên trì khuyên bảo mà vẫn không có kết quả, lại còn bị ông ta chửi mắng đuổi ra khỏi nhà nữa. Ông sống khô khan nguội lạnh như thế suốt mấy mươi năm, ai cũng ngã lòng… Nhưng rồi một hôm trong cơn bệnh nặng, ông tỏ dấu cho người mời Cha xứ đến để dược chịu các phép bí tích hầu được chết lành trong tay Chúa. Sau khi ông nhắm mắt, cha xứ ra cho cả nhà thờ được biết để tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho ông.

Mấy hôm sau, một bà cụ già chống gậy vào thăm cha xứ. Bà nói:

- Thưa cha, việc trở lại của người vừa qua đời chẳng làm con ngạc nhiên chút nào cả. Con vẫn tin Đức Mẹ sẽ cứu ông ấy mà.

- Sao bà biết như thế?

- Chẳng giấu gì cha, từ đầu con cũng năng lui tới khuyên bảo ông ấy! nhưng kể từ khi ông quát tháo đuổi ra khỏi nhà, con lại càng sốt sắng cầu nguyện hơn nữa. Hàng ngày, buổi sáng, trước khi đi làm và buổi chiều khi trở về nhà, hễ bước qua trước cổng nhà ông, miệng con liền cất cao lời kinh Kính Mừng để gởi gấm ông ta cho Đức Mẹ. Trong suốt mấy mươi năm qua, con vẫn kiên trì làm như thế với một niềm tin sắt son vào Mẹ. Con tin chắc Mẹ nhân từ chẳng bao giờ bỏ ông, và thực sự Mẹ đã chẳng bỏ ông. Hôm nay con càng xác tín vào lời cầu nguyện hơn nữa và muốn cùng cha tạ ơn Đức Mẹ.

Lm. Đoàn Quang, CMC

Chuyên Mục: Tháng Mân Côi 

Dùng tâm hồn yêu thương để tiếp thu tất cả những hy sinh nhỏ, thì sẽ làm cho Thiên Chúa của sự thánh thiện một niềm vui lớn; Ngài chỉ vì một ly nước lã, mà ban cho mọi kẻ tin sống hạnh phúc như biển cả.- Thánh Francis of Sales

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: