Một Câu Chào Thăm Cho Nhau Ấm Lòng

Chắc sẽ có người hỏi tôi “Một Câu Chào Thăm Cho Nhau Ấm Lòng”, mà ai sẽ Ấm Lòng mới được chớ? Thưa rằng Ai cũng được Ấm cả!. Sự chào thăm là chìa khóa (keys) cho Sức Khỏe và Tinh Thần của con người. Chẳng phải Tình Liên Kết và Xây Dựng là do người không quen muốn làm quen kết thân với nhau đó hay sao?. Đâu phải đợi ta có quen biết trước rồi thì mới có lời chào thăm? Hay cho một Nụ Cười thân thiện chẳng mất tiền mua. Chúng ta hiện bên Mỹ đây, còn nhiều người thuộc thành phần có tuổi, mang hai Quốc Tịch Mỹ Việt vẫn còn giữ khư khư Phong Tục Tập Quán Cổ Truyền không còn thích hợp, để đối xử với con cái và cháu chắt.

Nhưng để Tập Quen, thích ứng, và Sống Cởi Mở cho chúng con cháu nó nhờ, cũng là Điều Tốt Điều Hay để ta có thể sống Liên Kết với mọi chủng tộc khác Nước Xứ Lạ quê người. Vì sao thưa anh chị em? Vì con cháu chúng ta chúng được sinh trưởng, lớn lên, và được dậy dỗ cách Sống Đời Sống của người Mỹ. Mà điều chúng được dậy dỗ đầu tiên hết là Phép Lịch Sự rất cần trong đời sống Mỹ là Sự Giao Tiếp hằng ngày, người với người. Ngay khi chúng mở con mắt thức dậy câu đầu tiên phát âm của chúng là “Hello momy, hello daddy”, rồi tiếp theo là những lời chào hỏi của chúng dành cho cha mẹ và của cha mẹ dành cho chúng.

Có Ấm không thưa anh chị em? Theo tôi không điều gì Ấm và Hạnh Phúc cho bằng những Nụ Cười Tươi Thắm từ Yêu Thương mà ra!. Ngoài ra Nó còn quan trọng hơn nữa để được thể hiện trên thương trường, trong business làm ăn thương mại của chúng ta. Hình như bên VN sau này có được sự dậy dỗ rất Chuẩn Mực cho những ai muốn ra làm Business. Chủ thì được đi học khóa hướng dẫn để làm đúng vai trò của Chủ cho thích hợp và theo đúng luật nguyên tắc cho “Loại tiệm của mình”. Còn người làm cũng có những khóa học cấp tốc, hướng dẫn để học cách tiếp khách niềm nở sao đó cho quán hay tiệm; vì mình mà hàng quán càng ngày càng thêm đông khách hơn, v.v…. Mà hàng quán được đông khách hơn thì tiền “Huê Hồng” (tips) sẽ được hậu hĩnh hơn.

Các anh chị có để ý mà xem là một gia đình mà từ lúc sáng sớm cho đến chiều tối, vì quá quen mặt nhau chăng, nên Bên Trên cũng chẳng thèm chào thăm bên dưới; và ngược lại bên dưới cũng rất ngại ngùng hay không bảo là muốn tránh né người Trên, nên cái Mái Nhà luôn có không khí Ngộp Thở, thiếu Oxy, và thiếu thân thiện, mà tôi không dám nói là gia đình ấy thiếu thốn cả Tình Thương.

Ở đây tôi không bài bác Phong Tục Tập Quán của người mình đâu, nên anh chị em đừng hiểu lầm Ý Tốt của tôi, mà chỉ khuyên rằng cái Phong Tục Tập Quán nào đã quá xưa quá cũ không còn thích hợp với đời sống văn minh hay bên Âu Mỹ, thì nên Bỏ; còn điều Tốt ta vẫn giữ nguyên. Và cái Tốt của người nếu xét thấy Đó là Điều ta nên học để bắt chước thì ta cũng nên Tập Làm Quen. Để già trẻ dễ cảm thông nhau. Để điều gì ta cho là quá cổ hũ thì hãy nên liệng chúng thật xa vào quá khứ. Tôi lấy ví dụ như Đánh Đòn con cháu thì thời nay chắc ở đâu cũng không còn chấp nhận vì đó là Tội Bạo Hành trong gia đình. Hành động ấy được cho là thiếu văn minh, thiếu giáo dục, và lạc hậu.

Hoặc thời buổi văn minh ngày nay dậy chúng ta là nên biết tôn trọng lẫn nhau. Ai không tôn trọng người thì người cũng không tôn trọng ta, dù tuổi tác của ta có Cao Niên ở Bậc Đáng Kính. Tôi thiết nghĩ Một Câu Chào Hỏi Cho Nhau Ấm Lòng, đâu có rơi vào Phép Lễ Độ của già trẻ, thưa có phải?. Mà ngược Nó lại sẽ giúp cho gia đình thân thiện hơn, êm thắm, và hạnh phúc hơn. Dễ Cởi Mở hơn. Con cái chúng cảm thấy Dễ đến thẳng cha mẹ chúng để Học Hỏi những điều rất Quan Trọng là Điều Cần Biết để chúng Đi Vào Đời trong sự lành mạnh và Xây Dựng; hơn là chúng học hỏi từ người ngoài.

Để mọi sự hiểu lầm trong gia đình dễ được Đả Thông tư tưởng. Mà không đoán già đoán non; để dành thời giờ quý hiếm cho nhau sự vui vẻ, cởi mở như được cởi lòng, và hạnh phúc thì có hơn không? Còn hơn nhiều là mang tiếng ở chung nhau bao nhiêu năm trời mà chẳng ai hiểu được ai?. Có mệt lắm không thưa anh chị em khi mẹ chồng và nàng dâu cứ hiềm thù nhau vì người này luôn trông đợi ở sự Đối Xử Tốt của người kia?. Còn không cái sự hiềm khích nhau Nó sẽ là muôn đời trong sự chung đụng nhau cùng chung một Mái Nhà.

Thực Sự Điều Gì ta muốn thay đổi cũng cho ta nhiều khó khăn, chẳng phải một sớm một chiều mà ta thay đổi được. Cái khó khăn là thời gian Tập ở ngay cái lúc ban đầu; nhưng còn hơn là hoàn toàn không có?. Hy vọng con người của chúng ta còn biết điều gì Tốt Đẹp để muốn thay đổi khi ta còn có cơ hội và có thể. Vì tôi tin rằng nếu ta thay đổi để Tinh Thần, Sức Khỏe, và Tâm Hồn chúng ta nên Tốt Đẹp … Tốt Lành hơn cho chính mình, cho gia đình, và cho mọi người thì Lậy Chúa Thánh Thần, xin cho chúng con được Ơn Biến Đổi và Canh Tân đời sống chúng con. Amen.

Y Tá Của Chúa,

Tuyết Mai

(10-02-12)

Chuyên Mục: Hành Trang Vào Đời 

Tính siêu việt của đức cậy là sự hy vọng của vĩnh phúc, vui vẻ, xác thực.- Thánh Thomas de Aquino

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 3 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: