Chúa Là Ánh Sáng Chiếu Soi

Người Ki tô hữu chúng ta ai cũng hiểu Chúa Giê su sinh hạ xuống trần gian, Ngài đem Ánh Sáng Cứu Độ cho muôn dân. Nhờ Ánh Sáng Ngài tỏa lan mà chúng ta là đèn luôn được cần Ngài thắp sáng. Vì trần gian còn rất nhiều nơi đang sống trong sự tăm tối mà Ánh Sáng Chúa không thể rọi tới cho được, nên Chúa rất cần từng người chúng ta mang Ánh Sáng Chúa đến nơi tăm tối đó!.

Điển hình nhất là gương mẹ Thánh Tê rê sa thành Caculta ở Ấn Độ đã đem ánh sáng thắp lên cho một người đàn ông mà hầu như cả đời ông đã sống trong bóng tối, trong cô độc. Không một bóng người lai vãng, ông rất ít khi ra khỏi nhà, và hầu như chẳng một ai cần biết rằng ông hiện hữu. Nhờ mẹ Tê rê sa và các nữ tu của mẹ đã đến và đã dọn dẹp từ nhà cửa phủ đầy màng nhện, bụi bậm, sâu bọ, và mọi thứ nhơ nhuốc dơ bẩn. Cho mở hết cửa nẻo để ánh sáng mặt trời có thể làm tăng thêm sự sống trong căn nhà, nhưng quan trọng và thiết yếu hơn cả là mẹ Tê rê sa đã đến và đã mở được cửa nhà tâm hồn của ông mà đã rất lâu căn nhà tâm hồn ấy như đã dần chết và đã bị bỏ quên, cách hoang tàn và gần như đổ nát.

Thật phải khi con người chúng ta sống xa Chúa hay từ bỏ Chúa thì lập tức bóng tối của sự dữ sẽ liền bao trùm trên con người ấy và tất nhiên ma quỷ dần dọn vào ở luôn trong căn nhà tâm hồn của người ấy!. Do đó khôn ngoan thay chúng ta cần cầu khẩn Thánh Thần Thiên Chúa luôn ban cho chúng ta sự khôn ngoan của Chúa, hướng dẫn chúng ta luôn tìm nguồn sự sống là Ánh Sáng Cứu Độ của Chúa.

Cách thực tế nhất để thử xem chúng ta có còn Ánh Sáng Chúa trong căn nhà tâm hồn của chúng ta hay nữa không bằng cách tìm đến anh chị em khó nghèo xem trái tim ta có còn biết rung động, cảm thương, và sau cùng hết là có muốn chia sẻ một phần nhỏ những gì chúng ta đang có mà Chúa ban cho rất nhưng không, đến cho anh chị em có nhu cầu?.

Chúng ta có cảm thấy thoải mái trong sự chia sẻ ấy không, hay ta tỏ lộ sự khinh khỉnh khi dể người, bịt mũi vì cái mùi xông từ người của họ, và liệng cho thiệt nhanh những đồng bạc lẽ vào nón rách của họ rồi chạy cho thật xa để thở??. Người Việt Nam chúng ta có câu rất hay là “ của cho không bằng cách cho” thưa có phải?. Rồi sau đó chúng ta có còn ý định tiếp tục giúp đỡ họ nữa hay không?. Đây là cách ta tự thử trái tim của mình xem nhiệt độ ấm của tình đồng loại nó ở mức nào từ 1 cho đến 10?.

Không khó phải không thưa anh chị em vì tình yêu thương đồng loại nó cũng rất rõ ràng như khi ta cần phải biết có bao nhiêu thì gọi là hằng ngày dùng đủ?. Ăn một bữa bao nhiêu thì gọi là đủ no mà không căng phình cả bụng?. Mặc bao nhiêu thì vừa đủ ấm không nóng mà cũng không lạnh? Và những nhu cầu rất căn bản cần thiết cho cuộc sống ngày qua ngày?.

Còn những số dư ta có đó ta có bổn phận và trách nhiệm phần nào trên anh chị em khổ nghèo của chúng ta không? Sau khi số tiền để dành đã được ta tính toán rất kỹ lưỡng để bỏ vào trương mục của ngân hàng, để ngộ nhỡ mai này ta gặp những bất trắc không nằm trong chương trình. Hoặc tiền để dành ấy là cho cuộc sống về hưu về già của chúng ta, v.v…..

Đã gọi là cuộc đời sống trên trần gian này thì luôn mông lung và không ai đảm bảo được ngày mai ta sẽ ra sao? Ngay cả sự Chúa gọi ta Ra Đi khỏi cuộc đời này ta còn không biết ở ngày nào và giờ nào, cùng bao nhiêu biến cố khác mà con người không ai có thể ngờ và lường được khi nào nó đến như: Thiên tai, chiến tranh, cháy nhà, tai nạn nghề nghiệp, tai nạn giao thông, chém giết nhau vì hận thù, và muôn ngàn tai nạn khác không ai có thể tránh được hay ngờ được. Thì ai hay có một thày bà bói toán nào có thể bói và biết trước cuộc đời tương lai của họ sẽ ra như thế nào hay không?. Thật là dở hơi phải không khi nghe và tin theo những bói toán rất khó tin ấy!.

Do đó thiết tưởng chúng ta là con cái Chúa chúng ta phải nhớ Lời Chúa Giê su dậy là hãy luôn sống cảnh tỉnh, tỉnh thức, và trong tình trạng luôn sẵn sàng để ngày tận thế của từng người chúng ta có đến thì không một ai phải ngỡ ngàng, sợ sệt, nghi ngờ mà không biết rõ Nơi chúng ta sẽ đến. Xin Ánh Sáng Chúa luôn chiếu rọi tỏa lan trên con cái Chúa để đèn chúng con luôn được Chúa thắp cho sáng và cũng được tỏa lan ánh sáng đến cho mọi nơi chúng con bước chân đến. Là từ nơi gia đình cho đến công sở, trường học, chợ búa, tiệm quán, nhà thương, viện dưỡng lão, nhà tù, dòng tu, v.v….. Amen.

** Xin bấm mã số dưới đây để hát theo:
http://www.youtube.com/watch?v=7W_kPfv5O_Q
(Ánh Sáng Chúa)

Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai
01-05-13

Có người vắt óc suy nghĩ, phí cả tâm huyết để tìm cách yêu mến Thiên Chúa. Thực ra, bất kỳ ai, chỉ cần cố gắng hết sức làm những công việc mà Thiên Chúa yêu thích thì là đủ rồi.- Thánh Francis of Sales

          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 2 TN B | Chúa Nhật 3 TN B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan:Bài Mới: