Đức Thánh Cha tuyên bố bổ nhiệm 6 Hồng Y mới

VATICAN – Sáng 24-10-2012, ĐTC Bênêđictô XVI tuyên bố sẽ triệu tập Công nghị vào ngày 24-11-2012 tới đây để tấn phong 6 Hồng Y mới.

Đó là các vị:

1. Đức TGM James Michael Harvey, người Mỹ, 63 tuổi (1949), Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, sẽ được ĐTC bổ nhiệm làm Giám quản Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành.

2. Đức Thượng phụ Béchara Boutros Rai, 72 tuổi (1940) Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronite (Liban)

3. Đức Thượng phụ Baselios Cleemis Thottunkal, 53 tuổi (1959), TGM Trưởng Trivandrum, Giáo chủ Công giáo Siro-Malankara (Ấn Độ)

4. Đức cha John Olorunfemi Onaiyekan, 68 tuổi (1944), TGM Giáo phận Abuja, thủ đô Nigeria

5. Đức cha Rubén Salazar Gómez, 70 tuổi (1942), TGM Giáo phận Bogotà, thủ đô Colombia

6. Đức cha Luis Antonio Tagle, 55 tuổi (1957), TGM Giáo phận Manila, thủ đô Philippines.

Ngỏ lời với hàng chục ngàn tín hữu hành hương vào cuối buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói thông báo danh tánh các vị trên đây và nói:

“Các Hồng Y có nhiệm vụ giúp người kế nhiệm Thánh Phêrô trong việc thi hành sứ vụ củng cố các anh chị em trong đức tin và là nguyên lý cũng như nền tảng sự hiệp nhất và tình hiệp thông của Giáo Hội”.

“Các tân Hồng Y – như anh chị em đã nghe – đang thi hành sứ vụ phục vụ Toà Thánh hoặc là cha và là chủ chăn của các Giáo hội địa phương ở các nơi trên thế giới.

Tôi mời gọi tất cả anh chị em hãy cầu nguyện cho các tiến chức, xin Đức Trinh Nữ Maria chuyển cầu, để các vị luôn biết can đảm yêu mến và tận tụy đối với Chúa Kitô và Giáo Hội của Chúa”.

Đây là lần thứ hai trong năm 2012, ĐTC triệu tập Công nghị để bổ nhiệm các Hồng Y mới. Lần đầu vào ngày 18-2-2012, ngài tấn phong 22 Hồng Y mới trong đó có 10 vị thuộc các cơ quan trung ương Toà Thánh.

ĐTC vẫn tôn trọng qui luật giữa nguyên số Hồng Y cử tri (dưới 80 tuổi) là 120 vị.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Vietvatican

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Thấy người khác khốn khổ cách rõ ràng mà trong lòng thấy thương xót; thấy người khác có việc vui mừng mà trong lòng cảm thấy vui vẻ, đó chính là bằng chứng của đức ái.- Thánh Basilius Magnus

       Tháng Chín: Ý Cầu Nguyện của Đức Thánh Cha
               Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
Năm Thánh Kỷ Niệm 100 Năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima

Chúa Nhật 24 TN A | Chúa Nhật 23 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: