Đức Thánh Cha tiếp kiến 100 giám mục thuộc các xứ truyền giáo

CASTEL GANDOLFO – ĐTC Bênêđictô XVI mời gọi các giám mục thuộc các xứ truyền giáo tiếp tục tín thác vào sức mạnh của Tin Mừng giữa bao nhiêu nghịch cảnh và khó khăn đang đè nặng trên cuộc sống hằng ngày của dân chúng.

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây trong buổi tiếp kiến sáng hôm 7-9-2012, dành cho khoảng 100 giám mục đến từ các xứ thuộc Bộ Truyền giáo ở Á, Phi, Mỹ Latinh và Úc châu, đang tham dự khoá bồi dưỡng tổ chức tại Học viện Thánh Phaolô ở Rôma. Hiện diện tại buổi kiếp kiến cũng có ĐHY Tổng trưởng Fernando Filoni và 2 vị Tổng Thư ký của Bộ là Đức TGM Savio Hàn Đại Huy, SDB, và Đức TGM Protase Rugambwa.

Ngỏ lời trong dịp này, ĐTC nói: “Các giáo phận của anh em biết rõ bối cảnh xã hội bấp bênh đang ảnh hưởng mạnh đến đời sống hằng ngày của người dân. Những tình trạng cấp thiết về lương thực, sức khoẻ và giáo dục đang đặt ra những câu hỏi cho cộng đoàn Giáo Hội và liên hệ trực tiếp tới Giáo Hội. Nói đúng hơn, sự quan tâm và hoạt động của Giáo Hội được đánh giá cao và ca ngợi. Ngoài những thiên tai còn có nạn kỳ thị văn hoá và tôn giáo, sự bất bao dung và thiên vị, hậu quả của trào lưu cực đoan với những nhân sinh quan sai lầm và dẫn tới sự coi rẻ, hoặc chối bỏ tự do tôn giáo, sự tôn trọng những người yếu thế nhất, đặc biệt là các trẻ em, phụ nữ và người khuyết tật. Sau cùng là sự xung khắc giữa các chủng tộc và giai cấp tái lan tràn, gây ra những bạo lực không thể biện minh được.”

Đứng trước những hiện tượng ấy, ĐTC nói với các giám mục: “Anh em hãy tín thác nơi Tin Mừng, nơi sức mạnh đổi mới của Tin Mừng, khả năng thức tỉnh lương tâm và khơi lên từ nội tâm sự cứu độ con người và tạo nên một tình huynh đệ mới. Việc phổ biến Lời Chúa làm triển nở hồng ân hoà giải và tạo điều kiện cho sự hiệp nhất các dân tộc”.

Cũng trong bài huấn dụ, ĐTC ca ngợi đức tin sinh động của các Giáo Hội trẻ, và gọi đây là một dấu chỉ hy vọng cho tương lai Giáo Hội hoàn vũ. Ngài nói: “Anh em hãy quan tâm đến sứ vụ truyền giáo cho dân ngoại, hội nhập đức tin vào các nền văn hoá địa phương, huấn luyện các ứng sinh linh mục, chăm sóc hàng giáo sĩ giáo phận, các tu sĩ nam nữ và giáo dân. Giáo Hội nảy sinh từ sứ vụ truyền giáo và tăng trưởng với sứ vụ này”.

ĐTC nhắc nhở: “Một sự hội nhập đúng đắn đức tin vào các nền văn hoá sẽ giúp anh em đưa Tin Mừng vào nền văn hoá của các dân tộc, và đón nhận những gì là tốt trong các nền văn hoá ấy. Đây là một tiến trình lâu dài và khó khăn và không bao giờ được làm thương tổn đặc tính và sự toàn vẹn của đức tin Kitô (x. Redemptoris Mission, 52). Sứ mạng truyền giáo đòi các vị mục tử phải trở nên đồng hình dạng với Chúa Kitô nhờ đời sống thánh thiện, khôn ngoan, thận trọng, nhìn xa trông rộng và sẵn sàng quảng đại xả thân vì Tin Mừng và quan tâm tới tất cả các Giáo Hội”.

Sau cùng, ĐTC không quên mời gọi các giám mục hướng dẫn các linh mục bằng gương sáng, sống hiệp thông với các linh mục, sẵn sàng lắng nghe và đón nhận các vị ấy tới tình phụ tử, đề cao những khả năng khác nhau của các linh mục, dấn thân đảm bảo cho các linh mục của mình những cuộc gặp gỡ chuyên biệt và theo định kỳ để huấn luyện. (SD 7-9-2012)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Vietvatican

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Tôi tận lực làm tất cả mọi việc, là chỉ để Thiên Chúa vui lòng.- Thánh Terese of Lisieux

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: