Đức Gioan Phaolô I có thể được phong chân phước trong vòng 3, 4 năm tới

RÔMA – Đức Gioan Phaolô I, vị Giáo hoàng 33 ngày, có thể được phong chân phước trong vòng 3 hoặc 4 năm tới đây.

Trên đây là lời tuyên bố của Cha Giorgio Lise, Phó Thỉnh nguyện viên Án phong Chân phước cho Đức Gioan Phaolô I, với Đài Truyền hình Công giáo TV2000 ở Italia hôm 26-8-2012.

Năm nay là kỷ niệm sinh nhật thứ 100 của Đức cố Giáo hoàng (1912-2012), tục danh là Albino Luciani, và ngày 26-8-2012 là kỷ niệm 34 năm ngài được bầu làm Giáo hoàng (26-8-1978). Ngài qua đời đột ngột ngày 28-9-1978.

Cha Lise cũng thông báo: ngày 17-10 sắp tới, tập hồ sơ đúc kết, gọi là Positio, về cuộc sống, hoạt động và chứng tá của Đức Gioan Phaolô I sẽ được hoàn thành. Sau đó 9 chuyên gia của Bộ Phong Thánh sẽ cứu xét để cho ý kiến, rồi Hội đồng Hồng y của Bộ Phong Thánh sẽ nhóm họp để quyết định xem vị tôi tớ Chúa có thực hành các nhân đức đến mức độ anh hùng hay không.

Nếu các nhân đức này được xác nhận, thì án phong còn cần phải có một phép lạ được chứng thực. Cha Giorgio Lise cho biết hồ sơ về vấn đề này cũng đã được chuẩn bị sẵn sàng; đó là vụ khỏi bệnh lạ lùng của một nhân viên ngân hàng ở thành phố Altamura, nam Italia. Ông bị ung thư bao tử và đã cầu xin ĐGH Gioan Phaolô I cứu giúp và đã được lành bệnh sau đó.

Án phong Chân phước cho Đức Gioan Phaolô I đã được khởi sự hồi tháng 11-2003 tại Giáo phận Belluno-Feltre, nguyên quán của ngài, thuộc miền Veneto, đông bắc Italia. Giai đoạn điều tra ở cấp giáo phận được hoàn thành hồi tháng 11-2006 và toàn bộ hồ sơ được gửi về Bộ Phong Thánh ở Rôma để tiếp tục cứu xét.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I sinh ngày 17-10-1912 tại Canale di Agordo, thuộc vùng núi Dolomiti. Ngài làm Giám mục Giáo phận Vittorio Veneto từ 1958 đến 1969, rồi làm Thượng phụ (TGM) Giáo phận Venezia, trước khi được bầu làm Giáo hoàng kế nhiệm Đức Phaolô VI. Tuy triều đại của ngài ngắn ngủi, chỉ có 33 ngày, nhưng ngài đã thu phục được thiện cảm của dân chúng, và được gọi là “vị Giáo hoàng tươi cười”. (KNA 26-8-2012)

G. Trần Đức Anh OP

Nguồn: Vietvatican

Chuyên Mục: Giáo Hội Hoàn Vũ 

Phàm ở đâu có sự nghèo khó và vui vẻ, thì ở đó không phải có lòng tham và không phải có khổ nạn.- Thánh Francis of Assisi

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: