Con Người Cần Phải Giữ Luật Thiên Chúa

Chúa Nhật 22 TN, Năm B

Thật phải khi luật của con người có rất nhiều thứ luật làm ra phiền phức, tốn kém, mất thời giờ, mà chẳng mấy khi có lợi ích!. Nhưng để sự việc thành thói quen tốt như đi làm về phải tắm rửa sạch sẽ, hay rửa tay chân, trước khi dùng cơm, thiết nghĩ đó là thói quen tốt rất nên làm, chứ ta không gọi là luật; luật gì mà kỳ vậy?.

Như thời buổi văn minh của ngày nay, ai cũng hiểu ta nên giữ vệ sinh cho sạch sẽ ở mức tối thiểu. Vì tay dơ mà bốc thức ăn bỏ vào miệng thì không biết bao nhiêu con vi khuẩn chúng xâm nhập vào trong cơ thể của chúng ta. Nhanh nhất là chúng sẽ làm cho bụng chúng ta bị quặn đau, thưa có đúng không? Nguy kịch nữa là vào thẳng nhà thương mà rất lắm khi cũng gây cho chúng ta cái chết bất đắc kỳ tử?.

Nhưng có phải Lời Chúa dậy chúng ta hôm nay hàm ý rất sâu xa là phải luôn giữ Luật của Chúa. Chúng ta phải để Lời của Chúa Giáo Lý Chúa ăn sâu thấm nhập trong cõi lòng của chúng ta. Ăn sâu đến nỗi phải làm cho ta biết tránh xa tội lỗi. Ăn sâu đến độ chúng ta phải biết cảm nhận mọi điều tốt lành Chúa ban cho chúng ta rất nhưng không. Biết cảm nhận tình Chúa rất yêu thương con người. Biết thế nào là Hạnh Phúc đích thực và phải biết luôn khao khát tìm kiếm Nước Trời.

Luật Thiên Chúa thì chỉ quy về hai điều chính là Kính Chúa trên hết mọi sự, sau lại yêu người như chính mình ta vậy! Có phải hai điều này chúng con nít đã được học Giáo Lý, đều hiểu thế nào là biết Kính Sợ một Thiên Chúa vô cùng toàn năng và thế nào là biết yêu thương người. Khi chúng ta biết kính sợ Thiên Chúa tức nhiên chúng ta cũng phải biết rất sợ khi cố tình phạm tội và cố gắng hết sức để tránh xa tội lỗi. Tội lỗi làm mất lòng Thiên Chúa. Tội lỗi làm mất lòng anh chị em mình. Tội lỗi làm chết linh hồn sống đời đời của mình.

Tin theo Thiên Chúa kiểu nửa vời đã là có tội vì ta đã để Thiên Chúa như vị thần linh ngang hàng với những thần linh khác. Khi cần để có tiền, tài, danh vọng, hay đỗ đạc chúng ta mới tìm đến thần để đốt vài cây nhang hay nải chuối.

Con người của chúng ta quả là cái giống vô ơn và bội bạc nhất trong mọi loài thụ tạo của Chúa, khi được Chúa ban cho trí khôn chỉ thua thiên thần sáng láng của Chúa mà thôi!. Chúng ta vô ơn bội nghĩa đã đành nhưng lại luôn muốn trèo cao cho bằng Thiên Chúa. Do đó Sự Sống của chúng ta chẳng khác nào như những robots vì chúng không có trái tim yêu thương!. Công nhận robots chúng có bộ óc có thể làm được rất nhiều chuyện và nhiều việc, có thể còn hơn con người nữa! Bằng chứng khoa học ngày hôm nay đã tiến bộ đến nỗi chúng rất tinh vi có thể vào thẳng bộ phận của con người mà mổ xẻ, cắt khâu, hay giúp cứu sống con người?. Nhưng có phải nó chỉ cử động được khi con người mở nút “on” mà thôi không?.

Con người ở mọi thời đại luôn đặt ra những luật lệ để phù hợp với cách sống của con người. Có nhiều luật thật tốt để con người được sống trong tự do trong an bình như những nước văn minh mà không phải là Cộng Sản; ngay cả các đạo giáo khác cũng vậy!. Như hiện nay trên khắp cùng thế giới chúng ta có hơn cả nghìn đạo khác nhau, chưa kể những quốc gia thật nhỏ bé mà họ cũng có những đạo riêng, tùy bộ lạc, từng vùng, hay từng nhóm nhỏ. Nói chi cho xa xôi, như một ông nhà giầu có nhiều vợ, nhiều thiếp, và nhiều con, ông cũng phải có luật lệ để dưới biết nể trọng trên, sống hòa thuận, và không có chiến tranh trong gia đình.

Tôi không nghĩ Chúa có ý trách luật lệ của con người tạo ra vì luật lệ là để cho con người sống hòa thuận với nhau và cần tôn trọng những luật lệ chung, để Tự Do của người này không dẫm lên Tự Do của người khác. Để một quốc gia có thể thăng tiến nhờ đó mà con người bớt cực khổ hơn nhờ vào có đầu óc sáng tạo. May mà con người có đủ thứ luật lệ mà còn nhiều biết bao nhiêu tội nhân và nhà tù của nhiều quốc gia còn nhiều hơn cả trường học cả nước cộng lại.

Theo tôi hiểu Chúa đã đả kích luật lệ của con người là vì nhiều luật đã làm cho con người ta trở nên thành phần đạo đức giả. Chúa chống thành phần này vì họ luôn lợi dụng Nhà Chúa và Danh Đức Chúa, để ăn cướp tiền của những bà già góa nghèo kém học. Vì họ nói hay giảng giỏi, rất thông thạo Giáo Lý Chúa, nhưng họ không giữ Luật và Lời Chúa. Có phải Chúa dậy dân Chúa là khi Luật Chúa được giảng dậy, từ bất cứ ai hay nơi đâu thì cứ nghe, nhưng chớ có bắt chước theo những việc xấu xa họ làm.

Nhưng trên hết chúng ta là con cái Chúa chớ để bận tâm mà xét xử họ vì có phải Chúa nói Lúa và Cỏ Lùng chúng phải sống chung với nhau cho đến ngày Gặt đó không?. Lúa sẽ được Thiên Thần Chúa gom góp bó từng bó mà đem chúng vào Lẫm (nhà kho của Chúa). Cỏ Lùng cũng sẽ được gom lại mà ném chúng vào Hỏa ngục đời đời. Vì thế cho nên con người khôn ngoan luôn cần Giữ Luật Thiên Chúa để có được Sự Sống muôn đời. Amen.

** Xin bấm vào mã số dưới đây để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=-XOR9nrrZMk
(Trở Về Nhà Chúa)

Y Tá Của Chúa,
Tuyết Mai
(08-29-12)

Người giữ đồng trinh có thể sánh với thiên thần và còn vượt qua thiên thần, bởi vì thiên thần không có xác thịt, là bản tính thanh khiết tự nhiên nên không có công lao gì; nhưng con người thì cần phải khắc trị tình cảm xác thịt, ép tư dục mới có thể được như thế, cho nên càng đáng được tán dương.- Thánh Bernardus

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 34 TN A

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: