Đức Thánh Cha tuyên bố bổ nhiệm 6 Hồng Y mới

VATICAN – Sáng 24-10-2012, ĐTC Bênêđictô XVI tuyên bố sẽ triệu tập Công nghị vào ngày 24-11-2012 tới đây để tấn phong 6 Hồng Y mới.

Đó là các vị:

1. Đức TGM James Michael Harvey, người Mỹ, 63 tuổi (1949), Chủ tịch Phủ Giáo hoàng, sẽ được ĐTC bổ nhiệm làm Giám quản Đền thờ Thánh Phaolô ngoại thành.

2. Đức Thượng phụ Béchara Boutros Rai, 72 tuổi (1940) Thượng phụ Giáo chủ Công giáo Maronite (Liban)

3. Đức Thượng phụ Baselios Cleemis Thottunkal, 53 tuổi (1959), TGM Trưởng Trivandrum, Giáo chủ Công giáo Siro-Malankara (Ấn Độ)

4. Đức cha John Olorunfemi Onaiyekan, 68 tuổi (1944), TGM Giáo phận Abuja, thủ đô Nigeria

5. Đức cha Rubén Salazar Gómez, 70 tuổi (1942), TGM Giáo phận Bogotà, thủ đô Colombia

6. Đức cha Luis Antonio Tagle, 55 tuổi (1957), TGM Giáo phận Manila, thủ đô Philippines.

Ngỏ lời với hàng chục ngàn tín hữu hành hương vào cuối buổi tiếp kiến chung tại Quảng trường Thánh Phêrô, ĐTC nói thông báo danh tánh các vị trên đây và nói:

“Các Hồng Y có nhiệm vụ giúp người kế nhiệm Thánh Phêrô trong việc thi hành sứ vụ củng cố các anh chị em trong đức tin và là nguyên lý cũng như nền tảng sự hiệp nhất và tình hiệp thông của Giáo Hội”.

“Các tân Hồng Y – như anh chị em đã nghe – đang thi hành sứ vụ phục vụ Toà Thánh hoặc là cha và là chủ chăn của các Giáo hội địa phương ở các nơi trên thế giới.

Tôi mời gọi tất cả anh chị em hãy cầu nguyện cho các tiến chức, xin Đức Trinh Nữ Maria chuyển cầu, để các vị luôn biết can đảm yêu mến và tận tụy đối với Chúa Kitô và Giáo Hội của Chúa”.

Đây là lần thứ hai trong năm 2012, ĐTC triệu tập Công nghị để bổ nhiệm các Hồng Y mới. Lần đầu vào ngày 18-2-2012, ngài tấn phong 22 Hồng Y mới trong đó có 10 vị thuộc các cơ quan trung ương Toà Thánh.

ĐTC vẫn tôn trọng qui luật giữa nguyên số Hồng Y cử tri (dưới 80 tuổi) là 120 vị.

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Vietvatican

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Khẩn cầu thánh ân mà không có sự cầu bàu của Đức Mẹ Maria, thì giống như chim không có lông cánh mà đòi bay cao, lời cầu xin của họ sẽ không thể sinh hiệu quả.- Thánh Antoninus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: