Sứ điệp Đức Thánh Cha gửi Đại Hội các dân tộc ở Rimini

RIMINI. ĐTC Biển Đức 16 đề cao lòng khao khát của con người đối với Thiên Chúa, mặc dù ngày nay có nhiều toan tính gạt bỏ Chúa ra ngoài lề cuộc sống.

Ngài bày tỏ lập trường trên đây trong sứ điệp gửi các tham dự viên cuộc gặp gỡ thân hữu giữa các dân tộc lần thứ 33 tại thành phố Rimini, trung Italia, với chủ đề ”Bản chất con người là tương quan với vô cùng, bản chất ấy thúc đẩy chúng ta mong ước”.

Sứ điệp của ĐTC đã được Đức Cha Francesco Lambiasi, GM giáo phận Rimini sở tại, tuyên đọc trong thánh lễ khai mạc cuộc gặp gỡ sáng chúa nhật 19-8-2012. Ngài viết: ”Nói về con người và khát vọng của con người đối với sự vô cùng, trước tiên có nghĩa là nhìn nhận quan hệ cấu thành của con người với Đấng Tạo Hóa. Con người là một thụ tạo của Thiên Chúa.. Ngày nay, từ ”thụ tạo” dường như bị coi là lỗi thời: người ta thích nghĩ đến con người như một hữu thể tự viên mãn nơi mình và là chủ vận mệnh của mình..”

ĐTC nhận xét rằng ”Dù con người cố gắng tránh né quan hệ cấu thành với Thiên Chúa, nhưng con tim của con người vẫn đi tìm kiếm vô cùng, tuy là theo những chiều hướng sai lầm: họ bắt đầu cuộc tìm kiếm vất vả đối với những gì là vô cùng giả tạo, chúng có thể mang lại thỏa mãn nhất thời cho con người, nưhg rồi chúng dẫn đến những mục tiêu nguy hiểm như ma túy, lạc thú nhục dục tháo thứ, thành công với bất kỳ giá nào, thậm chí cả những hình thức lường gạt về tôn giáo”.

ĐTC cũng khẳng định rằng: ”Để thực sự tìm lại bản thân và căn tính của mình, con người cần tái nhìn nhận mình là thụ tạo, tùy thuộc Thiên Chúa. Khi nhìn nhận sự lệ thuộc ấy, xét cho cùng là sự tái khám phá mình là con Thiên Chúa, con người có thể tìm được một cuộc sống thực sự là tự do và sung mãn”. Cuộc gặp gỡ các dân tộc ở Rimini, tương tự như Đại hội Công Giáo toàn nước Đức (Katholikentag), và do Phong trào Hiệp thông và Giải phóng tổ chức. Các sinh hoạt này diễn ra trên một khu vực hội chợ triển lãm rộng 170 ngàn mét vuông, và gồm có hơn 100 cuộc gặp gỡ đủ loại, từ văn hóa tôn giáo, đến chính trị và xã hội, 21 buổi trình diễn văn nghệ, 9 cuộc triển lãm, 281 diễn giả và đặc biệt có sự cộng tác của 3.300 người thiện nguyện góp phần vào việc tổ chức và tiến hành.
Ban tổ chức cho biết có nhiều nhóm đến từ nước ngoài và người ta ước lượng số tham dự viên trong 1 tuần gặp gỡ sẽ lên tới 800 ngàn người, giống như hồi năm ngoái.

Phí tổn tổ chức cuộc gặp gỡ này vào khoảng 8 triệu 400 ngàn Euro, trong số này có 6 triệu do các xí nghiệp tài trợ, phần còn lại do tiền lời của các hoạt động thương mại, tiền vào cửa một số sinh hoạt có trả tiền và các dịch vụ ẩm thực.

Chiều chúa nhật 19-8 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Italia, ông Mario Monti, đã đến nói chuyện về các vấn đề người trẻ, sự phát triển và tăng trưởng kinh tế.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Vietvatican

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Vết thương của Chúa Giê-su sẽ mở toang những tâm hồn cứng cỏi, có thể đốt cháy những tâm hồn nguội lạnh.- Thánh Wenceslaus

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: