Vì Đức Chúa Giêsu Kitô, tôi đành mất hết để được kết hiệp với Người!

Chúa Nhật 4-5-2014 tại nhà thờ chính tòa của giáo phận Bayonne, miền Tây Nam nước Pháp, thầy Paul-Marie Boutin đã lãnh chức phó tế, chặng cuối trước khi thụ phong linh mục. Xin nhường lời cho Thầy gợi lại hành trình ơn gọi linh mục.

Ơn gọi nẩy sinh nơi tôi vào một ngày năm lên 7 tuổi tôi theo Mẹ đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ Chúa Nhật. Trọn gia đình chúng tôi có thói quen cùng nhau đi dự lễ chung. Hôm ấy khi nắm tay Mẹ và trông thấy vị Linh Mục cử hành Thánh Lễ thật trang trọng nơi bàn thờ tôi nói với Mẹ:
- Đó là nơi con muốn đứng!

Cũng chính vì ước muốn này mà tôi ghi tên vào ban giúp lễ của giáo xứ.

Nhưng đáp trả đầu tiên vẫn chưa đủ. Tôi cảm thấy trong tôi một ước nguyện cao cả lớn lao hơn. Từ tiểu học lên bậc trung học đệ nhất cấp tôi đã có thể bảo tồn một đời sống nội tâm chân chính nhờ chứng kiến gương sáng của thân phụ. Thật vậy, mỗi buổi sáng trước khi đưa tôi đến trường, Ba tôi sốt sắng quỳ gối cầu nguyện. Tôi xưng tội hai tuần một lần và cứ mỗi lần xưng tội tôi nhận được sự hướng dẫn thiêng thiêng. Có thể nói rằng tôi đã hấp thụ một nền huấn luyện thiêng liêng vững chắc. Thời trung học đệ nhị cấp tôi bắt đầu tháp tùng thân phụ đi dự lễ mỗi ngày. Sự kiện này thay đổi rất nhiều cuộc sống thường nhật của tôi. Và niềm ước muốn trở thành linh mục lớn mãi trong tôi như một nhu cầu đáp lại thánh ý THIÊN CHÚA.

Trước khi bước vào học trình cao hơn tôi đã làm một cuộc tĩnh tâm. Và khi kết thúc tuần tĩnh tâm tôi có một nhãn quan rõ ràng hơn về con đường Chúa vạch ra cho tôi: Con Đường Linh Mục! Và tôi từ biệt tất cả để gia nhập Đại Chủng Viện với bàn tay nắm chặt bàn tay của Mẹ tôi là Hiền Mẫu MARIA Thiên Quốc. Và Đức Mẹ đã dẫn dắt tôi cho đến ngày hôm nay.

Tôi không thể nói rằng lộ trình 8 năm nơi Chủng Viện thật trơn tru. Chẳng hạn sau mấy năm triết tôi xin rời giáo phận Versailles để tháp nhập vào giáo phận Bayonne. Nhưng chính THIÊN CHÚA đưa tôi đến đây. Và nếu đường đi thỉnh thoảng có bóng tối bao phủ hoặc có những lúc tôi phân vân không biết phải đi về hướng nào để đạt đến đích điểm, tôi vẫn giữ nguyên niềm ước muốn trở thành linh mục tận nơi sâu thẳm của lòng tôi. Và niềm ước muốn có nền tảng trên tiếng gọi của Chúa đã luôn luôn mạnh hơn là các cám dỗ và sự ích kỷ muốn ngăn cản con người dâng hiến trọn vẹn để phụng sự THIÊN CHÚA và phục vụ anh chị em đồng loại.

Khi có người hỏi: ”Lời khuyên nào trao cho một bạn trẻ đặt vấn đề ơn gọi?” tôi xin đáp rằng: “Đây là một câu hỏi khó trả lời!”. Bởi vì mỗi trường hợp là đặc thù, mỗi ơn gọi là độc nhất và chính THIÊN CHÚA kêu gọi, ngay cả khi Chúa luôn luôn dùng trung gian của người khác. Vì thế tôi sẽ nói với bạn trẻ ấy rằng:
- Hãy lập lại nhiều lần trong ngày: ”Thưa CHA, không phải như con muốn mà là như CHA muốn!”. Rồi cố gắng thực thi thánh ý THIÊN CHÚA trong mọi lúc bằng cách chiến đấu và xin ơn trợ giúp qua việc tham dự Thánh Lễ và Xưng Tội. Sau cùng, đọc mỗi ngày 3 Kinh Kính Mừng trước khi ngủ, hầu xin Đức Mẹ MARIA ban cho bạn ơn bắt chước gương của Đức Mẹ, Nữ Tỳ khiêm hạ của THIÊN CHÚA.

Trong Chủng Viện chúng tôi đến từ 30 xứ sở khác nhau và khi chúng tôi cùng theo các buổi thực tập linh mục thì chúng tôi ý thức sâu xa rằng các thách đố và các nhu cầu mục vụ thay đổi rất nhiều tùy theo mỗi địa phương. Nhưng điều chính yếu vẫn giữ nguyên:
- Chỉ duy nhất Đức Chúa GIÊSU KITÔ mới có thể đáp ứng trọn vẹn các khát vọng của lòng người và Linh Mục, người của Chúa, kéo dài nhân tính của Đức Chúa GIÊSU KITÔ bằng thừa tác vụ linh mục khi trao ban các bí tích và khi rao giảng cho con người biết Tin Mừng Cứu Độ.

Ngày nay hơn bao giờ hết sứ vụ của Linh Mục thật cần thiết. Chúng ta thường bị cám dỗ đề nghị cho con người thời đại những ước vọng hão huyền. Nhưng chúng ta nên nhớ kỹ:
- Chỉ duy nhất Đức Chúa GIÊSU KITÔ mới biết rõ lòng người. Chỉ duy nhất Đức Chúa GIÊSU KITÔ mới có thể đáp ứng các ước nguyện thâm sâu kín ẩn nhất và đáp ứng cách dồi dào, vượt hẳn mọi khát vọng chờ mong của con người!!!

… ”Những gì xưa kia tôi cho là có lợi, thì nay, vì Đức Chúa KITÔ, tôi cho là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức KITÔ GIÊSU, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Chúa GIÊSU KITÔ và được kết hiệp với Người. Được như vậy, không phải nhờ sự công chính của tôi, nhưng nhờ sự công chính do lòng tin vào Đức Chúa KITÔ, tức là sự công chính do THIÊN CHÚA ban, dựa trên lòng tin. Vấn đề là được biết chính Đức Chúa KITÔ, nhất là biết Người quyền năng thế nào nhờ đã phục sinh, cùng được thông phần những đau khổ của Người, nhờ nên đồng hình đồng dạng với Người trong Cái Chết của Người, với hy vọng có ngày cũng được sống lại từ trong cõi chết. Nói thế, không phải là tôi đã đoạt giải, hay đã nên hoàn thiện đâu; nhưng tôi đang cố gắng chạy tới, mong chiếm đoạt, bởi lẽ chính tôi đã được Đức Chúa GIÊSU KITÔ chiếm đoạt” (Philipphê 3,7-12).

(”Notre Église”, Revue du diocèse de Bayonne, Lescar, Oloron, n.49, Juin 2014, trang 32)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Ai vì yêu Chúa Giê-su mà nhặt một cái đinh, thì cũng đủ để cứu một linh hồn.- Thánh Terese of Lisieux

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: