Núi đá và thành lũy bảo vệ con, chính là Chúa!

… Từ lúc chào đời của con trai Baudouin – bị hiệu chứng tàn tật tâm trí ”X-Yếu Ớt” (X fragile) – cho đến năm nay 24 tuổi, bà Béatrice hồi tưởng lại những gì giúp bà can đảm tiến bước: ”Đặt trọn Niềm Tin Tưởng nơi THIÊN CHÚA và nơi cuộc sống”. Xin nhường lời cho bà Béatrice, thân mẫu của Baudouin.

Mãi cho đến năm Baudouin – trưởng nam của chúng tôi – mừng sinh nhật 3 tuổi, hiền phu và tôi, chúng tôi không mảy may lo lắng. Thật ra Baudouin sinh ra với cái mũi thỏ nhưng chúng tôi cho việc con chậm nói là do nơi vành môi bị thủng và đã được khâu lại. Baudouin là con trai đầu lòng của chúng tôi, nghĩa là nó là đứa bé tuyệt vời nhất trên quả đất này!!! Tôi không có thói quen chơi đùa với con nít .. do đó cậu bé tăng trưởng bình thường, đi đứng bình thường và tỏ ra thật vui vẻ dễ thương. Tôi không có gì phải bận tâm lo lắng. Cho đến một ngày, chị tôi – biết rõ trong gia đình có máu di truyền hiệu chứng tàn tật tâm trí X-Yếu Ớt – nhắc tôi phải lưu tâm. Chị tôi thấy nơi Baudouin có cái gì đó khang-khác! Và cuộc khảo nghiệm chứng di truyền đã xác nhận điều chị tôi nói là đúng.

Tôi không ngạc nhiên cũng không phản loạn. Tôi bình tĩnh tiếp nhận sự việc như nó xảy đến. Nhưng thân mẫu tôi lại phản ứng khác. Mẹ muốn biết chứng di truyền này đến từ phía của Mẹ hay của Ba để phòng ngừa trong gia đình. Các kết quả cho thấy Mẹ không mang chứng di truyền này. Như thế có nghĩa là nó đến từ phía của Ba. Ba tôi qua đời vài tháng trước khi Baudouin chào đời. Chính vì lý do này mà ngay từ đầu, đứa con trưởng nam của chúng tôi đã đẩy mạnh chúng tôi hướng về sự sống!

Sau khi sinh hạ Baudouin tôi gặp khó khăn để có thêm đứa con thứ hai. Các bác sĩ cho biết tôi không còn khả năng mang thai nữa. Tôi tự nhủ hẳn Trời Cao luôn làm điều tốt lành: vậy chúng tôi phải chọn con đường khác để có thêm con cái. Hiền phu tôi và tôi liền chọn giải pháp nhận con nuôi. Thế là chúng tôi tiếp nhận hai đứa trẻ vào gia đình chúng tôi .. Rồi như chuyện đôi khi có thể xảy ra: đó là việc tôi lại mang thai! Vào lúc ấy tôi bỗng có chút hoang mang hoảng sợ. Trong thời gian mang thai đứa con thứ hai này tôi muốn làm cuộc siêu âm xem nó có mang hiệu chứng X-Yếu Ớt hay không, không phải để nại đến việc phá thai nhưng là để chuẩn bị tinh thần đón nhận đứa con tàn tật. Kết quả cuộc siêu âm cho biết con gái tôi không mang hiệu chứng X-Yếu Ớt nhưng có lẽ mang hiệu chứng Down-Khờ. Và người ta tuyên bố thẳng thừng với tôi:
- Bà hãy phá thai!

Tôi đi từ ngỡ ngàng này sang kinh ngạc khác! Tôi đâu có ngờ chuyện lại xảy ra như vậy!

Rất may là tôi có thể liên lạc ngay với một nữ bác sĩ chuyên về di truyền học từng theo sát gia đình tôi ở thủ đô Paris. Bà này có những lời lẽ trấn an và tràn đầy hy vọng đến độ, bỗng chốc mọi sự trở nên rõ ràng và không có vấn đề gì ráo trọi! Dầu cho con gái tôi sinh ra với khuyết tật hay không khuyết tật – mà thật ra nó hoàn toàn lành mạnh – thì tương lai sáng sủa vẫn là điều có thể xảy ra.

Ngoài ra, cho dầu chính tôi là người mang hiệu chứng di truyền tàn tật đi nữa thì tôi vẫn không cảm thấy mình chịu trách nhiệm. Cũng giống như khi tôi tự hỏi:
- Sao mình mang tên Béatrice??? Sao mình bị lọt lưới tình để yêu say đắm chồng mình???

Tôi không biết!!! Tôi chỉ cần cái luận lý đơn giản vì nó giúp tôi chú ý đến điều chính yếu:
- Dưỡng dục Baudouin nên người.

Nói một cách nôm na thì tôi đơn sơ chấp nhận con người tôi, chấp nhận những gì tôi sống và điều này đã là một tác động Đức Tin rồi. Tôi nghĩ là tôi luôn có một Đức Tin rộng lớn nơi THIÊN CHÚA và nơi cuộc sống. Và chính niềm tin tưởng này giúp tôi tiến bước. Thêm vào đó còn có sự kiện là Baudouin đã góp phần trợ giúp chúng tôi rất nhiều. Baudouin luôn luôn được lôi cuốn bởi Nhà Thờ, Thánh Lễ và các Linh Mục. Baudouin rất thích các mục tiêu thánh thiêng này. Lúc Baudouin còn nhỏ, có những buổi sáng Chúa Nhật tôi thích ngồi yên ở nhà hơn là chuẩn bị mọi người đến nhà thờ tham dự Thánh Lễ. Nhưng cậu bé không để tôi yên. Đối với Baudouin, Chúa Nhật là Ngày của Thánh Lễ! Cậu bé đưa toàn gia đình vào các nghi lễ của cậu bé, và trong một cách thức nào đó, cậu bé lồng chúng tôi vào khung! Chính nhờ cậu bé mà chúng tôi đến nhà thờ đúng giờ, bởi vì nếu không thì cậu bé không thể thi hành chức vụ làm chú giúp lễ!!!

Một điểm son trong cuộc đời của Baudouin là tò mò chú ý đến mọi người mọi việc. Chàng thanh niên giống y như một người gác-dan! Chàng luôn luôn biết rõ những gì xảy ra cho mọi người ở chung quanh. Đôi khi hiền phu tôi và tôi chúng tôi cùng lấy một quyết định chung nhưng tuyệt đối không nói cho ai biết. Vậy mà Baudouin – với giác quan thứ sáu – đã đặt câu hỏi vào đúng ngay đề tài! Baudouin có một trực giác khiến chàng thanh niên như luôn luôn hiện diện và rất quan tâm đến mọi người.

Mỗi đứa con của chúng tôi là một may mắn cho gia đình và Baudouin đúng thật là một hồng ân sự sống đến từ THIÊN CHÚA!!!

… ”Xin Ngài nên như núi đá cho con trú ẩn, như thành trì để cứu độ con. Núi đá và thành lũy bảo vệ con, chính là Chúa. Vì danh dự Ngài, xin dẫn đường chỉ lối cho con .. Trong tay Ngài, con xin phó thác hồn con. Ngài đã cứu chuộc con, lạy Chúa Trời thành tín .. Lạy Chúa, cao cả thay tấm lòng nhân hậu, Chúa dành cho kẻ kính sợ Ngài, và thi thố trước mặt phàm nhân, cho ai tìm đến Ngài nương náu. Bên thánh nhan, Ngài giấu họ kỹ càng khỏi người đời mưu hại. Ngài che chở họ trong lều thánh, xa tầm lưỡi thị phi. Chúc tụng Chúa đã tỏ tình thương kỳ diệu đối với con trong thành trì vững chắc .. Hết mọi người hiếu trung với Chúa, hãy yêu mến Chúa đi! Chúa giữ gìn những ai thành tín, nhưng thẳng tay trừng trị người ăn ở kiêu căng. Hỡi mọi người cậy trông vào Chúa, mạnh bạo lên, can đảm lên nào!” (Thánh Vịnh 31(30),3-4/6/20-22/24-25).

(”OMBRES & lumière”, Revue Chrétienne Des Personnes Malades Et Handicapées, De Leurs Familles Et Amis, No 199 Mai-Juin 2014, trang 26-27)

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt

Nguồn: RV

Chuyên Mục: Gương Sống Đạo 

Các thánh yêu người thì không coi phải yêu ai, mà đơn giản là vì ai mà thực hành đức ái.- Thánh Francis of Sales

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: