Hội đồng Comitium Sài Gòn III: Trại Hè Junior 2014

“Legio là khuôn đúc ra một số lớn thanh thiếu niên thánh thiện và đáng tin cậy, nguồn vui cho phụ huynh và rường cột Hội Thánh” (TB 36, 380.21).

Nhằm mang đến cho các em thiếu niên một mùa hè bổ ích và để chuẩn bị bước vào năm học giáo lý mới. Ban quản trị và Ban Chuyên trách giới trẻ (CTGT) Hội đồng Comitium Sài Gòn III đã tổ chức Trại hè huấn luyện với chủ đề: “Giới trẻ khám phá bản thân và lựa chọn cuộc sống” dành cho gần 100 thanh thiếu niên là các ủy viên phụ trách Junior (thiếu nhi). Trại diễn ra tại sân nhà thờ giáo xứ Hạnh Thông Tây, Gò Vấp trong hai ngày 19 và 20/7/2014. Trại trưởng là anh Giuse Phạm Văn Lương – Trưởng Ban CTGT, trại phó là anh Gioan Baotixita Trần Ngọc Quang.

 

Hiện diện trong lễ khai mạc, ngoài cha linh giám Đaminh Đinh Ngọc Lễ và Ban quản trị Hội đồng Comitium còn có Ban quản trị các Hội đồng Curiæ trực thuộc. Ngoài ra, còn có qúy anh chị Maria Nguyễn Kim Xuân và Xêxilia Cao Đức Lan Thảo; Giuse Trần Văn Minh đại diện Ban CTGT Hội đồng Senatus Việt Nam. Thầy Phaolô Trọng Trí – SDB, giúp phần sinh hoạt các trò chơi và thầy Ngọc Biển – SSP, giúp biên soạn một số nội dung tập huấn, một thầy Đại chủng viện khác đã đi đầu và gương mẫu trong vai trò một trại sinh.

 


Trong lễ khai mạc, cha linh giám Đaminh đã bày tỏ niềm vui mừng vì qua trại này mọi người có dịp gặp gỡ trong tinh thần đạo đức thánh thiện để cùng kết bạn, trao đổi và học hỏi với nhau. Cha nói, giới trẻ là tương lai của Giáo hội và xã hội nên phải nỗ lực ngay từ bây giờ…

Chị Kim Xuân nhắn nhủ thêm: “Trách nhiệm rất nặng nề của các anh chị là hướng dẫn các em Junior, đó là ơn gọi đặc biệt. Công việc khó khăn này sẽ được Chúa Giê-su và Đức Mẹ ban thêm trợ lực. Chủ đề năm nay là “Giới trẻ khám phá bản thân và lựa chọn cuộc sống”, phải lựa chọn và làm cho cuộc sống thật nhiều ý nghĩa. Cuộc sống ý nghĩa là cuộc sống yêu mến: yêu mến Chúa, yêu mến Mẹ, yêu mến tha nhân, yêu mến việc tông đồ…

 

Anh Gioan Nguyễn Văn Đạo – Trưởng Hội đồng Comitium Sài Gòn III nêu lý do tổ chức trại là để sẵn sàng cho đội ngũ kế thừa mà theo Thủ Bản thì các Præsidia phải có trách nhiệm thành lập, bảo trợ các đội Junior. Hội trại này giúp các em có ý thức lựa chọn đứng vào hàng ngũ Legio vì Legio không chỉ giúp thánh hóa bản thân mà còn dùng sự thánh thiện của các em để làm công tác tông đồ… Thay mặt Hội đồng Comitium, anh đã chân thành cảm ơn cha linh giám Đaminh, cảm ơn đại diện Ban CTGT Hội đồng Senatus Việt Nam, đại diện Ban CTGT các Curiæ trực thuộc đã quan tâm và hiện diện trong hai ngày của trại hè khích lệ các em.

Có 7 đơn vị tham gia trại gồm các Curiæ Junior: Bình Tân 21 trại sinh, Hóc Môn 21 trại sinh, Tân Sơn Nhì 21 trại sinh, Gò Vấp 21 trại sinh, Bình Chánh 21 trại sinh và Præsidium Đức Mẹ Hoa Hồng GX Hà Nội 19 trại sinh.

Các đề tài tập huấn do các Ủy viên và Thông tín viên Hội đồng Comitium Sài Gòn III hướng dẫn:

 

- “Giới trẻ khám phá bản thân và lựa chọn cuộc sống” do anh trại trưởng Giuse hướng dẫn.

 

- “Vai trò của Trưởng Præsidium Junior” do anh Đaminh Hoàng Vĩnh Tuyến hướng dẫn.

- “Junior và Thủ Bản” do anh Đaminh Vũ Văn Khang hướng dẫn.

– “Chăm sóc và duy trì Junior” do anh Giuse Phạm Văn Tuấn hướng dẫn.
– “Công tác Junior” do anh Phanxico Phạm Văn Điểm, hướng dẫn.

Trong đề tài “Giới trẻ khám phá bản thân và lựa chọn cuộc sống”, thuyết trình viên nhấn mạnh đến tính cách siêu nhiên của đời sống và sự cần thiết phải làm việc tông đồ. Để làm chủ cuộc sống thì phải làm chủ được suy nghĩ và suy nghĩ theo hướng tích cực. Suy nghĩ tích cực sẽ đưa tới cuộc sống tích cực và chỉ có cuộc sống tích cực mới giúp mỗi người thành công…

Đề tài “Vai trò của Trưởng Præsidium Junior” nói lên tính cách quan trọng của người Trưởng, đó là gạch nối giữa Præsidium với cha linh giám và Hội đồng cấp trên và chịu trách nhiệm sự sống còn của Præsidium Junior. Sứ mạng của Trưởng là phục vụ, yêu thương và gương mẫu. Điều rất quan trọng là Trưởng phải làm sao cho buổi họp sinh động vì tuổi thiếu niên có tính hiếu động và không ưa sự đơn điệu.

Đề tài “Junior và Thủ Bản” nói lên tầm quan trọng của Thủ Bản Legio Mariæ, khi các ủy viên gặp khó khăn trong phận vụ điều hành Junior, việc trước tiên cần làm là mở Thủ Bản và xem các số lề liên quan đã minh định thế nào (xc. TB ch 36, tr.288). Có thể tìm số lề liên quan đó từ mục lục A và B (xc. tr. 478-503)…

 

Sau mỗi đề tài là phần thảo luận theo các đơn vị. Xen kẽ giữa các đề tài tập huấn là các cuộc thi Rung Chuông Vàng, Giải ô chữ để tìm hiểu về Kinh Thánh, tìm hiểu Thủ Bản Legio và trò chơi lớn tìm mật thư được tổ chức quy mô, có nhiều phần thử thách hấp dẫn, sáng tạo… Song song còn có các trò chơi nhỏ như cùng nhảy múa và chơi các trò chơi tập thể, các tiết mục văn nghệ đều sinh động và lôi cuốn.. .

Bước vào đề tài tiếp theo: “Chăm sóc và duy trì Junior” nói đến việc cần thiết phải chăm sóc để duy trì được Junior, vì thành lập Junior thì dễ hơn duy trì cho nó hoạt động. Muốn chăm sóc phải hiểu các em, nắm bắt từng hoàn cảnh khó khăn để chủ động đến với các em, nên thăm viếng tận nhà. Junior không có nghĩa “trẻ con” nên một mặt phải tôn trọng các em mặt khác phải đưa các em vào kỷ luật ngay từ đầu và nhớ phân loại độ tuổi các em..

Đề tài được sự quan tâm là “Công tác Junior”, mỗi hội viên Junior mỗi tuần thực hiện 1 giờ công tác về thăm viếng, giúp đỡ và các việc đạo đức. Trưởng phải cố gắng tìm kiếm công tác để phân cho các em một cách hợp lý, đừng sợ các em làm không được vì chúng ta chỉ là người thực hiện còn kết quả tùy thuộc vào ơn Chúa.

Đêm Lửa trại có hai phần, phần đầu mỗi đội diễn nguyện theo chủ đề “Thánh Giá”, Phần sau là văn nghệ và trò chơi tự do. Phần cuối của trại là giải đáp thắc mắc và phát thưởng cho các đội.

 


Trong phần giải đáp thắc mắc, Ban giảng huấn đã giải thích đầy đủ và rõ ràng các câu hỏi các em nêu ra như: Làm sao để thành lập mới 1 đội Junior? Tại sao trên bàn họp có tượng Đức Mẹ mà không có tượng Chuộc Tội? Có thể họp ở tư gia được không? Công tác thăm viếng, tiếp xúc qua Internet, điện thoại mà đạt kết quả tốt có được tính giờ công tác không?…

Kết quả thi Rung chuông vàng: Bình Tân và Tân Bình mỗi đội 30 điểm; Hóc Môn, Bình Chánh, Tân Sơn Nhì, Đội Đức Mẹ Hoa Hồng mỗi đội 20 điểm. Có 3 đội đạt giải nhất, nhì, ba về học tập là Gò vấp, Tân Sơn Nhì và Tân Bình. Giải nhất Diễn nguyện là Gò Vấp. Giải nhất về văn nghệ là Tân Sơn Nhì. Giải nhất về trò chơi lớn là Bình Tân.

Qua các đề tài tập huấn, mặc dù mệt, nhưng các trại sinh đã tham gia nhiệt tình, đoàn kết và giữ kỷ luật trong mọi hoạt động. Với nội dung chủ đạo là huấn luyện giúp siêu nhiên hóa để chuẩn bị mai này các em sẽ gia nhập hàng ngũ Legio, đồng thời xây dựng và phát triển kỹ năng sống cần thiết mà Legio đã hoạch định. Đợt trại này cũng đã gắn kết thêm tình thân giữa các trại sinh trong các Curiæ Junior.

Chiều Chúa nhật ngày 20/7/2014 kết thúc trại hè, mọi người vào nhà thờ để tham dự giờ Chầu Thánh Thể cùng với cha Giu-se Giuse Đinh Quang Lâm, phụ tá giáo xứ Hạnh Thông Tây.

Kế đó, anh Trưởng Hội đồng Comitium Sài Gòn III đã cảm ơn qúy cha và HĐMVGX, cảm ơn qúy anh chị Ủy viên, Thông tín viên trong các cấp Hội đồng, cảm sự nỗ lực của toàn thể các trại sinh trước khi tuyên bố bế mạc. Sau đó, cha Giu-se đã ban phép lành cho mọi người trước khi ra về.

Click xem hình

Ant. Lê Tân

Nguồn: Senatus VN

Chuyên Mục: 3. Senatus VN 

Vâng lời là trong tất cả mọi việc không hạn chế lớn nhỏ nặng nhẹ, chỉ cần không phải là việc phạm tội, hoàn toàn vâng lời ý chỉ của bề trên, tuyệt đối không tự mình chủ trương.- Thánh Cyprian

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: