Tôi Cần Phải Mạnh Mẽ (Hạnh Phúc Gia Đình)

Tại sao tôi cần phải mạnh mẽ, nhiều người hỏi? Có phải trong một gia đình thì vị trí của gia chủ phải luôn được mạnh mẽ?.   Mạnh mẽ thể xác không thưa không đủ mà cần phải mạnh mẽ về tinh thần.   Người gia chủ có trách nhiệm đem tiền về nuôi gia đình, trách nhiệm ấy quả tình thật nặng nề.   Nhưng khi người gia chủ gia đình ấy vì lý do gì đó …. Sức khỏe hay tinh thần không được ổn định hoặc suy thoái theo thời gian thì lẽ tất nhiên ngôi vị gia trưởng ấy sẽ phải bắt buộc đổi ngôi; như tôi bây giờ ….

Tôi rất thường khuyên ông nhà và các con tôi, trong cuộc đời làm gì thì làm cũng luôn cố gắng giữ tinh thần cho thật ổn định.   Vì đầu óc và lý trí của chúng ta, chúng ví như bộ óc vĩ đại của bộ máy vi tính (computer).   Chớ nên để cho “virus” chúng xen được vào bộ óc của máy!.   Virus đây tượng trưng cho những chuyện không đâu, không quan trọng trong cuộc sống ngày qua ngày của chúng ta.   Để chúng làm chướng ngại, làm kỳ đà cản mũi, cho những dự tính hiện tại và tương lai, hay những mục đích cho lý tưởng của mình.

Vì thế trong gia đình tôi thật trái ngược thay là ông nhà tôi thì có bộ óc thật vĩ đại vì ông còn học được và có trí óc thật minh mẫn, chưa bị đãng trí hay mất trí nhớ bao giờ.   Trong khi tôi là một phụ nữ rất hiền lành, yếu đuối, bệnh hoạn, và chịu nhường nhịn trong suốt cuộc đời làm vợ của ông.   Sức khỏe và trí lực của tôi chỉ bằng phân nửa của ông nhưng cảm tạ Chúa luôn ban cho tôi một ý chí mạnh mẽ như đá tảng.   Tôi mạnh mẽ đến độ ông nhà tôi phải nể và phải để cho tôi yên khi tôi yêu cầu.   Nói đến đây chắc nhiều người nghĩ rằng tôi rất Mỹ nhưng thưa hoàn toàn trái ngược là tôi và gia đình sống rất là Việt Nam.

Việt Nam đến độ tôi dậy các con tôi nói, đọc, và viết tiếng việt từ tuổi trước khi vào lớp Mẫu Giáo.   Lớn thêm tôi cho các cháu học tiếp lớp Việt Ngữ và Giáo Lý hằng tuần.   Cho chúng gia nhập Thiếu Nhi Thánh Thể.   Dậy các con hiếu đễ và lễ phép với người lớn tuổi từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội.   Tôi muốn các con chúng tôi hấp thụ cả hai nền văn hóa Mỹ Việt vì chúng sanh trưởng và lớn lên trên đất Mỹ.   Chúng cũng hiểu sơ sơ phong tục tập quán của người Việt và Sử Tích của mấy đời Vua Hùng Vương.   Nhưng trên hết tôi luôn cảm tạ Thiên Chúa ban cho tôi sự mạnh mẽ đó để dậy dỗ các con tôi thế nào là Lẽ Phải.

Lẽ Phải để sống cho Chúa và cho anh chị em gặp gỡ nhau hằng ngày.   Lẽ Phải để sống hòa thuận trong gia đình, nhất là anh chị em phải biết thương yêu nhau (no matter what), vì cùng là máu mủ.   Lẽ Phải để sống cho Lý Tưởng; một Lý Tưởng đem tình yêu Thiên Chúa đến cho mọi người, từng ngày sống một …. Và tôi rất cố gắng làm gương cho chúng và cả cho ông nhà tôi nữa!.

Hy vọng đây là sự chia sẻ rất chân tình của tôi gởi đến anh chị em đang có lủng củng, hục hặc, gây gỗ, bất hòa, mỏi mệt muốn quẳng gánh trách nhiệm nặng nề trên hai vai trong gia đình để còn biết đường binh vì thấy và hiểu rằng trần gian luôn là mớ bòng bong rối rắm.   Luôn gập ghềnh cheo leo, cát lún, chứ không phải cuộc đời là con đường có sẵn, thẳng thóm lót vàng, hay cây lá xum xuê treo lủng lẳng tiền đô trên đó!.

Lậy Thiên Chúa tôi, kiếp sống của một con người thì vắn hay dài cũng như cơn gió thoảng …. Như hoa sớm nở tối tàn …. Con người đi tìm gì trên trần gian này mà lại có thể quý hơn Nước Trời cơ chứ? Nơi có cuộc sống Vĩnh Cửu muôn đời Hạnh Phúc.   Vì thế lậy Chúa hằng ngày con dâng lên Chúa lời cảm tạ và luôn cầu nguyện cho những người còn sống cũng như đã qua đời.   Cầu nguyện cho Giáo Hội Chúa luôn có thêm nhiều Thợ Gặt nhiệt thành và thánh thiện.   Cầu nguyện cho tất cả anh chị em ở Luyện Ngục sớm được về hưởng Nhan Thánh Chúa.   Cầu nguyện cho tất cả anh chị em nghèo homeless khắp nơi trên toàn cõi địa cầu được Chúa nuôi dưỡng cả xác hồn.   Và cũng không quên cầu nguyện cho những linh hồn đang sống trong tội lỗi, trong đó có tôi.

Vâng, quả thật sự sống của tôi ở nửa đời người chỉ mong làm việc hữu ích để đền bù tội lỗi ngập lụt của mình hiện tại và quá khứ.   Ai hoàn toàn không vướng tội trong quá khứ nhỉ? Thưa ai cũng có chỉ có khác nhau nhẹ hay nặng, ít hay nhiều mà thôi!.   Do đó tôi xin Thiên Chúa cho tôi luôn được mạnh mẽ vì tôi biết sự mạnh mẽ tôi nhận lãnh được là Từ Trên.   Tôi muốn ngày nào tôi còn sống thì các con tôi chúng sẽ đi trên Con Đường mà Chúa muốn chúng đi.   Con Đường ấy thật giản dị mà một người dốt nát có ơn Chúa cũng hiểu biết đó là Kính Chúa trên hết mọi sự; sau lại yêu người như chính mình vậy!.   Chứ có phải Chúa đã tuyển chọn Tông Đồ tiên khởi của Chúa là thành phần thất học ngu dốt đánh cá đó không?.

Tôi luôn xin Thiên Chúa ban cho các con tôi một tấm bằng tối thiểu để nuôi thân chúng mà không là thành phần ăn bám vào gia đình hay xã hội.   Có thế chúng mới có khả năng mà giúp chính chúng và anh chị em thiếu thốn sống bên lề của xã hội không ai nâng đỡ.   Tôi dậy chúng muốn có được Hạnh Phúc các con phải tạo ra chúng chứ đừng trông mong hạnh phúc tự bò đến cho mình.   Muốn có được niềm vui các con phải cho đi niềm vui của các con trước thì niềm vui bấy giờ mới được nhận trở lại gấp bội.   Và có phải nếu con muốn đời và người đối xử tốt đẹp với con thì con phải đối xử tốt đẹp với họ trước hay không??.   Và quả tình là đúng như vậy!.

Sống trên đời cái Ta chẳng là gì nên các con không Đòi được mà phải tạo ra chúng, như con đi kiếm tiền ra sao thì Hạnh Phúc con cũng đi tìm y như vậy, chỉ khác ngược nhau là Hạnh Phúc thì trao ban cho nhau nhưng không như Chúa trao ban hạnh phúc cho con cái của Người.   Còn đồng tiền thì chúng bạc lắm không khéo chúng sẽ dẫn chúng con đến thẳng Địa Ngục.

Tôi cố gắng dậy các con tôi phải luôn nên tốt, cho nên đôi khi các con của tôi chúng tốt quá với người có vẻ như ngu ngốc bị người lợi dụng, thì con Quỷ trong tôi nó ganh tức và làm cho tôi như muốn lồng lộn lên mà mắng chửi con, nhưng có Ơn Chúa tôi đã kịp hiểu và khen thưởng việc làm tốt lành của các con.   Chớ gì sự ao ước của tôi là chỉ mong được vác Thánh Giá đời mình cho nên, rồi thì các con chúng cũng sẽ đi theo tôi trên Con Đường Tốt Lành Chúa mong đợi ấy …. Rất mong được vậy lắm thay!!!.

** Xin bấm vào mã số dưới đây để hát theo:
     http://www.youtube.com/watch?v=d40r_A2tQUs
     (Hân Hoan Trong Chúa)                

Y Tá Của Chúa,

Tuyết Mai
(08-27-12)

Chuyên Mục: Chia Sẻ Tâm Linh  Từ khóa:

Phương pháp tốt nhất để giữ đức ái chính là khiêm nhượng với nhau, tôn trọng nhau, nhìn người khác giống như bề trên của mình.- Thánh Ambrosius

       Tháng Mười Hai: Mừng Chúa Giáng Sinh
          Chúa Cha phán dạy con cái của Ngài
        Sách Thành Thực Sùng Kính Mẹ Maria
Edel Quinn: Đóa Hoa Đầu Mùa của Phong Trào Legio Mariae

Chúa Nhật 1 MV B | Chúa Nhật 2 MV B

| 5 Phút Cho Lời Chúa | Sống Tin Mừng với Mẹ Maria

Bài liên quan: