Hơn lòng ước ao

‘ Lễ Mình Máu Thánh Chúa ‘

Chúa Nhật tuần trước, cùng toàn thể Hội Thánh chúng ta mừng Lễ Chúa Ba Ngôi để cùng Thánh Gioan Tông Đồ xác tín rằng: “Thiên Chúa là Tình Yêu” (1Ga 4:16). Trong Chúa Nhật hôm nay, chúng ta lại vui mừng cử hành Lễ Mình Máu Thánh Chúa, để chiêm ngắm mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa được diễn tả cách lạ lùng nơi Bí Tích Thánh Thể còn được gọi là “Bí Tích Tình Yêu”. Vì Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể vì yêu mến chúng ta và để giúp chúng ta ở lại và lớn lên trong tình yêu của Người.

Thật vậy, trong tác phẩm Lòng Sùng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, Linh Mục John Croiset, SJ là Cha Linh Hướng của Thánh Maria Magarita mời gọi chúng ta suy niệm về ba lý do khiến Chúa Giêsu lập Bí Tích Thánh Thể như sau:

1. Chúa Giêsu ước ao mãnh liệt được ở cùng chúng ta luôn mãi.

2. Chúa Giêsu ước ao ban tặng chúng ta các phúc lộc của Người.

3. Chúa Giêsu ước ao được kết hợp mật thiết với chúng ta.

Rõ ràng, cả ba lý do này đều chứng tỏ tình yêu tuyệt đối Chúa Giêsu dành cho từng mỗi người chúng ta, như Thánh Gioan đã viết “Trước lễ Vượt Qua, Đức Giêsu biết giờ của Người đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha. Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng” (Ga 13:1). Vì thế, lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu ngự thật trong Bí Tích Thánh Thể phải là trung tâm của đời sống của từng tín hữu đích thực của Chúa Kitô, những người thực sự muốn chấp nhận và đáp trả tình yêu Chúa cách trọn vẹn.

Trong sách Tháng Trái Tim có ghi lại câu truyện sau:

Xưa có một người rất đạo đức ngày đêm luôn than thở: “Lạy Chúa, con ước ao rằng: trên rừng có bao nhiêu lá, bầu trời bao nhiêu sao, sa mạc bao nhiêu hạt cát, trùng dương bao nhiêu giọt nước, thì con cũng được bao nhiêu miệng lưỡi để ca ngợi Chúa, và cũng được bấy nhiêu con tim để yêu mến Chúa. Hỡi loài côn trùng hãy luôn luôn ca ngợi Chúa thay cho loài người tệ bạc với Chúa.” Một lần, sau khi than thở như vậy, người ấy liền nghe Chúa Giêsu đáp: “Con ơi! Nếu một linh hồn sạch tội dâng một lễ cho sốt sắng thì làm một việc kính mến, ca ngợi và làm sáng danh Cha hơn những việc con ước ao đêm ngày bội phần”.

Câu truyện trên cho thấy rằng Thánh Lễ là phương thức thờ lạy Thiên Chúa cao trọng nhất và đẹp lòng Chúa nhất trong tất cả mọi hình thức thờ lạy Chúa. Điều này cũng được Thánh Anphong Maria Liguori nói đến. Ngài thuật rằng từ Thiên Đàng Thánh Têrêsa Avila hiện đến với một nữ tu cùng Dòng và nói rằng: “Các thánh trên trời và các tín hữu ở trần gian phải thờ lạy yêu mến Chúa như nhau, chúng tôi yêu mến Chúa diện đối diện còn các người phải thờ lạy Chúa trong Bí Tích Thánh Thể”. Vì vậy Thánh Anphong nói rằng những tu sĩ là những người may mắn nhất vì được ở cùng nhà với Chúa Giêsu Thánh Thể. Ngài còn xác quyết rằng những giờ phút hữu ích và quý báu nhất trong đời của ngài là những giây phút được cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể.

Đây cũng chính là điều Công Đồng Vaticanô II xác định trong Hiến Chế về Phụng Vụ Thánh: “Phụng Vụ là tột đỉnh mà hoạt động của Giáo Hội qui hướng về, đồng thời là nguồn mạch tuôn trào mọi năng lực của Giáo Hội. Thực vậy, các công lao khó nhọc trong việc tông đồ đều nhằm làm cho mọi người trở nên con cái Thiên Chúa nhờ đức tin và phép Rửa, cùng nhau qui tụ ngợi khen Chúa giữa lòng Giáo Hội, thông phần Hiến Tế và ăn tiệc của Chúa” (#10). Hơn nữa, “ vì là công việc của Chúa Kitô tư tế và Thân Thể của Người là Giáo Hội, nên mọi việc cử hành phụng vụ đều là hành vi chí thánh và không một hành vi nào khác của Giáo Hội có hiệu lực bằng, xét về cả danh hiệu lẫn đẳng cấp” (#7).

Tại sao chúng ta chưa thực sự có lòng say mê yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể như chúng ta phải có? Thưa lý do chính là vì chúng ta chưa có đủ lòng tin, chưa có một lòng tin mạnh mẽ và sống động như lẽ ra chúng ta phải có. Điều này được đọc thấy trong truyện Thánh Faustina. Thánh nữ kể rằng một hôm khi rước lễ, ngài thấy Bánh Thánh mà linh mục sẽ trao cho ngài rước trở nên nhúc nhích sống động. Sau khi rước lễ, Thánh Faustina hỏi Chúa: “Tại sao chỉ có một Bánh Thánh sống động, trong khi Chúa ngự thật trong mọi hình bánh ?” Chúa Giêsu trả lời: “Con nói đúng, Cha ngự thật trong mọi hình bánh, nhưng không phải mỗi linh hồn rước Cha đều có một đức tin như đức tin của con, con à; vậy nên Cha không thể hoạt động nơi linh hồn của họ như Cha làm nơi linh hồn con.”

Vì vậy, nhân dịp mừng Lễ Mình Máu Thánh Chúa hôm nay, khi chúng ta cùng với toàn thể Hội Thánh chuẩn bị cử hành Năm Đức Tin đánh dấu 50 năm khai mở Công Đồng Vaticanô II từ ngày 11/10/2012-24/11/2013, chúng ta hãy nỗ lực học hỏi và đào sâu về đức tin, nhất là nỗ lực sống đức tin qua việc thực hành lòng sùng kính Thánh Tâm Chúa Giêsu ngự thật trong Bí Tích Thánh Thể. Lòng sùng kính này được diễn tả qua sự sốt sắng chuyên chăm tham dự Thánh Lễ, các giờ Chầu Thánh Thể hay viếng Chúa Giêsu Thánh Thể trong Nhà Tạm, nhất là nỗ lực sống giới luật yêu thương như chúc thư của Chúa. Lòng sùng kính Thánh Thể bao giờ cũng được gắn liền với lòng biệt kính Đức Mẹ và lòng thảo mến vâng phục Mẹ Hội Thánh nhờ sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Được sự vậy, chắc chắn chúng ta sẽ cảm nghiệm được niềm vui có Chúa trong đời hay đúng hơn là có Chúa trong mình và được nên một với Người.

“Lạy Chúa, Chúa đã để lại cho chúng con Bí Tích huyền diệu để kỷ niệm Cuộc Khổ Nạn Chúa. Chúng con nài xin Chúa cho chúng con được sùng kính mầu nhiệm Mình và Máu Thánh Chúa, để chúng con luôn luôn được hưởng nhờ hiệu quả của ơn cứu chuộc. Chúa là Thiên Chúa hằng sống hằng trị cùng Đức Chúa Cha làm một với Chúa Thánh Thần muôn đời. Amen.”

Trong các thánh, đi tìm đâu được một vị thương xót chúng ta là những người bất hạnh hơn Đức Mẹ Maria chứ ?- Thánh Antonius

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: