Tường thuật chi tiết thời khắc Đức tân Giáo hoàng Phanxicô đắc cử

VATICAN – ĐHY Jorge Mario Bergoglio, 76 tuổi, TGM. TGP. Buenos Aires, Argentina, đã được bầu làm Giáo hoàng và ngài lấy danh hiệu là Phanxicô.

Lúc 19 giờ 6 phút tối hôm 13-3-2013, khói trắng bắt đầu xông ra từ ống khói trên mái Nhà nguyện Sistina, giữa tiếng reo vui mừng của hàng chục ngàn tín hữu kiên nhẫn đứng chờ đợi hàng giờ trước đó dưới trời mưa.

Khói trắng thật rõ ràng, các chuông của Đền thờ Thánh Phêrô được gióng lên liên hồi, báo hiệu đã có Giáo hoàng mới.

Tin này được loan đi lập tức trên khắp thế giới. Các đài truyền hình và phát thanh tạm ngưng chương trình đang phát để loan đi tin quan trọng này.

Tại Roma, hàng chục ngàn tín hữu và dân chúng dùng mọi cách để tuốn về Quảng trường Thánh Phêrô để chào mừng vị tân Giáo hoàng.

Quảng trường đông nghẹt người, các tín hữu nhảy mừng, reo hò, ca hát, phất cờ quốc gia của họ. Có những những nhóm trương biểu ngữ hoan hô Đức Giáo hoàng.

Xem toàn cảnh chào mừng Đức tân Giáo hoàng

Trong khi chờ đợi, ban quân nhạc của Hiến binh Vatican, cùng với Đoàn Vệ binh Thuỵ Sĩ và ban quân nhạc của Hiến binh Italia và Đoàn Liên quân của nước này tiến ra thềm Đền thờ Thánh Phêrô để sẵn sàng chào mừng Đức tân Giáo hoàng. Ông Đô trưởng Roma, Gianni Alemano, cũng có mặt để chào mừng.

1 giờ 5 phút sau khi bắt đầu có khói trắng, ĐHY Jean Louis Tauran, người Pháp, trưởng đẳng phó tế, xuất hiện tại bann công Đền thờ Thánh Phêrô, giữa tiếng reo hò vui mừng của mọi người. Viva il Papa. Bầu trời lúc này đã tạnh mưa. ĐHY Tauran long trọng tuyên bố:

Tôi loan báo cho anh chị em một tin vui lớn: Chúng ta đã có Giáo hoàng. Đó là ĐHY Bergoglio. Ngài lấy danh hiệu là Phanxicô,

Lời chào của Đức tân Giáo hoàng

Ít phút sau đó, Đức tân Giáo hoàng xuất hiện, ngài ứng khẩu nói với mọi người:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em,

Anh chị em biết là nghĩa vụ của Mật nghị Hồng y là cung cấp một Giám mục cho Roma. Dường như các anh em hồng y của tôi đi đến hầu như tận cùng thế giới để lấy vị đó, nhưng bây giờ chúng ta đang ở đây. Tôi cám ơn anh chị em vì sự tiếp đón. Cộng đồng Giáo phận Roma dành cho Giám mục của mình. Cám ơn anh chị em.

Trước tiên, tôi muốn cầu nguyện cho Đức nguyên Giám mục Roma Bênêđictô XVI. Tất cả chúng ta cùng nhau cầu nguyện cho ngài, xin Chúa chúc lành cho ngài và xin Mẹ Maria gìn giữ ngài.”

Tiếp đến, Đức tân Giáo hoàng và mọi người đọc Kinh Lạy Cha, Kính Mừng và Sáng Danh.

Rồi ĐTC Phanxicô nói tiếp: “Và giờ đây chúng ta bắt đầu hành trình này, giám mục và dân chúng, hành trình của Giáo hội Roma là Giáo Hội chủ trì toàn thể các Giáo Hội khác trong đức bác ái, một hành trình huynh đệ và yêu thương, tín nhiệm giữa chúng ta. Chúng ta hãy luôn cầu nguyện cho chúng ta, cầu cho nhau. Chúng ta hãy cầu nguyện cho toàn thế giới để có một tình huynh đệ đậm đà hơn. Tôi cầu mong cho anh chị em sao cho hành trình này của Giáo Hội mà hôm nay chúng ta bắt đầu, và cho người giúp đỡ tôi là ĐHY Giám quản hiện diện ở đây, được nhiều thành quả cho công cuộc rao giảng Tin Mừng tại thành phố đẹp đẽ này.

Và giờ đây tôi muốn ban phép lành cho anh chị em. Nhưng trước tiên, tôi xin anh chị em một ân huệ. Trước khi giám mục chúc lành cho dân, tôi xin anh chị em cầu xin Chúa chúc lành cho tôi. Kinh nguyện của dân, cầu xin Chúa ban phép lành cho giám mục của mình. Chúng ta hãy cầu nguyện trong thinh lặng, anh chị em cầu nguyện cho tôi.”

Sau cùng, ĐHY Tauran loan báo ĐTC ban phép lành với ơn toàn xá cho các tín hữu, cho Roma và toàn thế giới.

Vài dòng tiểu sử Đức tân Giáo hoàng

ĐTC Jorge Mario Bergoglio thuộc Dòng Tên, sinh ngày 17-12-1936 tại Buenos Aires. Ngài gia nhập Dòng Tên ngày 11-3-1858 và theo học các môn nhân văn tại Chile, và năm 1963, ngài trở về thủ đô Argentina, tốt nghiệp Triết học tại Phân khoa Triết tại Học viện San José. Trong 2 năm từ 1964 đến 1965, ngài làm Giáo sư Văn chương và Tâm lý tại Học viện Đức Mẹ Vô Nhiễm ở thành phố Santa Fe, rồi sau đó tại Học viện Salvatore ở Buenos Aires.

Từ năm 1967 đến 1970, ngài học thần học và tốt nghiệp tại Học viện San Miguel. Ngày 13-12-1969, thầy Bergoglio thụ phong linh mục lúc đã 33 tuổi. Rồi năm sau Cha làm nhà tập thứ hai ở Tây Ban Nha trước khi khấn trọng ngày 22-4-1973.

Cha Bergolio làm giáo tập, rồi giáo sư tại Phân khoa Thần học, trước khi làm Giám tỉnh Dòng Tên ở Argentina năm 1973.

10 năm sau đó, Cha Bergoglio sang Đức dọn luận án tiến sĩ. Năm 1992, ngài được Đức Gioan Phaolô II bổ nhiệm làm GM Phụ tá Tổng Giáo phận Buenos Aires, và 6 năm sau, trở thành TGM. Chính toà của Tổng Giáo phận này. 3 năm sau, năm 2001, ngài được thăng hồng y.

ĐHY Bergoglio vốn là vị, theo báo chí, đã được nhiều phiếu nhất sau ĐHY Ratzinger trong Mật nghị bầu Giáo hoàng cách đây 8 năm.

Khi làm TGM. TGP. Buenos Aires, nổi tiếng là gần gũi dân chúng và sống khiêm nhường. Ngài vẫn thường đi xe bus, viếng thăm người nghèo, sống trong một căn hộ đơn sơ và tự nấu ăn. Đối với nhiều người dân Buenos Aires, ngài thường được gọi bằng danh hiệu đơn sơ là “Cha Jorge”.

ĐHY Bergoglio thiết lập các giáo xứ mới, chỉnh đốn các văn phòng hành chính, hướng dẫn các sáng kiến bảo vệ sự sống và bắt đầu các chương trình mục vụ mới, như thành lập một Uỷ ban về những người ly dị. Trong Thượng HĐGM Thế giới kỳ 10 hồi tháng 10-2001, ngài được bổ nhiệm làm Tổng Tường trình viên. Từ năm 2005 đến 2011, ngài làm Chủ tịch HĐGM Argentina.

ĐHY Bergoglio đã viết các sách và linh đạo và suy niệm, và cũng thường lên tiếng chống lại nạn phá thai, hôn nhân đồng phái.

Hồi năm 2010, khi Argentina trở thành quốc gia Nam Mỹ đầu tiên ban hành luật công nhân hôn nhân đồng phái, ĐHY khuyến khích các Linh mục toàn quốc kêu gọi các tín hữu Công giáo chống lại luật này vì nó làm thương tổn gia đình trầm trọng. Trước đó, năm 2006, ngài cũng phê bình dự luật cho phá thai.

Đắc cử Giáo hoàng

ĐHY Bergoglio đã đắc cử Giáo hoàng trong lần bỏ phiếu thứ năm chiều ngày 13-3 tại Mật nghị Hồng y tại Nhà nguyện Sistina.

Theo nghi thức về Mật nghị, sau khi các hồng y hội đủ số phiếu ít là 2/3 để đắc cử, ĐHY Giovanni Battista Re, 79 tuổi, là vị kỳ cựu nhất trong số các hồng y thuộc đẳng giám mục trong Mật nghị, tiến đến trước mặt ĐHY Bergoglio và hỏi: “Ngài có chấp nhận việc bầu ngài làm Giáo hoàng chiếu theo Giáo luật không?”. Sau khi ĐHY trả lời khẳng định thì ĐHY Re hỏi tiếp: “Vậy ngài muốn được gọi bằng tên nào?” Đức tân Giáo hoàng cho biết ngài chọn tên Phanxicô.

Tiếp đến, Đức ông Guido Marini, Trưởng ban Nghi lễ Phụng vụ của Đức Giáo hoàng, cùng với 1 công chứng viên Tông toà và 2 chức sắc phụ tá khác với tư cách là nhân chứng, sẽ soạn văn kiện chính thức về cuộc bầu cử và tên hiệu của vị tân Giáo hoàng.

Lúc đó, các lá phiếu được đốt đi và máy xông khói trắng được dùng để báo hiệu cho toàn thế giới bên ngoài.

Đức tân Giáo hoàng đi vào căn phòng nhỏ cạnh Nhà nguyện Sistina quen gọi là “Phòng Nước Mắt”. Tại đây đã có sẵn 3 bộ áo Giáo hoàng theo 3 kích thước khác nhau, để Đức tân Giáo hoàng thay đổi phẩm phục.

Rồi ngài trở lại Nhà nguyện Sistina để cầu nguyện với các hồng y cử tri, và các vị đến chúc mừng Đức tân Giáo hoàng, hứa vâng phục ngài, rồi cộng đoàn cùng nhau hát Kinh Te Deum (Tạ Ơn Chúa).

Trước khi xuất hiện tại ban công Đền thờ Thánh Phêrô, Đức tân Giáo hoàng đã dừng lại tại Nhà nguyện Paolina để cầu nguyện chốc lát trước Mình Thánh Chúa.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Đức Cậy khuyến cáo chúng ta, coi nhẹ đời này là hư ảo, hy vọng tương lai là hạnh phúc. Người nào đem hy vọng của họ ký thác nơi chóng qua như mây khói ở đời này, đó là đi ngược lại trái với đức cậy, không thể như thế.- Thánh Augustinus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: