Hơn 30.000 khách hành hương Đức Mẹ Sầu Bi Măng Đen

Năm nay, Giáo phận Kontum tổ chức Lễ Hành hương Đức Mẹ Sầu Bi tại Măng Đen vào ngày 15-9-2012 lần đầu tiên. Theo ước tính của nhiều người thì con số có thể hơn 30.000 người lương và giáo đi hành hương và tham dự Thánh lễ đại trào nhân Lễ Đức Mẹ Sầu Bi tại Măng Đen, Kon Plông, Kontum.

Được biết, bức tượng Đức Mẹ Ban Ơn tại Măng Đen này được Đức cha Paul Seitz Kim dựng từ năm 1971. Sau năm 1975 đến nay, không ai biết về bức tượng này. Mãi đến năm 2006, sau khi nghe có người báo cho biết, Đức cha Micae Hoàng Đức Oanh và các linh mục tại Toà Giám mục đã đến viếng và cầu nguyện với Mẹ vào dịp Lễ Mẹ Vô Nhiễm 8-12-2006. Sau đó, Đức Giám mục Micae Hoàng Đức Oanh đã dâng lễ hằng năm tại đây vào dịp Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 8-12. Các lần trước đó, vì nhiều l‎ý do, có năm Thánh lễ dời lại sau vài ngày. Các Thánh lễ thường có khoảng 3.000 đến 6.000 người, nhưng lần này là lần đầu tiên với con số vượt hẳn với hơn 30.000 người tham dự.

Theo thông tin từ Toà Giám mục, Thánh lễ được chọn lại ngày 15-9 hằng năm là đúng với ý nghĩa của bức tượng Đức Mẹ có 2 bàn tay cụt. Đức Mẹ Sầu Bi đã diễn tả nơi bề ngoài bức tượng Đức Mẹ Măng Đen nỗi sầu khổ của Mẹ hiệp thông vào Mầu nhiệm Chúa Con chịu khổ nạn và chịu chết vì nhân loại. Mẹ cũng thông phần vào Mầu nhiệm Cứu chuộc này qua bàn tay Mẹ, sẽ thông phần Mầu nhiệm Cứu chuộc nơi con cái loài người.

Đức Tổng Giám mục Gerelli, Sứ thần Toà Thánh, đã đồng ‎ý chọn ngày này hôm ngài thăm viếng Linh Địa Măng Đen trong chuyến kinh lý Giáo phận. Đức Tổng đã mời gọi tín hữu hãy trở nên đôi tay của Mẹ để cứu chữa, cứu giúp mọi người sống quanh mình. Hôm đó, Đức Tổng hỏi ai đồng ý làm tay của Mẹ đến với người khác; và tất cả mọi người đều giơ tay.

Theo Ban Tổ chức lễ năm nay thì Thánh lễ diễn ra tốt đẹp. Khâu tổ chức khá tốt, có đủ mọi ban ngành từ y tế, trật tự, cứu hộ cho đến sửa xe, vá xe trên dọc tuyến đường lên Linh địa Măng Đen.

Cảnh sát giao thông cho biết đường đến Măng Đen luôn bị kẹt xe, đoạn kẹt dài đến 17km. Có một vài tai nạn nhỏ xảy ra nhưng chỉ hư hỏng xe đôi chút, không gây thương vong.

Theo Ban Trật tự, có khoảng hơn 5.000 xe khách các loại, từ 7 chỗ đến 45 chỗ, và hơn 10.000 xe máy. Các đoàn hành hương đến từ Sài Gòn, Đồng Nai, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Quy Nhơn, Hà Nội, Huế… Không còn một chỗ đứng nào trống trên đồi Đức Mẹ.

Diện tích xung quanh Linh địa Đức Mẹ Măng Đen rộng hơn 30 hécta. Theo thông tin từ Toà Giám mục, ban đầu Chính quyền Tỉnh Kontum có đề xuất cấp 20 hécta, nhưng đến nay, Chính quyền nói chỉ cấp 10 hécta, trong đó chỉ xây dựng 3 hécta, còn 7 hécta giữ lại trạng thái rừng.

Măng Đen – Trước ngày lễ

Diễn nguyện Măng Đen – Chuẩn bị

Diễn nguyện Măng Đen – I

Diễn nguyện Măng Đen – II

Diễn nguyện Măng Đen – III

Diễn nguyện Măng Đen – IV

BTT. GP. Kontum

Nguồn: giaophankontum.com

Chuyên Mục: Giáo Hội VN  Từ khóa:

Khấn ba lời khấn là đem bản thân dâng hiến cho Thiên Chúa, công đức thật cao diệu, có thể nói là lãnh bí tích Rửa Tội lần thứ hai, có thể tha các tội lỗi.- Thánh Sibyllina of Pavia

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: