Tận Thế

Dạo cuối tháng 10/1992, có hàng chục ngàn tín đồ Nam Hàn thuộc một giáo phái đã tụ tập tại hơn 150 nhà thờ để đón Chúa quang lâm và phán xét thế gian. Theo giới lãnh đạo của giáo phái này, ngày tận thế sẽ xảy ra vào đúng nửa đêm 28 tháng 10 năm 1992. Họ trương nhiều biểu ngữ với câu sau đây: “Chúng ta sẽ gặp nhau trên trời”.

Trong khi đó, hàng ngàn cảnh sát Nam Hàn được đặt trong tình trạng báo động trên toàn quốc để phòng ngừa một cuộc tự sát tập thể, nếu tận thế không xảy đến. Bởi vì, nhiều người đã bỏ tài sản, gia đình để chuẩn bị cho biến cố này. Thế nhưng, cuối cùng tận thế đã không xảy ra, nên giáo phái này đã tự động giải tán.

***

Kitô giáo tuyên xưng có một ngày tận thế, nhưng ngày ấy xảy đến lúc nào thì không ai được biết, ngoại trừ một mình Thiên Chúa. “Còn về ngày giờ đó thì không ai biết được ngay cả các thiên sứ trên trời hay cả người Con cũng không chỉ một mình Chúa Cha biết mà thôi” (Mt 24,36). Khi loan báo về ngày tận thế, Đức Kitô cũng nói đến ngày Ngài trở lại trong vinh quang để phán xét nhân loại.

Trong ngày phán xét ấy, Đức Kitô muốn nêu bật chiều kích cộng đồng của Ơn Cứu độ: con người không được cứu rỗi riêng lẻ, nhưng trong một cộng đồng. Đường về Nhà Cha không phải là con đường độc đơn, nhưng trong đó mọi người cùng nắm tay nhau tiến bước. Chính vì thế, trong ngày phán xét, Đức Kitô không xét xử con người dựa trên một tiêu chuẩn nào khác ngoài tiêu chuẩn duy nhất, đó là tình yêu. Ai sống yêu thương, người đó sẽ được sống lại và hưởng hạnh phúc trường sinh, còn kẻ khước từ yêu thương sẽ sống lại để rồi bị trầm luân muôn kiếp: “Anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong cho anh em bằng đấu ấy” (Mt 7,2).

***

Lạy Chúa, “không ai là một hòn đảo”. Con đường về nhà Cha là một con đường thênh thang, người ta có thể reo hò dắt dìu nhau đi tới.

Xin cho con luôn biết đưa tay nâng đỡ tất cả những ai cần đến sự dìu dắt đỡ nâng của con, vì con tin rằng con chỉ có thể được cứu rỗi cùng với những người khác. Amen.

(Deo Gratias, 23-5, Lễ Hiện Xuống)

Thiên Phúc

Chuyên Mục: Chúa Khoan Dung 

Tham tài thì tự mình tìm hình phạt, yêu khó nghèo thì sản sinh vương miện.- Thánh Benedictus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: