Hãy Nên Bắt Chước Người Mẹ Maria Tuyệt Vời

Và khi bà Isave nghe lời chào của Maria, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng bà, và bà Isave được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: “Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và Con lòng Bà được chúc phúc! Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi? Vì này, tai tôi vừa nghe lời Bà chào, hài nhi liền nhảy mừng trong lòng tôi. Phúc cho Bà là kẻ đã tin rằng lời Chúa phán cùng Bà sẽ được thực hiện”. (Lc 1, 39-45).

Chắc hẳn các bà mẹ trần gian cũng đều rất ước muốn có được ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, nhất là trong thời gian mang bầu con trẻ. Không biết hiện nay và giờ này trên thế giới có được bao nhiêu người mẹ đang mang con mình trong bụng? Nhiều lắm thưa có phải?. Có mẹ đang mang đứa trẻ đầu tiên của mình như Mẹ Maria của chúng ta đây! Nhưng cũng có mẹ đang cưu mang đứa con đã là thứ 7 hay thứ 8 gì không chừng!?. Nhưng dù là mẹ thứ mấy của con trẻ cũng mừng vui như nhau, vì con cái là do Thiên Chúa ban cho chúng ta chứ không tự ta mà có được.

Nếu người phụ nữ chúng ta là mẹ và nhất là đang cưu mang con trẻ trong cung lòng, hẳn sẽ hiểu sự vui mừng khôn xiết như thế nào, khi ta có con. Như ngày hôm nay đây ta sẽ hiểu thấu đáo chừng nào khi nghe lời chúc của bà thánh Isave ngay khi Mẹ Maria đến chơi nhà vì bà được đầy ơn Chúa Thánh Thần soi sáng nên giúp bà tự phát ra được lời khen tụng ấy!.

Nếu tất cả người phụ nữ chúng ta đang có mang và đang được làm chức mẹ, xin hãy cùng có niềm vui chia sẻ đến Mẹ Maria tuyệt diệu của chúng ta. Chúng ta hiểu rằng Mẹ vui sướng và hạnh phúc biết là dường bao trên mọi người nữ, vì Mẹ được Thiên Chúa Cha tuyển chọn làm mẹ Con Trẻ Hài Nhi Giêsu. Trách nhiệm của Mẹ quả to lớn lắm mà Mẹ Maria đã tuyệt đối tin tưởng vào Thiên Chúa và Xin Vâng trong mọi tình huống và trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời dù sẽ như thế nào trong tương lai nếu Chúa trao phó trên Mẹ.

Vâng vì Mẹ Maria là Mẹ Thiên Chúa, nên chúng ta không thể nào so sánh được với Mẹ nhưng ao ước thay tất cả mẹ trần gian hãy bắt chước đầy những đức tánh tốt của Mẹ Maria, để mọi con trẻ đều là con Thiên Chúa, đều là những người con nên giống con trẻ Giêsu trong hình thức và trong yêu thương do Thiên Chúa tác tạo nên. Được nhận trọn vẹn tình yêu thương của người mẹ, dù có nghịch cảnh hao hao giống mẹ Maria trong khi cưu mang Chúa Giêsu trong dạ.

Ao ước thay cho mọi người mẹ trần gian đừng nghĩ gì cho riêng mình, nhưng vì con trẻ mà Thiên Chúa do lý do nào đặc biệt đã chọn mình mà cấy con trẻ vào bụng của người mẹ, thì thiết nghĩ Thiên Chúa muốn vậy, và hãy Xin Vâng như Mẹ Maria đã tuyệt đối Vâng theo thánh ý Chúa vậy!. Có phải đó mới là sống theo thánh ý Chúa?. Chứ còn theo ý ta ư? Vì theo ý ta nên con người trở thành ích kỷ nhỏ nhen và vì thế mà bao nhiêu hài nhi đã không có cơ hội chào đời. Hỏi nếu Mẹ Maria không có được tinh thần chịu đựng và hy sinh sống cho Chúa thì làm gì mà có được một Hài Nhi Con Trẻ là Con duy nhất của Thiên Chúa Cha, giáng sinh xuống trần, để làm thành Chương Trình Cứu Độ cho con người trần gian, thưa có phải?.

Nói cho cùng thì sự gì cũng đã lỡ làng, cũng đã để lại bao nhiêu thương cảm, bao nhiêu nước mắt của sự thống hối và ăn năn không bao giờ quên, vết thương hằn sâu …. nhưng có lời khuyên cho tất cả người phụ nữ chúng ta hôm nay …. Đang ôm trong mình một hài nhi …. Hãy can đảm lên và bắt chước lòng can đảm của Mẹ Maria Mẹ Thiên Chúa chúng ta!. Mẹ đã sướng run lên vì được biết Đấng đã cấy một hài nhi Giêsu trong cung lòng của Mẹ là Thiên Chúa Tối Cao đã vô cùng yêu thương Mẹ. Tuyển chọn Mẹ cách đặc biệt để làm Mẹ Thiên Chúa và là Mẹ của toàn thể nhân loại con người.

Vì con trẻ nào cũng giống như con trẻ nào, chúng đòi hỏi phải có được người mẹ chăm lo cho chúng từ lúc được phôi thai chưa có hình hài rõ rệt. Chúng ta nên nhớ chúng là con Thiên Chúa, Người chỉ mượn chúng ta làm đúng vai trò của một dưỡng phụ và dưỡng mẫu để lo chúng “con” mà thôi!. Vì một con người được sinh ra trên trái đất này cũng đều có một trách nhiệm để hoàn thành và có một mục đích làm gì đó trong cuộc đời lắm tội lỗi này. Do đó sự chúng có mặt trên trần gian này đâu phải do “cha mẹ” mà đương nhiên làm cho chúng có mặt được, mà chỉ có thể do bàn tay của Đấng Tạo Thành là Thiên Chúa, Chúa chúng ta mà thôi!.

Bởi không phải nếu cứ vợ chồng ăn ở với nhau là tự nhiên có con được, nhìn chung quanh ta thấy biết bao nhiêu cặp vợ chồng hiếm muộn, vì không thể có con được. Đó chẳng may là ý Chúa mà thôi! Không ai có thể hiểu được ý Chúa, bởi ai có con được thì hãy mừng vui khôn tả và cảm tạ Ơn Chúa. Có phải Đức Mẹ Maria cũng mang niềm vui trọng đại ấy đến thăm nhà bà chị và để chia sẻ niềm vui cao trọng ấy không?.

Mùa Giáng Sinh đang len lỏi cách bừng sáng ở khắp mọi nơi trên toàn cầu, cách mãnh liệt, đâu đâu chúng ta cũng thấy dấu hiệu của Con Chúa sắp chào đời. Những ánh sao lấp lánh từ những cây Noel, những máng cỏ và chiên lừa được sắp dọn sẵn, và trang trí cho một Noel có Con Chúa chào đời, là sự nôn nóng con người khắp thế trần đang khấp khởi trông chờ. Mùa Giáng Sinh có phải là mùa An Lành và Yêu Thương vì Hài Nhi Giêsu sẽ giáng trần?. Có phải Ngài sẽ mang lại niềm vui cho khắp thế nhân?. Ngài sẽ chúc phúc và chúc lành trên tất cả chúng ta?. Ngài như nói rằng chúng ta hãy luôn sống trong hy vọng vì sẽ có Ngài hiện hữu và hiện diện trong từng người và trong từng gia đình của chúng ta.

Hài Nhi Giêsu tượng trưng cho niềm hy vọng luôn chào nở. Vì hình ảnh một Hài Nhi cho ta nắm bắt và hiểu đó là sự bắt đầu của tất cả mọi cuộc sống của con người. Vì muốn được nên giống Chúa Giêsu, ta phải bắt chước cuộc sống của Ngài ngay từ khi Ngài còn nằm trong lòng Mẹ. Ngài đến không phải như một ông Vua Con cho quà người này hay cho người kia. Mà Ngài đến thế gian trong sự khổ nghèo mà ngay cả dưỡng phụ và dưỡng mẫu của Ngài không ai là có cuộc sống sung sướng trong nhung lụa cả!.

Cuộc hành trình của hai bố mẹ Hài Nhi Giêsu đi tìm nơi sanh đẻ Ngài, có phải chứng minh cho con người là hạnh phúc không nằm trong nhung lụa, hay trong chiếc nôi được làm bằng vàng, nhưng hạnh phúc đích thật được đặt nằm trong Máng Cỏ Hang Lừa. Nơi có sự ấm cúng của cha mẹ, của Con Trẻ Giêsu, của những mục đồng nghèo nàn chân chất, và cùng ba vua là những người tượng trưng cho sự cao trọng trong cuộc đời biết tìm đến Đấng Toàn Năng, để bái phục, cúc cung, và dâng tiến Ngài báu vật quý giá nhất trên trần đời.

Ước gì tất cả chúng ta được Hài Nhi Giêsu mở mắt và mở lòng để thấy rằng tình người mới thật là quan trọng, nhất là trong mùa đông giá lạnh của mỗi Giáng Sinh về. Có phải sự làm hòa với Thiên chúa, chia sẻ, và bỏ qua cho nhau mới là món quà quý nhất, ý nghĩa nhất mà Hài Nhi Giêsu muốn thật sự nhận nơi chúng ta. Amen.

** Xin bấm vào mã số dưới đây để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=srWfxzHxcMs
(Chúa Con Chào Đời)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
12-19-12

Phàm ở đâu có sự nghèo khó và vui vẻ, thì ở đó không phải có lòng tham và không phải có khổ nạn.- Thánh Francis of Assisi

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: